Hoa Kỳ cho phép tám nhà nhập khẩu tiếp tục mua dầu của Iran

Phân tích kỹ thuật dầu
Dầu lại giảm khi tâm lý rủi ro của thị trường xuống thấp, WTI vào khoảng 52,50 USD
Dầu giảm khi báo cáo hàng tồn kho của Mỹ tăng

Mỹ cho biết sẽ tạm thời cho phép tám nhà nhập khẩu tiếp tục mua dầu của Iran khi bắt đầu áp dụng lệnh trừng phạt từ thứ Hai để buộc Iran phải hạn chế các hoạt động hạt nhân, tên lửa và các can thiệp quân sự trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người công bố quyết định, không nêu đích danh tám nhà nhập khẩu, trong đó có đề cập đến “lãnh thổ” nên rất có thể sẽ bao gồm nhà nhập khẩu Đài Loan – khu vực Mỹ không coi là một quốc gia.

Sau khi từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng làm tê liệt nền kinh tế phụ thuộc vào dầu lửa của Iran và buộc Tehran phải từ bỏ không chỉ tham vọng hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo mà còn khiến Iran từ bỏ việc hỗ trợ cho các chiến binh ở Syria, Yemen, Lebanon và các nước khác.

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Nhật Bản là những nước nhập khẩu dầu thô của Iran, trong khi Đài Loan thỉnh thoảng mua hàng thô của Iran nhưng không phải là người mua chính.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tạm thời được phép tiếp tục mua dầu của Iran, Bộ trưởng năng lượng nói với các phóng viên, cũng như Iraq, miễn là họ không trả cho Iran bằng USD, ba quan chức Iraq cho biết.

Ấn Độ và Hàn Quốc cũng nằm trong danh sách, theo một nguồn tin giấu tên. Theo luật Mỹ, điều kiện miễn giảm có thể được áp dụng tối đa trong 180 ngày.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan hôm thứ Bảy cho biết Ấn Độ và những người mua dầu hàng đầu khác sẽ được hưởng lợi từ chính sách miễn giảm của Mỹ.

Pradhan nói với các phóng viên ở New Delhi: “Trong bối cảnh thách thức về địa chính trị hiện nay, Ấn Độ đã thuyết phục được các nhà lãnh đạo quốc tế”.

Giá dầu giảm hôm thứ Sáu với mức giảm hàng tuần trên 6%, khi các nhà đầu tư lo lắng về tình trạng thừa cung dầu thô sau khi Mỹ miễn giảm thực thi lệnh cấm vận cho một số quốc gia và lãnh thổ.

Dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giảm 6 cent xuống 72,83 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ CLc1 giảm 55 cent xuống còn 63,14 USD/thùng, giảm 0,86%.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng cho biết Washington đã yêu cầu tổ chức tài chính SWIFT có trụ sở tại Brussels, dự kiến ​​sẽ ngắt kết nối tất cả các tổ chức tài chính của Iran, những tổ chức bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Ông từ chối nêu tên các tổ chức cụ thể.

Trump đã khởi động việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt vào ngày 8 tháng 5, khi ông tuyên bố rút khỏi thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới, theo đó Tehran đã đồng ý cắt giảm chương trình hạt nhân của mình.

Pompeo cho biết Washington sẽ cấp miễn trừ tạm thời cho tám nhà nhập khẩu dầu của Iran “chỉ vì họ đã chứng minh sẽ giảm đáng kể lượng dầu và hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác.” Hai nhà nhập khẩu sau đó sẽ ngừng nhập còn sáu nhà nhập khẩu kia sẽ cắt giảm một lượng đáng kể, Pompeo nói.

Sau đó, ông nói mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn tất cả hoạt động  xuất khẩu dầu thô của Iran.

“Cuối cùng chúng ta sẽ chuyển lượng xuất khẩu dầu thô của Iran về mức 0”, Pompeo nói với Fox News. “Chúng ta đã thực hiện điều đó theo cách không gây tác động lớn đến giá dầu thô. Đó là một điều rất tốt cho người tiêu dùng Mỹ.”

Iran cho biết họ không gặp khó khăn trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ, không chỉ nhắm vào ngành dầu khí quan trọng mà còn nhắm tới các ngành vận tải, đóng tàu và ngân hàng.

“Mỹ sẽ không thể thực hiện bất kỳ biện pháp chống lại quốc gia vĩ đại và dũng cảm của chúng tôi … Chúng tôi có kiến ​​thức và khả năng quản lý các vấn đề kinh tế của đất nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nói trên kênh truyền hình nhà nước.

Tuy nhiên, người dân Iran lo ngại những tác động thậm chí còn lớn hơn cả, từ các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn để mua nguyên liệu cho tới việc người cao tuổi sợ không thể mua nổi thuốc từ nước ngoài.

 

Nguồn: Reuters

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi