Hillary Clinton cảnh báo Úc chống lại ảnh hưởng ngày một tăng cao của Trung Quốc tại Châu Á

Lỗ hổng của ngành kiểm toán: Thế lực Big Four
Mất tiền tỷ vì tin tưởng cán bộ ngân hàng: Niềm tin đặt nhầm chỗ hay bởi lòng tham?
Chính sách tài khóa sẽ tham gia tích cực hơn vào quá trình phục hồi kinh tế

Hillary Clinton cảnh báo Úc chống lại ảnh hưởng ngày một tăng cao của Trung Quốc tại Châu Á

 

 

Trong bài phát biểu gần đây ở Melbourne, Clinton đã nói cần tăng cường việc chống lại hoạt động can thiệp của Trung Quốc.

Clinton đã so sánh những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng và can thiệp vào hoạt động chính trị của Úc tương tự như Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ, nơi bà đã mất chức tổng thống cho Donald Trump.

Clinton nói Nga đang tiến hành một cuộc chiến thông tin chống Mỹ, kể cả việc sử dụng quảng cáo giả mạo trên Facebook.

Trong trường hợp của Trung Quốc, Clinton nói: “Đây là một vấn đề cấp thiết và chúng ta phải lập tức cùng nhau đương đầu.”

Úc đã theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc với chính sách giáo dục, thương mại và quân sự ở Châu Á Thái Bình Dương.

Vào tháng 12, Thủ tướng Úc đã đề xuất cấm các khoản quyên góp chính trị của nước ngoài. Trung Quốc cũng đã đầu tư rất mạnh vào quần đảo Thái Bình Dương. Theo số liệu từ Viện Lowy, Trung Quốc đã chi 1,7 tỷ USD viện trợ và vốn vay ưu đãi để tài trợ cho 218 dự án ở quần đảo Thái Bình Dương trong giai đoạn 2006-2016. Trung Quốc cũng củng cố vị thế của mình một cách đáng kể ở Biển Đông và, theo các báo cáo gần đây, Bắc Kinh đang cân nhắc việc tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại quần đảo Vanuatu (thuộc châu Đại Dương).

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi