HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Hoạt động sản xuất nhà máy ở châu Á tiếp tục mở rộng nhưng nguồn cung hạn chế triển vọng

Tin kinh tế - Hoạt động nhà máy ở châu Á tiếp tục mở rộng trong tháng 5 nhờ nhu cầu toàn cầu đang phục hồi liên tục, các cuộc khảo sát cho thấy hôm th

Tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc chậm lại trong tháng 4 do giá hàng hóa cao
Chứng khoán châu Á ngày 17/5 hỗn hợp sau dữ liệu kinh tế của Trung Quốc
Đơn đặt hàng của các nhà máy ở Đức không đạt ước tính, EUR/USD đi xuống

Tin kinh tế – Hoạt động nhà máy ở châu Á tiếp tục mở rộng trong tháng 5 nhờ nhu cầu toàn cầu đang phục hồi liên tục, các cuộc khảo sát cho thấy hôm thứ Ba, mặc dù chi phí nguyên liệu thô tăng và những hạn chế trong chuỗi cung ứng đã làm mờ triển vọng.

Các nhà phân tích cho biết, sự gia tăng đột biến về các ca nhiễm COVID-19 ở một số quốc gia có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gây đau đầu cho các nhà sản xuất và đè nặng lên sự phục hồi trong hoạt động xuất khẩu của châu Á.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã chứng kiến ​​mức độ mở rộng hoạt động của nhà máy ở mức trung bình trong tháng 5, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) cho thấy vào thứ Ba, nhấn mạnh bản chất mong manh của sự phục hồi của họ.

Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng của Dai-ichi Life, cho biết: “Một loạt các biến thể mới đang có tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng. Nếu tình trạng này kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất châu Á đang tranh giành đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc”.

Ông nói: “Sự phục hồi của châu Á được thúc đẩy nhiều bởi nhu cầu bên ngoài hơn là trong nước. Nếu các công ty gặp khó khăn trong việc xuất khẩu đủ hàng hóa, thì điều đó sẽ báo hiệu cho các nền kinh tế trong khu vực”.

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong năm nay vào tháng 5 do nhu cầu tăng cao trong và ngoài nước, mặc dù giá đầu vào tăng mạnh và sự căng thẳng trong chuỗi cung ứng đã cản trở hoạt động sản xuất của một số công ty, một cuộc khảo sát cho thấy hôm thứ Ba.

Chỉ số PMI Sản xuất Caixin / Markit, tập trung vào các công ty nhỏ hơn, đã tăng lên 52,0 vào tháng trước, cao nhất kể từ tháng 12 và nhích lên từ 51,9 của tháng 4.

Cuộc khảo sát theo sau chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc vào thứ Hai, cho thấy hoạt động của nhà máy ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại một chút trong tháng Năm do chi phí nguyên liệu thô tăng.

Advertisement

Chỉ số PMI của quốc gia này cho thấy ảnh hưởng của việc gia tăng nhiễm trùng đối với ngành sản xuất là nổi bật nhất ở Ấn Độ, nơi tăng trưởng hoạt động của nhà máy đạt mức thấp nhất trong 10 tháng.

Đợt bùng phát virus Covid-19 ở Ấn Độ đã lây nhiễm cho 28 triệu người, giết chết hơn 300.000 người và buộc nhiều bang áp đặt các hạn chế đối với hoạt động kinh tế.

Các nhà máy ở Đài Loan và Việt Nam cho đến nay vẫn giữ vững mặc dù tình trạng nhiễm khuẩn gia tăng. Chỉ số PMI của Đài Loan đứng ở mức 62,0 trong tháng 5, chậm lại so với tháng 4 nhưng vẫn duy trì trên mốc 50, ngăn tăng trưởng khỏi sự co lại.

PMI của Việt Nam cũng duy trì trên 50 ở mức 53,1 trong tháng 5, mặc dù chậm lại từ mức 54,7 vào tháng 4.

PMI Ngân hàng au Jibun của Nhật Bản đã giảm xuống mức 53,0 được điều chỉnh theo mùa trong tháng 5 từ mức 53,6 của tháng trước, nhưng cao hơn mức 52,5.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu và gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến sản xuất ô tô, khiến tăng trưởng sản lượng của Nhật Bản không đạt được kỳ vọng trong tháng 4.

Hãng thông tấn Kyodo hôm thứ Ba đưa tin hai ông lớn ô tô Nhật Bản là Toyota Motor (NYSE: TM) và Honda Motor đã đình chỉ sản lượng tại Malaysia do các biện pháp khóa cửa được áp dụng để chống lại đại dịch.

Dữ liệu riêng biệt được công bố hôm thứ Ba cho thấy các công ty Nhật Bản đã cắt giảm chi tiêu cho nhà máy và thiết bị trong quý thứ tư liên tiếp trong tháng 1 đến tháng 3, khi nền kinh tế phải vật lộn để thoát khỏi lực cản từ đại dịch Covid-19.

Chỉ số PMI của Hàn Quốc ở mức 53,7 trong tháng 5, chậm lại so với tháng 4 nhưng kéo dài tăng trưởng sang tháng thứ 8 liên tiếp mặc dù tốc độ tăng giá đầu vào đạt mức cao nhất trong 13 năm, chỉ số này cho thấy.

Sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á vẫn mạnh mẽ với xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 32 năm vào tháng 5, được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn trên toàn cầu khi nhiều nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại.

Theo Reuters

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0