HomeTin tức mới nhất

Hệ thống tài chính Mỹ dư thừa tiền mặt, Fed có thể buộc phải hành động

Tin tài chính - Sau ảnh hưởng bất ngờ của đợt bùng phát đại dịch Covid-19, Fed đã thực hiện một loạt các biện pháp nới lỏng để giúp nền kinh tế vượt q

Chuyên gia HSBC: Lộ trình tăng lãi suất của Fed chưa kết thúc, áp lực lên tỷ giá và lãi suất của Việt Nam vẫn còn
Powell đã kích hoạt một xu hướng tăng mới của giá vàng
Đồng USD ngày 19/5: Đà bán tháo có thể chậm lại nếu CPI của Anh tăng cao

Tin tài chính – Sau ảnh hưởng bất ngờ của đợt bùng phát đại dịch Covid-19, Fed đã thực hiện một loạt các biện pháp nới lỏng để giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn. Hiện tại, với sự tái phát triển của nền kinh tế và tăng tốc tiêm chủng, đà phục hồi đã tăng lên đáng kể và không có nghi ngờ gì về việc khi nào Fed sẽ thắt chặt chính sách.

tin tài chính

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng hệ thống tài chính hiện tại của Mỹ có quá nhiều tiền mặt, điều này có thể khiến Fed phải điều chỉnh các công cụ chính sách của mình.

Theo Financial Times, các nhà phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cần phải điều chỉnh lại các công cụ chính sách do lượng tiền mặt lớn chảy vào hệ thống tài chính Mỹ đã khiến Fed khó duy trì sự kiểm soát chặt chẽ chính sách.

Kể từ đầu năm nay, lãi suất ngắn hạn đã giảm xuống mức thấp trong lịch sử, khi các tổ chức tài chính giàu tiền mặt cạnh tranh để cho vay tiền mặt thông qua các công cụ rủi ro cực thấp (chẳng hạn như chứng khoán của chính phủ Mỹ hoặc các thỏa thuận mua lại sắp hết hạn trong tương lai gần).

Teresa Ho, chiến lược gia tại JPMorgan Chase, cho biết: “Rõ ràng là có nhu cầu rất lớn mà không thể được thỏa mãn. Cũng giống như trò chơi giật ghế, ai tìm được nguồn cung trước”. Bà ước tính rằng vào tháng 4, khoảng cách giữa cung và cầu trên thị trường vốn là 751 tỷ USD.

Một phần lý do của sự gia tăng thanh khoản là chương trình mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang, chương trình mua 120 tỷ đô la trái phiếu chính phủ Mỹ mỗi tháng. Tiền gửi ngân hàng được chuyển sang quỹ thị trường tiền tệ, và Bộ Ngân khố có kế hoạch sử dụng dự trữ tiền mặt kỷ lục và thanh toán cho các quỹ liên quan đến kế hoạch kích cầu được Quốc hội thông qua gần đây, tất cả đều làm tăng số dư dự trữ.

Advertisement

Đồng thời, Bộ Tài chính đã thu hồi phát hành tín phiếu có kỳ hạn từ một năm trở xuống làm giảm nguồn cung tiền mặt có thể dùng để đầu tư.

Một lượng lớn tiền mặt đã chảy trở lại Fed, và nhu cầu về công cụ mua lại ngược của Fed (cho phép các công ty tài chính có nơi tạm trữ tiền) tăng mạnh. Tuần trước, mức sử dụng hàng ngày đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017, đạt 369 tỷ USD vào thứ Sáu tuần trước.

Những yếu tố này đã gây áp lực lên lãi suất chuẩn của Fed và bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các nhà phân tích và nhà đầu tư.

Lãi suất quỹ liên bang dao động ở mức 0,06%, thấp hơn nhiều so với lãi suất mục tiêu 0-0,25% do Cục Dự trữ Liên bang đặt ra. Chiến lược gia Kelcie Gerson của Morgan Stanley (Morgan Stanley) cho rằng nếu lợi suất tiếp tục giảm xuống 0,05% thì có thể đủ để thúc đẩy Fed hành động.

Cục Dự trữ Liên bang đã mở rộng phạm vi sử dụng của chương trình mua lại ngược và nâng giới hạn trên của lượng tiền mặt mà các công ty tài chính có thể gửi vào Cục Dự trữ Liên bang từ 30 tỷ USD lên 80 tỷ USD để loại bỏ tính thanh khoản khỏi hệ thống tài chính và làm chậm xu hướng giảm của lãi suất ngắn hạn.

Các nhà phân tích cho rằng bước tiếp theo có thể bao gồm việc Fed tăng lãi suất dự trữ tiền gửi cho các ngân hàng. Hai là nâng lãi suất của chương trình mua lại ngược của Fed.

“Cục Dự trữ Liên bang đang cảnh giác về vấn đề này.” Thomas Simons, nhà kinh tế học tại Jefferies, nói thêm, “Họ không muốn mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0