Hoa Kỳ thu giữ 94.636 Bitcoin từ vụ hack Bitfinex năm 2016 – 2 người bị bắt

Shiba Inu và Dogecoin không có giá trị và tiện ích thực, theo sói già Phố Wall
LUNA tăng 71% nhưng liệu có thể duy trì trong những ngày tới?
Larva Labs gây chấn động khi thông báo bán IP CryptoPunks – Doanh số NFT tăng vọt 1.200%

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) thông báo thu giữ 94.636 Bitcoin liên quan trực tiếp đến vụ hack sàn giao dịch Bitfinex vào năm 2016. Đây là “vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất cho đến nay của DOJ”. Ngoài ra, hai người đã bị bắt vì liên quan đến vụ hack và đánh cắp tiền điện tử.

Vào hôm thứ Ba, Bộ Tư pháp (DOJ) thông báo rằng, chính phủ Hoa Kỳ đã thu giữ lượng lớn tiền điện tử bị đánh cắp liên quan trực tiếp đến vụ hack sàn giao dịch Bitfinex năm 2016.

Theo thông báo, đây là vụ thu giữ tiền điện tử lớn nhất cho đến nay của DOJ, trị giá 3,6 tỷ USD vào thời điểm thu giữ (hơn 4 tỷ USD với mức giá hiện tại).

Ngoài ra, Ilya Lichtenstein, 34 tuổi và vợ của anh ta, Heather Morgan, 31 tuổi – đã bị bắt với cáo buộc có âm mưu rửa 4,5 tỷ USD tiền điện tử bị đánh cắp từ vụ hack Bitfinex. Cụ thể, tài liệu của tòa án cho thấy họ bị cáo buộc âm mưu rửa 119.754 Bitcoin, đã bị đánh cắp từ sàn giao dịch tiền điện tử.

Trong vụ hack Bitfinex năm 2016, số Bitcoin bị đánh cắp đã được di chuyển thông qua hơn 2.000 giao dịch vào một ví tiền điện tử do Lichtenstein kiểm soát. DOJ lưu ý, trong 5 năm qua, khoảng 25.000 BTC bị đánh cắp đã được chuyển ra khỏi ví của hắn thông qua quy trình rửa tiền phức tạp, đồng thời cho biết thêm rằng một phần số tiền bị đánh cắp, đã được gửi vào các tài khoản tài chính do Lichtenstein và Morgan kiểm soát.

Bộ Tư pháp giải thích thêm rằng, phần còn lại của số tiền bị đánh cắp, bao gồm khoảng 94.636 Bitcoin, vẫn nằm trong ví.

“Sau khi thực hiện lệnh khám xét của tòa án đối với các tài khoản trực tuyến do Lichtenstein và Morgan kiểm soát, các đặc vụ đã có được quyền truy cập vào các tệp trong tài khoản trực tuyến này”.

“Các tệp này chứa các khóa cá nhân cần thiết để truy cập vào ví kỹ thuật số đã nhận số tiền bị đánh cắp từ Bitfinex, đồng thời cho phép các đặc vụ thu giữ và khôi phục hợp pháp hơn 94.000 Bitcoin đã bị đánh cắp từ Bitfinex”.

Phó Giám đốc FBI, Paul M. Abbate, nhấn mạnh:

“Trường hợp này là một lời nhắc nhở rằng, FBI có các công cụ để theo dõi dấu vết của các loại tài sản kỹ thuật số tại bất cứ nơi nào mà nó được chuyển đến”.

“Vụ bắt giữ này và vụ tịch thu tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay của bộ cho thấy rằng, tiền điện tử không phải là nơi trú ẩn an toàn cho bọn tội phạm”, Phó tổng chưởng lý, Lisa O. Monaco, nhận xét.

Lichtenstein và Morgan đã sử dụng “nhiều kỹ thuật rửa tiền tinh vi”, đơn khiếu nại mô tả. Các kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng danh tính giả để thiết lập tài khoản trực tuyến, sử dụng các chương trình máy tính để tự động hóa giao dịch, gửi tiền đánh cắp vào tài khoản tại các sàn giao dịch tiền điện tử và thị trường darknet khác nhau, cũng như tận dụng hệ thống ảo tăng cường ẩn danh (AEC) để triển khai “chain hopping”, phương pháp di chuyển tiền điện tử liên tục qua nhiều ví khác nhau để tránh việc truy vết.

“Lichtenstein và Morgan bị buộc tội âm mưu rửa tiền với mức án tối đa là 20 năm tù, cùng âm mưu lừa đảo tại Hoa Kỳ với mức án tối đa là 5 năm tù”.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo News.bitcoin

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi