Hoàng tử Andrew bị tước danh xưng hoàng gia

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào các nhân viên y tế đang biểu tình
36 năm Trung Quốc hạn chế xe máy
Công ty Trung Quốc xây 1.000 trường học đổi lấy dầu Iraq

“Với sự chấp thuận và đồng tình từ Nữ hoàng, Công tước xứ York (Hoàng tử Andrew) sẽ phải trả lại các chức vụ danh dự trong quân đội và quyền bảo trợ hoàng gia”, Cung điện Buckingham ra tuyên bố hôm 13/1.

Nguồn thạo tin hoàng gia xác nhận Hoàng tử Andrew không được sử dụng danh xưng “điện hạ” và nhiệm vụ của ông sẽ được trao cho các thành viên khác.

“Công tước xứ York sẽ tiếp tục dừng thực hiện các nhiệm vụ trước công chúng và đang đối mặt vụ kiện với tư cách công dân bình thường”, Cung điện Buckingham nhắc tới vụ kiện lạm dụng tình dục nhằm vào ông ở Mỹ.

Tuy nhiên, trên trang web hoàng gia Anh, Hoàng tử Andrew vẫn xếp thứ chín trong danh sách kế vị ngai vàng.

Tờ Daily Mail dẫn nguồn thạo tin cho biết Thái tử Charles và Hoàng tử William là những người đã thúc đẩy Nữ hoàng đưa ra quyết định này. Nguồn tin khác nhận định hành động tước danh xưng của Hoàng tử Andrew là nỗ lực quyết liệt để tạo khoảng cách cho hoàng gia khỏi vụ bê bối.

Hoàng tử Andrew từ năm 2019 bị yêu cầu dừng thực hiện nhiệm vụ hoàng gia khi ông vấp phải phản ứng dữ dội về tình bạn với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein. Hoàng tử Anh hiện đối mặt vụ kiện từ Virginia Giuffre, cáo buộc ông lạm dụng tình dục cô từ năm 17 tuổi.

Nữ hoàng Elizabeth được cho là đã chi hàng triệu USD phí pháp lý cho vụ kiện của con trai. Hoàng tử Andrew trước đó cũng tăng quy mô đội ngũ pháp lý ở Mỹ, gồm Melissa Lerner, luật sư tốt nghiệp trường Princeton và cố vấn chính Andrew Brettler.

Tuyên bố của hoàng gia Anh được đưa ra một ngày sau khi Hoàng tử Andrew thua vụ kiện yêu cầu tòa Manhattan bác cáo buộc của Giuffre.

Ngọc Ánh (Theo NY Post)

COMMENTS