Hàng triệu người Mỹ sẽ mất trợ cấp thất nghiệp vào cuối tuần này. Liệu việc làm có tăng đáng kể?

Vì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của lao động Mỹ trong thời điểm dịch bệnh sắp kết thúc (hạn chót (6/9), nhiều người đang đặt câu hỏi là thị trường lao động sẽ thay đổi như thế nào.

Trợ cấp thất nghiệp chưa đủ trấn an người Mỹ - VnExpress Kinh doanh

với dịch bệnh vương miện mới sắp hết hạn vào ngày 6 tháng 9, khi chính sách đại dịch liên bang kết thúc vào cuối tuần này, hàng triệu người sẽ mất trợ cấp thất nghiệp.

Vào tháng 3 năm 2020, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một bản mở rộng lịch sử về đảm bảo an toàn cho những người thất nghiệp ở Hoa Kỳ để đối phó với tác động của suy thoái kinh tế do bệnh gây ra.

Các thành viên của Quốc hội đã hai lần gia hạn các biện pháp cứu trợ tạm thời, tăng số người đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp và tăng số người nhận trợ cấp hàng tuần.

Nếu Quốc hội không hành động, khoản viện trợ này sẽ hết hạn sau Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật, tùy thuộc vào quy định hành chính của tiểu bang. Với sự cải thiện của nền kinh tế và thị trường lao động trong những tháng gần đây, có vẻ như các nhà lập pháp sẽ không gia hạn chính sách lần thứ ba.

Theo ước tính của The Century Foundation, một tổ chức tư tưởng tiến bộ, khoảng 8,8 triệu người Mỹ sẽ mất hoàn toàn sự cứu trợ nếu điều này xảy ra.

Tổ chức này dự đoán rằng sự trợ giúp hàng tuần của khoảng 3 triệu người khác sẽ bị giảm đi 300 đô la Mỹ. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, nếu không có trợ cấp, trung bình một người sẽ nhận được khoảng 321 USD mỗi tuần, bằng khoảng 38% mức lương trước khi thất nghiệp.

Till von Wachter, giáo sư kinh tế học tại UCLA và giám đốc Phòng thí nghiệm Chính sách California, cho biết: “Vào thời điểm mà rất nhiều người vẫn còn phụ thuộc vào quỹ cứu trợ, chúng tôi sắp cắt giảm viện trợ”.

Ông nói: “Đây là một vấn đề lặp đi lặp lại trong cuộc suy thoái kinh tế Mỹ. Chúng tôi yêu cầu các chính trị gia lập kế hoạch cứu trợ. Họ ấn định ngày kết thúc và ngày bắt đầu. Chúng được đặt trước và không liên quan gì đến điều kiện kinh tế”.

Nhà Trắng hỗ trợ kết thúc khoản viện trợ hàng tuần 300 đô la theo kế hoạch. Các quan chức chỉ ra rằng trong ba tháng qua, Mỹ tạo ra trung bình 832.000 việc làm mới mỗi tháng và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4%, đây là bằng chứng của sự phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, chính quyền Biden kêu gọi các bang có tỷ lệ thất nghiệp cao tiếp tục trả trợ cấp cho một số nhóm nhất định sau khi đình chỉ lương vào cuối tuần này, sử dụng quỹ liên bang do Kế hoạch Giải cứu Mỹ phân bổ cho các bang. Những nhóm này bao gồm những người thất nghiệp dài hạn và những người lao động như các nhà thầu độc lập, những người không đủ điều kiện nhận hỗ trợ truyền thống của nhà nước.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu các bang có thực hiện điều này hay không. Người phát ngôn của Bộ Lao động Hoa Kỳ nói rằng Bộ Lao động đã không theo dõi các quyết định này vì việc sử dụng quỹ không nằm trong phạm vi giám sát của Bộ Lao động.

26 bang đã thực hiện hành động để chấm dứt hầu hết hoặc tất cả các phúc lợi liên bang vào tháng 6 hoặc tháng 7, sớm hơn thời hạn cuối Ngày Lao động chính thức của họ.

Các thống đốc này (tất cả các thành viên Đảng Cộng hòa, ngoại trừ bang Louisiana) nói rằng phúc lợi gia tăng đã khiến người dân không muốn tìm việc làm và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động, do đó cản trở sự phục hồi kinh tế.

Những khoản trợ cấp hậu hĩnh hơn cũng khiến bọn tội phạm nhắm vào hệ thống thất nghiệp thường xuyên hơn.

“Giữa gian lận quy mô lớn và tình trạng thiếu nhân công, việc mở rộng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp được cho là chính sách kinh tế thiếu sót và phá hoại nhất mà chính phủ liên bang đưa ra để phản ứng với Covid-19”, Rachel, một nhà nghiên cứu tại Quỹ Di sản, nhận xét- Greszler đã viết trong tháng 7.

Tuy nhiên, bằng chứng hiện có cho thấy rằng lợi ích không đóng vai trò quan trọng trong thách thức tuyển dụng.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy tại các bang cắt trợ cấp liên bang vào tháng 6, khoảng 7/8 số người lao động đang nhận trợ cấp thất nghiệp đã không tìm được việc làm vào đầu tháng 8. Nghiên cứu cho thấy rằng việc hủy bỏ trợ cấp không dẫn đến sự gia tăng đáng kể về việc làm và khiến các hộ gia đình phải cắt giảm 2 tỷ đô la chi tiêu từ nền kinh tế địa phương.

Nếu người tiêu dùng giảm đi ăn ngoài và các hoạt động khác để tiết kiệm tiền, thì việc giảm chi tiêu có thể có tác động xấu đến việc làm.

Betsey Stevenson, giáo sư kinh tế và chính sách công tại Đại học Michigan, cho biết các nhà lập pháp phải cân nhắc những tác động ròng này khi xây dựng chính sách. So với trợ cấp thất nghiệp, câu hỏi trở thành: Liệu mất thu nhập của gia đình hoặc tác động kìm hãm việc làm của việc tăng trợ cấp quan trọng hơn?

“Mọi người cần tiền nhiều hơn chúng ta để có được những ưu đãi phù hợp (hiện tại),” Stevenson nói, trích dẫn nghiên cứu hiện có.

Các nhà kinh tế tin rằng các yếu tố khác ngoài trợ cấp thất nghiệp có thể đóng một vai trò lớn hơn trong việc người sử dụng lao động không thể tìm được lao động. Ví dụ, rủi ro sức khỏe của Covid-19 vẫn tồn tại, biến thể delta rất dễ lây lan làm trầm trọng thêm nguy cơ này và các rào cản liên quan đến chăm sóc trẻ em vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn.

SHARE