Hàng tỷ USD hàng hóa Nga vẫn xuất vào Mỹ

Anh cảnh báo Nga có thể tấn công Kiev
Đài Loan tăng chi quân sự kỷ lục
Nga tuyên bố sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình với Ukraine

Finnews24.com – Hàng tỷ USD hàng hóa Nga vẫn xuất vào Mỹ

Sáu tháng sau khi Washington ban bố những đòn trừng phạt thương mại nhắm vào Moscow, hàng nghìn lô hàng của Nga vẫn cập cảng Mỹ, gồm cả dầu và khí đốt.

Theo AP, vào một ngày mùa hè, một tàu container khổng lồ cập cảng Baltimore (Mỹ), chở theo rất nhiều gỗ, nhôm và nguyên liệu phóng xạ. Tất cả đều có xuất xứ từ Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa sẽ “giáng đòn mạnh” vào Moscow thông qua các hạn chế thương mại, sau khi Nga đổ quân vào Ukraine cách đây 6 tháng. Tuy nhiên, hàng trăm mặt hàng trị giá hàng tỷ USD của Nga vẫn đổ vào cảng Mỹ.

Số lô hàng được đưa từ Nga sang Mỹ trong 6 tháng qua

Loại hàng hóa

Số lô hàng

Khối lượng (tấn)

Gỗ

1.294

96.1

Kim loại

909

264,44 triệu

Lương thực

341

9.970

Dầu và khí đốt

209

3,19 triệu

Cao su

179

16.110

Phân bón

102

58,98 triệu

Phụ tùng xe

67

3.710

Nguyên liệu phóng xạ

47

7.700

Đạn dược

41

3.390

Không còn lựa chọn

AP ghi nhận hơn 3.600 chuyến hàng chở gỗ, kim loại, cao su và những mặt hàng khác từ Nga đến các cảng của Mỹ trong nửa năm qua. Dĩ nhiên, con số này đã giảm mạnh so với 6.000 chuyến vào cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng kim ngạch thương mại hàng tháng vẫn đạt trên 1 tỷ USD.

Một số công ty nhập khẩu của Mỹ đã tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thay thế. Tuy nhiên, một số không còn lựa chọn nào khác.

Chẳng hạn, đối với các công ty nhập khẩu gỗ, gỗ của Nga là loại cứng cáp, chắc chắn, thường được sử dụng để lát sàn và làm bàn ghế tại trường học. Những lô hàng Nga, từ giày tập đến thiết bị đào tiền mã hóa, cập cảng Mỹ gần như mỗi ngày.

Những cánh rừng của Nga thường tạo ra loại gỗ cứng cáp, chắc chắn, được sử dụng nhiều trong các trường hợp của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Một số hàng hóa nhập khẩu từ Nga vẫn hợp pháp, thậm chí được Washington khuyến khích, chẳng hạn 100 lô hàng phân bón trong 6 tháng qua.

Nga cũng là nước xuất khẩu lớn của các kim loại như nhôm, thép và titan. Theo ông Jacob Nell – chuyên gia kinh tế của Morgan Stanley, việc cắt đứt dòng chảy thương mại có thể khiến giá cả leo thang, tạo sức ép lớn lên người tiêu dùng Mỹ.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 của Mỹ đã tăng 8,5% so với một năm trước đó. Trong tháng 6, mức tăng lên tới 9,1%, cao nhất trong vòng 40 năm.

Ngoài ra, hầu hết công ty kinh doanh kim loại của Mỹ đều có mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp của Nga. Do đó, dòng chảy thương mại của những mặt hàng này, nhất là nhôm, gần như không bị gián đoạn kể từ khi xung đột nổ ra.

Theo AP, kể từ tháng 2, 900 lô hàng với tổng cộng 264 triệu tấn kim loại đã được đưa từ Nga sang Mỹ .

Khó xác định xuất xứ

Ngay cả những mặt hàng bị cấm như dầu và khí đốt cũng tiếp tục cập cảng Mỹ. Sau khi phía Mỹ công bố lệnh cấm nhập khẩu, các công ty vẫn được phép hoàn thành nốt những thỏa thuận mua bán đã ký.

Thêm vào đó, không dễ để xác định xuất xứ của các lô hàng nhiên liệu. Chẳng hạn, dầu của Kazakhstan cũng được vận chuyển qua cảng Nga và đôi khi bị trộn lẫn với nhiên liệu Nga.

Ngày 8/3, ông Biden thông báo Mỹ sẽ cấm mọi hoạt động nhập khẩu dầu, khí đốt và năng lượng của Nga nhằm nhắm vào “động mạch chủ” của nền kinh tế.

Dầu của Kazakhstan cũng được vận chuyển tới Mỹ qua cảng Nga. Đáng nói, những lô hàng này đôi khi trộn lẫn nhiên liệu Nga. Ảnh: Reuters.

“Điều này có nghĩa là dầu của Nga sẽ bị cấm tại các cảng của Mỹ”, ông khẳng định. Vài giờ sau thông báo, một tàu chở một triệu thùng dầu Nga đến Mỹ đã chuyển hướng sang Pháp. Nhưng điều này không xảy ra với tất cả. Trong tuần đó, khoảng một triệu thùng dầu thô của Nga vẫn cập cảng Philadelphia và được đưa tới nhà máy lọc dầu Monroe Energy của hãng hàng không Mỹ Delta Airlines.

Cũng trong tuần đó, một tàu chở 75.000 thùng dầu Nga đã cập cảng Texas. Lô hàng này sau đó được đưa tới các nhà máy lọc dầu của công ty năng lượng Valero.

Các lô hàng tiếp theo cũng được đưa tới Valero, gã khổng lồ năng lượng ExxonMobil và những công ty khác. Cô Julie King – Giám đốc truyền thông của Julie ExxonMobil – khẳng định chuyến hàng này đến từ Kazakhstan và miễn nhiễm với lệnh cấm. Bà khẳng định Exxon “tuân thủ tất cả lệnh trừng phạt”.

Dù vậy, việc trộn lẫn dầu Kazakhstan với nhiên liệu Nga là hoàn toàn có khả năng.

Theo ông Konstantin Sonin – nhà kinh tế học người Nga tại Đại học Chicago, các lệnh trừng phạt không thể xóa sổ 100% doanh thu, nhưng cũng giúp giảm phần nào.

Thảo Phương

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi