"Hồ sơ thiên đường" – Những con số khiến giới siêu giàu lao đao

Chủ tịch nhà băng Thụy Sỹ khuyên nhà đầu tư không mua Bitcoin
Bầu cử Đức: Đảng của bà Merkel thắng yếu
iPhone X vừa lên kệ, đã có thông tin iPhone X Plus với màn hình OLED, 6.7 inch ra mắt 2018

3,4 triệu tài liệu rò rỉ cho chúng ta biết quy mô của các trung tâm tài chính hải ngoại (còn gọi là thiên đường thuế) và những người liên quan đến hệ thống này, từ Nữ hoàng Anh cho đến Facebook.

Sau vụ rò rỉ tài liệu mật mang tên Panama Papers hồi năm ngoái, giới siêu giàu thế giới lại “rung chuyển” bởi 1 vụ rò rỉ mới. Lần này, bộ hồ sơ mang tên Paradise Papers tiếp tục hé lộ những bí mật về cách thức mà giới siêu giàu sử dụng để cất giấu tài sản tại các thiên đường thuế.

Một số công ty đa quốc gia lớn nhất nổi bật trong vụ rò rỉ lần này bao gồm Apple, Nike và Facebook. Bên cạnh đó là những nhân vật giàu nhất trên thế giới, từ nữ hoàng Anh đến Bono (ca sĩ của nhóm nhạc U2), từ các ngôi sao phim sitcoms của Anh đến các ngôi sao có tên trên đại lộ Hollywood.

Bộ hồ sơ rò rỉ này gồm 13,4 triệu văn bản bao gồm dữ liệu từ năm 1950 đến 2016. Hầu hết các tài liệu (6,8 triệu văn bản) liên quan tới một công ty luật tên là Appleby cung cấp dịch vụ đăng ký pháp nhân cho các công ty. Năm ngoái, bộ phận cung cấp pháp nhân của công ty này là đối tượng trong 1 thương vụ mua đứt bán đoạn và hiện tên là Estera.

Hồ sơ còn bao gồm nhiều thông tin từ 19 cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh tại Antigua và Barbuda, Aruba, Bahamas, Bardados, Bermuada, quần đảo Cayman, đảo Cook, Dominica, Grenada, Labuan, Lebanon, Malta, quần đảo Marshall, St Kitts and Nevis, St Lucia, St Vincent, Samoa, Trinidad và Tobago, Vanuatu. Đây là những khu vực thẩm quyền tài phán bí mật, tức là có rất ít hoặc không có trách nhiệm về thuế.

Bộ hồ sơ rò rỉ được thu thập bởi tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức, tờ báo này cũng nhận được hồ sơ Panama vào năm ngoái. Sau đó họ chia sẻ tài liệu với tổ chức nhà báo điều tra quốc tế đặt tại Mỹ. Suddeutsche Zeitung đã và sẽ không bàn luận các vấn đề liên quan đến nguồn gốc của bộ hồ sơ. “Hồ sơ thiên đường” này do 381 nhà báo từ 67 quốc gia phân tích.

Đây là bộ hồ sơ rò rỉ lớn thứ hai trên thế giới (sau hồ sơ Panama).

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi