Hàng trăm người dân “mắc kẹt” tại chốt Đà Nẵng – Quảng Nam

Amazon ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa
Thị trường đầu tư cuối năm: Giới đầu tư điều chỉnh chiến lược cho năm mới 2022
Chuyên gia Anh cảnh báo biến thể Covid-19 ở Nam Phi kháng vắc-xin

Trưa 2/10, tại chốt kiểm soát cửa ngõ trên đường Trần Đại Nghĩa (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), hàng trăm người dân có nhu cầu đi lại giữa 2 địa phương Đà Nẵng – Quảng Nam bị “mắc kẹt” tại chốt.

Đang chờ để vào TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Đắc Song (trú xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết mình cùng 19 người khác là ngư dân có thuyền cá tại Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Hàng trăm người dân mắc kẹt tại chốt Đà Nẵng - Quảng Nam - 1

Nhiều người dân bị “mắc kẹt” tại chốt cửa ngõ vào Đà Nẵng vì không có giấy xét nghiệm âm tính (Ảnh: Hồng Vân). 

Chiều 1/10, tỉnh Quảng Nam có hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho người từ ngoại tỉnh đến Quảng Nam và ngược lại, trong đó có nhiều biện pháp nới lỏng đi lại giữa tỉnh này và TP Đà Nẵng.

Ông Song ra Đà Nẵng và không quên mang theo các giấy tờ gồm giấy chứng nhận tiêm vắc xin mũi một, giấy xác nhận vùng xanh, giấy đi đường ghi rõ điểm đến là Âu thuyền Thọ Quang… nhưng vẫn không thể qua chốt.

“Chúng tôi được yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ mới được vào thành phố”, ông Song cho biết.

Không có giấy xét nghiệm âm tính, ông Song phải quay trở lại Quảng Nam để làm test nhanh. Có giấy âm tính, nhưng nhóm ông Song không ai có điện thoại thông minh nên không thể khai báo y tế điện tử. Vì vậy, nhóm ông Song tiếp tục ngồi chờ vì số lượng người dân tại chốt đang đông, chưa có người hỗ trợ.

Nhiều người dân từ Đà Nẵng về Quảng Nam rồi quay lại Đà Nẵng trong ngày cũng vất vả vì không có giấy xét nghiệm âm tính nên không vào được thành phố.

Ông Võ Thanh Hưng (trú tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho biết, sáng nay (2/10), ông tranh thủ về quê Quảng Nam để thắp hương cho mẹ rồi quay trở lại trong ngày.

Đến trưa cùng ngày, khi ông Hưng quay trở lại Đà Nẵng, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 của Đà Nẵng, ông không được đồng ý cho vào lại thành phố vì không có giấy xét nghiệm âm tính.

Hàng trăm người dân mắc kẹt tại chốt Đà Nẵng - Quảng Nam - 2

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát (Ảnh: Hồng Vân). 

Trung tá Nguyễn Duy Hoang – Trạm phó Trạm CSGT cửa ô Hòa Hải (Công an TP Đà Nẵng) – cho biết, người dân muốn vào thành phố thực hiện theo công văn 6603 của UBND TP Đà Nẵng.

Trong đó, quy định người dân vào thành phố phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào TP Đà Nẵng.

Trong ngày 2/10, nhiều người dân không nắm rõ văn bản nên đổ xô đi, về mà không tìm hiểu thông tin cụ thể, dẫn đến tình trạng đông người tại chốt. Lực lượng tại chốt kiểm soát dịch đã giải thích để người dân được hiểu, nếu thiếu giấy tờ thì bổ sung để làm thủ tục, sau đó lực lượng công an kiểm tra đầy đủ mới được vào thành phố.

Quảng Nam tạo điều kiện để người từ vùng dịch trở về

Để tạo điều kiện cho người dân trở về, ngày 1/10, tỉnh Quảng Nam đã ban hành hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong việc quản lý đi lại của người dân từ các tỉnh, thành phố đến Quảng Nam và ngược lại.

Theo đó, người dân tự theo dõi sức khỏe, không hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm 5K đối với người có đến, ở, về từ các địa phương thực hiện Chỉ thị 19 hoặc khu vực bình thường mới, hoặc vùng xanh, vùng không có dịch khi đáp ứng một trong 2 điều kiện: Đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng so với thời điểm đến, về địa phương; đã khỏi bệnh Covid-19.

Theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình đối với người đến, ở, về từ các địa phương thực hiện Chỉ thị 19 hoặc khu vực bình thường mới, hoặc vùng xanh, vùng không có dịch và chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc liều cuối cùng đã được tiêm chưa qua 14 ngày.

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe, không hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm 5K đối với các trường hợp người có đến, ở, về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ hoặc vùng vàng khi đáp ứng một trong 2 điều kiện: Đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng so với thời điểm đến, về địa phương; đã khỏi bệnh Covid-19.

Hàng trăm người dân mắc kẹt tại chốt Đà Nẵng - Quảng Nam - 3

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của những trường hợp vào Quảng Nam và ra TP Đà Nẵng (Ảnh: CTV).

Trường hợp người đến, ở, về từ các địa phương thực hiện Chỉ thị 19 hoặc khu vực bình thường mới, hoặc vùng xanh chưa tiêm liều vắc xin nào cũng thực hiện theo quy định trên.

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày đối với người đến, ở, về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc vùng vàng và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và theo dõi sức khỏe 7 ngày đối với người đến, ở, về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hoặc vùng đỏ, vùng cam khi đáp ứng 1 trong 2 điều kiện: đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19; đã khỏi bệnh Covid-19. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần.

Cách ly tập trung ít nhất 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày đối với người có đến, ở, về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc vùng đỏ, vùng cam mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần.

Đối với chuyên gia, người lao động sinh sống tại Đà Nẵng vào làm việc tại Quảng Nam, người dân có nhu cầu đi và về trong ngày thì phải cam kết thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định; khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19; hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm 5K.

Đối với các trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ở lại, ngoài các biện pháp trên, phải thực hiện nghiêm các biện pháp y tế cho đến khi quay ra Đà Nẵng như tự theo dõi sức khỏe, không hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm 5K đối với các trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Đối với các trường hợp từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và trở về thì thực hiện các quy định phòng chống dịch của TP Đà Nẵng, phải cam kết và nghiêm túc thực hiện đi, về trên một tuyến đường cố định, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, hạn chế đến các địa điểm khác tại Đà Nẵng ngoài nơi ở, làm việc, buôn bán, học tập…

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Nam (kể cả các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng tại Quảng Nam), khuyến cáo về Đà Nẵng vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ theo quy định và phải có bản cam kết khai báo lịch trình cụ thể với thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác để giám sát dịch tễ.

Trong ngày 2/10, hàng trăm người dân từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại khi lưu thông qua chốt kiểm soát dịch của 2 địa phương đều được lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch yêu cầu phải giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trao đổi với phóng viên, anh Trần Anh Vũ (trú thị xã Điện Bàn) cho biết, trưa 2/10, anh có công việc ra Đà Nẵng nên chủ động đi xét nghiệm và có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2. Khi qua chốt, anh trình giấy xét nghiệm, giấy chứng nhận tiêm chủng và khai báo tại chốt nên đi lại nhanh chóng.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp từ Quảng Nam ra Đà Nẵng buộc phải quay trở lại do chưa có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, dù đã được tiêm chủng đầy đủ.

Khánh Hồng – Công Bính

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi