Hậu quả của Covid-19 đang phản ánh lên số liệu tháng 8

Báo cáo mới đây từ Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, trật tự xã hội ở Việt Nam sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung thủy sản chế biến trong sáu tháng cuối năm do công suất hoạt động của các nhà máy giảm.

VDSC cho rằng tác động tiêu cực của các biện pháp tạo khoảng cách xã hội sẽ bắt đầu phản ánh rõ nét hơn vào kết quả kinh doanh từ tháng 8 trở đi.

Theo đó, báo cáo cho rằng triển vọng nguồn cung đã giảm của thủy sản Việt Nam sẽ còn phức tạp hơn nữa do việc thực hiện các biện pháp COVID-19 để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta có hiệu lực vào ngày 19/7.

Nhiều nhà máy chế biến thủy sản đã phải đóng cửa. Nếu tiếp tục hoạt động, họ phải giảm công suất hoạt động, đồng thời áp dụng mô hình ở lại làm việc và thường xuyên tiến hành kiểm tra nhanh COVID-19 cho công nhân tại nhà máy khiến chi phí tăng cao và gây áp lực cho doanh nghiệp.

Do đó, công suất hoạt động chỉ đạt khoảng 50 – 60%. VDSC trích dẫn  Undercurrent News cho biết sản lượng xuất khẩu cá tra của nước này trong tháng 7 giảm khoảng 18% so với tháng trước.

Tuy nhiên, thống kê tháng 7 cho thấy, nhiều doanh nghiệp thủy sản niêm yết vẫn ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu khả quan. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp đầu ngành có đủ nguồn lực để duy trì hoạt động sản xuất, dù công suất thấp hơn thường lệ, cùng với độ trễ thường thấy của hàng tồn kho khoảng một tháng, giúp doanh nghiệp có đủ hàng xuất khẩu trong nửa cuối tháng 7.

VDSC kỳ vọng các công ty thủy sản sẽ bắt đầu thấy xuất khẩu giảm mạnh kể từ tháng 8 trở đi. Báo cáo cũng nói rằng sự sụt giảm có thể tiếp tục trong quý 4 năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 

Tương tự, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tháng 7 có thể vẫn sử dụng nguồn nguyên liệu cũ và hàng tồn kho nên kết quả thống kê chưa phản ánh xu hướng giảm, nhưng so với các tháng trước thì mức tăng trưởng thấp hơn đáng kể. .

Sản lượng sụt giảm trong tháng qua chắc chắn sẽ kéo theo kim ngạch hàng hóa xuất khẩu cả tháng 8 giảm mạnh so với các tháng trước và cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ngành cá tra chịu thiệt hại lớn nhất do hơn một nửa số nhà máy sản xuất cá tra phải đóng cửa trong thời kỳ xã hội xa cách. Xuất khẩu tôm và cá ngừ có thể giảm ít hơn so với cá tra.

Tuy nhiên, về dài hạn, VDSC đưa ra kỳ vọng tích cực hơn về triển vọng của ngành thủy sản vào năm 2022 nếu dịch COVID-19 được kiểm soát và các doanh nghiệp trở lại năng lực sản xuất bình thường vào nửa cuối năm 2021.

Khả quan sáu tháng đầu tiên

Trong nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản tăng mạnh nhờ nhu cầu của các thị trường xuất khẩu chính, đặc biệt là Mỹ, phục hồi. Thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy sản lượng xuất khẩu đã trở lại mức trước COVID-19, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi giá bán bình quân giảm nhẹ 2%.

Hầu hết các công ty thủy sản đều ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng dương trong kỳ. Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) và CTCP Thực phẩm Sao Ta (FMC) đều đạt mức tăng trưởng doanh thu hai con số, chủ yếu do xuất khẩu sang Mỹ tăng. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển cao hơn dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận ròng thấp hơn so với doanh thu ở một số công ty chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu.

Trên thị trường chứng khoán, cả VHC và FMC đều đóng cửa cao hơn ngày hôm qua, lần lượt tăng 1,24% và 1,46%.

SHARE