HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Hoạt động của nhà máy Trung Quốc mở rộng nhanh hơn vào tháng 5

Tin kinh tế - Hoạt động của nhà máy tháng 5 của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất vào năm 2021 cho đến nay, do nhu cầu ngày càng tăng từ cả

EUR/USD vẫn chững tại 1,2200 trước thềm công bố dữ liệu Đức
AUD/USD ngày 31/5 quay đầu tăng trưởng sau PMI của Trung Quốc
Phân tích giá vàng ngày 17/5: Leo lên mức đỉnh của ba tháng

Tin kinh tế – Hoạt động của nhà máy tháng 5 của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất vào năm 2021 cho đến nay, do nhu cầu ngày càng tăng từ cả thị trường trong nước và toàn cầu. Tuy nhiên, một số công ty đang phải vật lộn với giá nguyên liệu thô cao hơn và sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Dữ liệu được công bố trước đó trong ngày cho biết Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) của Caixin đã tăng lên 52 vào tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2020. Nó cũng cao hơn con số 51,9 trong dự báo do Investor.com đưa ra, với cùng một con số được báo cáo cho tháng Tư.

Dữ liệu được công bố một ngày sau khi Cục Thống kê Quốc gia công bố chỉ số PMI sản xuất của tháng 5, là 51,0. Cả Caixin và PMI sản xuất đều trên mốc 50 cho thấy sự mở rộng.

Các đơn đặt hàng mới tăng với tốc độ nhanh nhất cho đến nay vào năm 2021, trong khi các đơn đặt hàng xuất khẩu của tháng 5 ở mức cao nhất kể từ tháng 11/2020. Tuy nhiên, sản lượng của nhà máy, mặc dù vẫn ổn định, lại thấp hơn một chút so với tháng 4.

“Giá hàng hóa tăng nhanh bắt đầu phá vỡ nền kinh tế khi một số doanh nghiệp bắt đầu tích trữ hàng hóa, trong khi một số doanh nghiệp khác bị thiếu nguyên liệu. Các chuỗi cung ứng cũng bị ảnh hưởng đáng kể”, Wang Zhe, nhà kinh tế cấp cao tại Caixin Insight Group cho biết.

Các nhà sản xuất buộc phải chuyển một số áp lực về giá cho khách hàng, dẫn đến tốc độ tăng giá đầu ra nhanh nhất trong một thập kỷ cũng như tốc độ tăng phí hàng hóa xuất khẩu nhanh nhất trong ba năm.

Giá các mặt hàng như than, thép, quặng sắt và đồng đã tăng do nhu cầu tăng trưởng ở các nước đang dần thoát khỏi tình trạng bế tắc. Điều này đã gây lo ngại cho các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc, những người đã kêu gọi thắt chặt giám sát cung và cầu và ngăn chặn “đầu cơ độc hại”.

Giá kim loại giảm sau những cảnh báo, nhưng các nhà đầu tư không chắc nó sẽ kéo dài bao lâu khi nhu cầu toàn cầu tiếp tục cải thiện chậm.

Nền kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2021 trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ vọng tốc độ mở rộng nhanh chóng sẽ giảm vào cuối năm nay.

Các quan chức cảnh báo rằng nền tảng của sự phục hồi không an toàn do giá nguyên liệu thô cao hơn và bùng phát COVID-19 gần đây ở một số quốc gia.

Advertisement
Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0