Hoạt động thua lỗ, Tập đoàn Mai Linh 'cắt giảm' hàng ngàn nhân viên

Thị trường tiền ảo vẫn ổn định trong giai đoạn thị trường ít các yếu tố FUD
Ứng dụng thanh toán di động Circle mua lại sàn giao dịch tiền ảo Poloniex với giá 400 triệu USD
Mỹ-Trung: Cuộc chiến thương mại sắp bắt đầu

Lợi nhuận của Tập đoàn Mai Linh tiếp tục ghi nhận mức lỗ gần 800 tỉ đồng sau 2 quý đầu năm 2017, trong khi đó doanh thu cũng ghi nhận mức giảm 5%, tương đương hơn 1.700 tỉ đồng.

Báo cáo bán niên 2017 vừa được Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh công bố cho biết 6 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.722 tỉ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, thu từ dịch vụ taxi là 1.436 tỉ đồng, chiếm hơn 80% trong tổng doanh thu. Các loại chi phí quản lý và bán hàng gia tăng “ăn mòn” đáng kể, khiến lợi nhuận thuần của tập đoàn âm tới 47,5 tỉ đồng. Tính đến hết 30.6, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn âm 795 tỉ đồng, gần chạm ngưỡng vốn điều lệ là 1.016,7 tỉ đồng.

Hết 6 tháng đầu năm, tổng nợ phải trả của tập đoàn là 4.781 tỉ đồng, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu đã lên đến 8,3 lần. Hiện nay, tổng số nhân viên của Tập đoàn Mai Linh chỉ còn gần 24.000 người, giảm 20% so với thời điểm cuối năm 2016 (tương đương 5.000 người).

Bản báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2017 của Mai Linh đã được kiểm toán bởi Công ty TNHH Deloitte Việt Nam. Hãng kiểm toán này đưa ra đánh giá nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn vì tổng nợ phải trả đã vượt quá tài sản ngắn hạn, tức vốn lưu động âm 1.262 tỉ đồng.

Trước đó tại Báo cáo tài chính năm 2015, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam cũng đưa ra nhận định tương tự khi Tập đoàn Mai Linh lỗ hơn 693 tỉ đồng và mất khả năng thanh toán. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hoạt động thua lỗ của Mai Linh được Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh – ông Hồ Huy cho là do sự xuất hiện của Uber và Grab. 

Ông Huy cho biết hoạt động của Uber và Grab tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đã khiến thị trường taxi cạnh tranh khốc liệt, trong đó sự bất bình đẳng về thuế và các điều kiện kinh doanh khác đã gây thiệt hại lớn cho doanh thu của mình cũng như các hãng taxi truyền thống khác.

“Theo số liệu chính thức, chỉ trong vòng vài năm trở lại đây số lượng taxi Uber và Grab ở TP.HCM đã lên tới 21.000 xe, nếu kể cả xe chạy “lụi” không đăng ký ước tính phải đến 25.000 xe (trong khi quy hoạch taxi của TP.HCM đến nay chỉ cho phép tổng cộng 11.000 – 12.000 xe) làm trật tự giao thông đô thị bị phá vỡ, kẹt xe nghiêm trọng, nhà nước thất thu thuế…”, Chủ tịch Mai Linh cho biết.

Năm 2016 là năm Mai Linh ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thấp nhất trong 5 năm gần đây. Mặc dù doanh thu của hãng taxi tăng hơn 32% so với năm trước nhưng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh âm gần 84 tỉ đồng.

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Mai Linh năm 2016 cũng giảm gần 70% còn khoảng 43 tỉ đồng. So với kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, doanh thu của hãng taxi này vượt gần 15% nhưng lợi nhuận chỉ đạt hơn một nửa.

Trước đó, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) cũng đã thống nhất tiếp tục cắt giảm hàng loạt chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận trong năm 2017 của công ty do sự cạnh tranh thị phần ngày càng quyết liệt từ các hãng taxi công nghệ. Bên cạnh đó, tính đến cuối quý 2 vừa qua, công ty cũng giảm gần 8.000 nhân sự.

 

Nguồn: Motthegioi

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi