Hội đồng vàng thế giới: Vàng chuẩn bị quỹ đạo tăng trưởng mới

LBMA phóng đại tồn kho bạc, vàng giảm giá bất chấp lạm phát kỷ lục, chuyện gì đang xảy ra?
Dự báo xu hướng giá vàng, bạc hôm nay (30/8) từ Economies.com
Một mỏ vàng cực lớn đã được phát hiện ở Hà Nam, Trung Quốc

Các nhà đầu tư vàng sẽ nhìn thấy một thị trường có nhiều sắc thái hơn khi Cục Dự trữ Liên bang có ý định thắt chặt chính sách tiền tệ vào cuối năm 2022, theo nghiên cứu mới từ Hội đồng Vàng Thế giới.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, mặc dù có một số thách thức đối với giá vàng trong năm nay, nhưng vẫn có một số hỗ trợ vững chắc.

Giá vàng giảm gần 4% trong năm 2021 khiến nhiều nhà đầu tư thất vọng

Các nhà phân tích lưu ý rằng mặc dù lãi suất thực thấp kỷ lục, thị trường vàng vẫn gặp khó khăn khi các nhà đầu tư tập trung vào sự thay đổi sắp xảy ra trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, khi đợt tăng lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang xuất hiện, tiềm năng của vàng cũng đang tăng lên.

Các nhà phân tích cho biết: “Về mặt lịch sử, vàng đã hoạt động kém hiệu quả hơn các tài sản khác trong những tháng dẫn đến chu kỳ tăng lãi suất của Fed, nhưng nó đã hoạt động tốt hơn trong những tháng sau đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed. Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất trước khi thắt chặt nhưng đã có lợi nhuận yếu hơn kể từ đó”.

Hiện thị trường kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay. Kỳ vọng ngày càng tăng rằng Fed có thể cắt giảm bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay.

Trong khi giá vàng sẽ vẫn nhạy cảm với việc tăng lãi suất, các nhà đầu tư cần tập trung vào bức tranh lớn hơn, vì lạm phát gia tăng sẽ khiến tỷ giá thực tế ở mức thấp hoặc tiêu cực, Hội đồng Vàng Thế giới lưu ý.

Các nhà phân tích cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, lạm phát vẫn ở mức cao vì nhiều lý do, một phần là do chính sách tài khóa và tiền tệ chưa từng có để giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19”.

“Trong những năm lạm phát trên 3%, giá vàng đã tăng trung bình 14%, ngoài ra, về dài hạn, vàng tăng nhanh hơn lạm phát của Mỹ và tiến gần hơn với tốc độ cung tiền, điều này đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Tăng lên”.

Ngoài chính sách tiền tệ và lạm phát, sự phục hồi của nhu cầu đồ trang sức vật chất và việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua lại sẽ tiếp tục hỗ trợ giá đồ trang sức, Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

COMMENTS