Hoàng thân Campuchia qua đời

Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Thụy Sĩ tới đầu tư
Những báu vật lưu dấu ấn các vương triều Trung Quốc
WHO: Châu Á-Thái Bình Dương cần chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với biến chủng Omicron

Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith cho hay ông nhận được thông tin từ Cung điện Hoàng gia rằng cựu thủ tướng, Hoàng thân Ranariddh đã qua đời tại Paris, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Hoàng thân Ranariddh sinh ngày 2/1/1944 tại Phnom Penh. Ông là con trai thứ hai của cựu hoàng Norodom Sihanouk và là thủ tướng đầu tiên được bầu cử dân chủ ở Campuchia, nhiệm kỳ 1993-1997.

Ông là thành viên hoạt động chính trị mạnh mẽ nhất của hoàng gia Campuchia trong những thập kỷ gần đây, tiếp tục lãnh đạo đảng bảo hoàng Funcinpec tham gia các cuộc bầu cử suốt nhiều năm kể từ sau khi mãn nhiệm hồi năm 1997. Năm 2017, ông tuyên bố hợp tác với Thủ tướng Hun Sen.

Hoàng thân Ranariddh được đánh giá là đã thành công khi thoát ra khỏi cái bóng rất lớn của cha mình, cựu hoàng Norodom Sihanouk, và dẫn dắt đảng Funcinpec giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bỏ phiếu lịch sử do Liên Hợp Quốc điều hành năm 1993, chấm dứt hơn một thập kỷ nội chiến ở Campuchia.

Hồi tháng 6/2018, Hoàng thân Norodom Ranariddh và phu nhân Ouk Phalla gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng ở tỉnh Preah Sihanouk, khiến phu nhân Ouk Phalla thiệt mạng. Năm 2015, Hoàng thân cũng từng bị thương nhẹ khi xe của ông bị một chiếc xe tải đâm vào.

Vũ Hoàng (Theo Reuters, Khmer Times)

COMMENTS