Hậu Giang khuyến cáo dân không ra đường sau 20h, không tự ý ra vào tỉnh

TP.HCM đã phê duyệt kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm
4 kiểu người nên kết giao sẽ giúp bạn thành công
Kết luận của WHO về sự cố chết người sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh ban hành quyết định áp dụng biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 19 trên toàn tỉnh, từ 12h ngày 2/10 đến khi có thông báo mới, trừ các khu vực, địa phương đang còn phong tỏa để phòng dịch.

Quyết định nêu rõ, người dân Hậu Giang không được ra đường từ 20h hôm trước đến 4h hôm sau. Chính quyền Hậu Giang cho hoạt động thể thao ngoài trời; các sự kiện tập trung, đám hỏi, cưới, tang được tổ chức nhưng không quá 20 người.

Cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, buôn bán, khách sạn, lưu trú, dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch.

Hậu Giang khuyến cáo dân không ra đường sau 20h, không tự ý ra vào tỉnh - 1

Từ trưa nay 2/10, Hậu Giang nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 19 nhưng dân chưa được tự ý ra vào tỉnh (Ảnh C.K).

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ tại chỗ nhưng phải thực hiện giãn cách; bố trí mỗi bàn không quá 4 người… Không kinh doanh phục vụ tại chỗ các loại thức uống có cồn.

Ông Đồng Văn Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo người dân trong tỉnh Hậu Giang được đi lại giữa các địa phương (trừ khu vực đang thực hiện phong tỏa hoặc thiết lập cách ly y tế)… Hậu Giang gỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát di chuyển giữa các địa bàn liên vùng xanh.

Người dân không tự ý đi ra ngoài tỉnh Hậu Giang, trường hợp cấp bách phải được sự cho phép bằng văn bản của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch.

Các chuyên gia, công nhân, người tham gia thực hiện công trình, dự án đầu tư trên địa bàn Hậu Giang, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực phải theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc, lưu trú trong 7 ngày, thực hiện quy định 5K, khai báo với cơ quan y tế, thực hiện xét nghiệm 2 lần.

Nhà đầu tư đến làm việc tại Hậu Giang phải có văn bản gửi đến UBND tỉnh trước và đảm bảo các điều kiện gồm: tiêm đủ liều vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính, được bố trí ở và làm việc tại địa điểm lưu trú có phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Hậu Giang khuyến cáo dân không ra đường sau 20h, không tự ý ra vào tỉnh - 2

Sáng 2/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký quyết định áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ trên toàn tỉnh này (Ảnh: Huỳnh Hải).

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ trên toàn tỉnh. Cụ thể, kể từ 0h ngày 3/10 cho đến khi có thông báo mới, tỉnh này áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với 4 địa bàn, gồm: phường 1, 2, 5 (TP Bạc Liêu) và thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi).

Trong khi đó, 60 xã, phường, thị trấn còn lại trên toàn tỉnh áp dụng thực hiện Chỉ thị 19.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ trên tinh thần “hẹp và chặt” tại các khu vực, các địa điểm có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao.

Yêu cầu quản lý thật chặt “vòng ngoài”, kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp người ra, vào tỉnh và các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh. Lưu ý tất cả mọi người không được di chuyển ra, vào tỉnh khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh, thành có dịch vào tỉnh.

Với “vòng trong”, phải kiểm soát tốt, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch, trong đó cần quản lý thoáng nhưng đảm bảo hiệu quả.

Đối với các địa bàn áp dụng Chỉ thị 15, từ 21h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau mọi người dân hạn chế ra đường, trừ những trường hợp theo quy định.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Sở Y tế và các địa phương tiếp tục xét nghiệm tầm soát Covid-19 trong cộng đồng, nhất là việc lấy mẫu ngẫu nhiên đối với các đối tượng trên địa bàn quản lý.

Hậu Giang khuyến cáo dân không ra đường sau 20h, không tự ý ra vào tỉnh - 3

Người dân Bạc Liêu tự phát về quê được tiếp nhận vào cách ly tập trung vào ngày 1/10 (Ảnh: CTV).

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu, đến nay đã có hàng trăm người từ các vùng dịch về tỉnh và dự kiến trong những ngày tới sẽ tiếp tục có nhiều người ngoài tỉnh về quê.

Trước hình hình này, tỉnh Bạc Liêu đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các khu cách ly tập trung với quy mô 1.000 giường, huy động các lực lượng đoàn thể, người dân làm công tác hậu cần, ăn uống cho người cách ly.

Bên cạnh đó là tiến hành phân loại người tiêm 2 mũi, một mũi và chưa tiêm vắc xin để có hướng xử lý; đồng thời, cho test sàng lọc ngay để tách F0 và có phương án cách ly tại nhà.

Phạm Tâm – Huỳnh Hải

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi