HomeThời sự

Hoa Kỳ cảnh báo sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục có hành động liều lĩnh

Theo báo cáo của Hãng thông tấn vệ tinh Nga hôm thứ Hai (7/6), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Axios vào ngày

Mỹ phát hiện nhiều thực phẩm cho trẻ em chứa kim loại nặng độc hại cao
Tân thủ tướng Nhật Kishida ôn hòa hay cứng rắn với Trung Quốc?
Các cửa hàng ở Anh và quán rượu mở cửa trở lại

Theo báo cáo của Hãng thông tấn vệ tinh Nga hôm thứ Hai (7/6), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Axios vào ngày 6/6 rằng Washington sẽ thể hiện “đáp trả mạnh mẽ” Moscow nếu nước này tiếp tục có những hành động gây hấn.

Advertisement

Brinken nói: “Chúng tôi đã nói rõ rằng nếu Moscow quyết định có những hành động hung hăng hoặc liều lĩnh chống lại chúng tôi hoặc các đồng minh và đối tác của chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả” Brinken cho biết Mỹ muốn duy trì quan hệ ổn định và hợp tác với Nga.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không có ý định xâm lược bất kỳ quốc gia nào.

Hãng thông tấn vệ tinh Nga đưa tin, Brinken đưa ra phản ứng trên đối với vụ tấn công mạng nhằm vào một số công ty Mỹ cách đây không lâu và Mỹ nghi ngờ đó là tác phẩm của tin tặc Nga.

Tháng trước, một nhóm tội phạm mạng đã xâm nhập vào một nhà điều hành đường ống ở Bờ Đông nước Mỹ, chặn hệ thống của họ và đòi tiền chuộc. Nhà chức trách Mỹ cho rằng nhóm tội phạm mạng này hoạt động ở Nga. Cuộc tấn công của hacker đã gây ra tình trạng ngừng hoạt động kéo dài nhiều ngày, dẫn đến giá xăng dầu tăng vọt, hoạt động mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu nhiên liệu cục bộ ở Đông Nam nước Mỹ.

Colonial Pipeline, nhà điều hành đường ống dẫn sản phẩm dầu lớn nhất của Mỹ, cho biết công ty đã phải trả gần 5 triệu USD cho những tin tặc đã xâm nhập vào hệ thống của mình để lấy lại quyền truy cập.

Ngày 10/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng có bằng chứng cho thấy thủ phạm của vụ tấn công ransomware là ở Nga và Moscow phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Vào ngày 1 tháng 6 theo giờ địa phương, JBS, nhà chế biến thịt lớn nhất thế giới, đã đóng cửa tất cả các nhà máy chế biến của họ tại Hoa Kỳ do một cuộc tấn công mạng. Nhà Trắng cùng ngày cho biết tổ chức hacker này có thể đến từ Nga.

National Broadcasting Corporation (NBC) đưa tin vào ngày 3 tháng 6 rằng các quan chức Hoa Kỳ và những người khác quen thuộc với vấn đề này nói rằng chính quyền Biden đang hành động để coi các cuộc tấn công ransomware là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, sử dụng các cơ quan tình báo để theo dõi tội phạm nước ngoài và xem xét việc tấn công các hoạt động không gian mạng chống lại tin tặc ở Nga.

NBC đưa tin rằng mặc dù việc sử dụng quân đội để chống tội phạm không phải là không có tiền lệ, nhưng vẫn còn những tranh cãi trong vòng pháp luật và bất kỳ hoạt động mạng nào của Mỹ nhằm vào các mục tiêu ở Nga đều có thể bị trả đũa.

Theo báo cáo của Reuters ngày 3/6, một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, sau khi các công ty đường ống dẫn dầu và nhà máy chế biến thịt liên tiếp bị tấn công, Bộ Tư pháp Mỹ đã tăng cường điều tra để ngăn chặn tình hình trê tái diễn.