HomeTIN KINH TẾXAU/USD

Hội đồng vàng thế giới: Trong quý 3, nhu cầu vàng toàn cầu phục hồi mạnh mẽ

Theo "Báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng Toàn cầu" mới nhất do Hội đồng Vàng Thế giới công bố, tổng nhu cầu vàng toàn cầu trong quý 3 năm 2021 đạt 831

Hỗ trợ nền kinh tế: Cần bao nhiêu là đủ?
Đồng Đô la giảm trong khi thị trường xem xét khả năng tăng lãi suất của các NHTW
Tình hình kinh tế xã hội tháng 11: Nghị quyết 128 đã và đang giúp kinh tế phục hồi
Advertisement

Dự báo giá vàng hôm nay (XAU/USD) ngày 26/10/2021

Theo “Báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng Toàn cầu” mới nhất do Hội đồng Vàng Thế giới công bố, tổng nhu cầu vàng toàn cầu trong quý 3 năm 2021 đạt 831 tấn, giảm 7% theo năm và 13% theo tháng, chủ yếu là do một lượng nhỏ ETF vàng nắm giữ.

Mặc dù nhu cầu đối với vàng trong nhiều lĩnh vực vẫn duy trì đà tăng và lượng vàng ròng chảy ra từ các quỹ ETF tương đối ít (chỉ 27 tấn), nhưng trong cùng kỳ năm ngoái, giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục và khiến vàng bùng nổ. đầu tư và dòng vốn ETF vàng vào là đáng kể. Do đó, tổng cầu vàng trong quý này đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng tiêu thụ vàng trang sức toàn cầu đạt 443 tấn, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, nhu cầu toàn cầu đối với vàng miếng và tiền xu vàng tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ năm liên tiếp và lượng mua trong quý thứ ba đã đạt 262 tấn. Nhu cầu về quỹ công nghệ cũng tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, các Ngân hàng Trung ương đã tăng dự trữ vàng thêm 69 tấn, lượng vàng mua vào trong 3 quý đầu năm đạt 393 tấn.

Giá vàng bình quân trong quý III / 2021 là 1.789,5 USD/ounce, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 (kỷ lục cao nhất về giá vàng của USD), nhưng cao hơn mức bình quân cùng kỳ trong 3 năm qua. , năm và mười năm.

“Việc một số lượng nhỏ các vị thế ETF vàng ra đi đã có tác động đáng kể đến những thay đổi hàng năm trong tổng nhu cầu trong quý này, bao gồm cả sự tăng trưởng của nhu cầu vàng ở các khu vực khác”.

“Dòng chảy nhỏ của lượng nắm giữ ETF vàng trong quý này cần được xem xét trong bối cảnh lớn hơn. Một năm trước, các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng, hy vọng rằng nó có thể phòng ngừa trước tác động của dịch Covid-19. Các ETF vàng đặc biệt được hưởng lợi từ loại hình này khi dòng vốn đầu tư đã tăng hơn 1.000 tấn trong ba quý đầu năm 2020. Mặc dù một số nhà đầu tư ETF vàng đang bán ra trong năm nay, nhưng thực tế dòng tiền chảy ra không lớn”. 

“Các lĩnh vực khác của thị trường vàng đã phát đi những tín hiệu tích cực – sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu đối với vàng trang sức và vàng công nghệ là đặc biệt đáng khích lệ, bởi vì nó phản ánh ở một mức độ nhất định rằng nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi. Đồng thời, ngân hàng trung ương đã duy trì lượng mua ổn định. Tốc độ đầu tư vàng, thỏi vàng và tiền xu vàng cũng đang gia tăng”. 

“Về tương lai, chúng tôi kỳ vọng rằng nhu cầu tiêu thụ vàng mạnh mẽ và nhu cầu mua vàng của ngân hàng trung ương trong năm 2021 sẽ giảm thiểu tác động của sự sụt giảm quy mô của các quỹ ETF vàng. Nhu cầu đối với đồ trang sức bằng vàng sẽ duy trì sự phục hồi hàng năm. Tuy nhiên, tổng nhu cầu đầu tư trong năm có thể vẫn còn yếu. Mặc dù nhu cầu về vàng miếng và tiền xu sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định”.

Kiểm kê dữ liệu quan trọng trong “Báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng Toàn cầu” cho quý 3 năm 2021:

· Tổng nhu cầu vàng toàn cầu (không bao gồm giao dịch tự do) là 831 tấn, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước và giảm 13% so với tháng trước;

· Lượng vàng ETF nắm giữ trên toàn cầu giảm 27 tấn và tổng lượng vàng nắm giữ vẫn ở mức cao là 3.592 tấn;

· Nhu cầu vàng miếng và tiền xu toàn cầu là 262 tấn, tăng 18% theo năm và tăng 8% theo tháng;

· Giá vàng đô la Mỹ bình quân là 1.789,5 đô la Mỹ/ounce, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020 khi giá đạt mức cao kỷ lục và giảm 1% so với tháng trước;

· Nhu cầu vàng trang sức toàn cầu tăng lên 443 tấn, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước; mặc dù thị trường phương Tây cũng đã bắt đầu phục hồi nhưng mức tăng này chủ yếu đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông;

· Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua ròng 69 tấn vàng. Kể từ đầu năm 2021, lượng vàng mua ròng của các ngân hàng trung ương đã gần 400 tấn. Do đó, dự kiến ​​tổng nhu cầu cuối cùng vào năm 2021 có thể vào khoảng mức trung bình 5 năm, trong đó có Brazil, Uzbekistan và Uzbekistan Ngân hàng trung ương Ấn Độ mua lượng vàng cao nhất;

· Nhu cầu vàng cho khoa học và công nghệ toàn cầu trở lại mức trước dịch, đạt 84 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước và tăng 4% so với tháng trước;

· Mặc dù sản lượng khai thác vàng trong quý 3 tăng lên mức cao nhất trong lịch sử, nhưng tổng nguồn cung vàng toàn cầu lại giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1.239 tấn, nguyên nhân chính là do giá vàng giảm dẫn đến lượng vàng thu hồi giảm mạnh.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0