Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dường như đang trở lại đúng hướng

Bữa trưa đầu tiên của ông Kim Jong Un và ông Trump đơn giản tới khó ngờ
Ông Kim Jong-un: Trung Quốc – Triều Tiên thân thiết, giúp đỡ lẫn nhau như người 1 nhà
Triều Tiên cáo buộc Mỹ âm mưu phát động một cuộc chiến dù vẫn đàm phán với “nụ cười trên môi”

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dường như đang trở lại đúng hướng

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán trong Khu phi quân sự (DMZ) tiếp tục lên kế hoạch hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trump đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh ngày 12 tháng 6 tại Singapore tuần trước, nhưng gần đây lập trường của ông có vẻ đã thay đổi. Nhà Trắng nói “đội tiền trạm” của họ sẽ đến Singapore nhằm tổ chức các hoạt động hậu cần theo kế hoạch.

Mỹ vẫn đang chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mặc dù Trump đã viết thư hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh ngày 12 tháng 6 vào tuần trước.

Hôm Chủ nhật, Trump đã xác nhận quan chức cả hai nước đang họp tại Khu phi quân sự Triều Tiên.

Theo báo cáo, phái đoàn Mỹ được dẫn đầu bởi Sung Kim. Kim là cựu đại diện của Đại sứ chính sách Triều Tiên và cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, ông cũng từng tham gia vào các cuộc đàm phán sáu bên.

Jeffrey Lewis, một chuyên gia về chính sách hạt nhân tại Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở Monterey, nói rằng việc đưa Kim theo cho thấy Ngoại trưởng Mike Pompeo “thực sự đang cố gắng để đạt được thỏa thuận về hội nghị”.

Hôm thứ Sáu, Trump cũng đã tweet rằng nếu hội nghị thượng đỉnh diễn ra thì “có thể sẽ tổ chức ở Singapore vào cùng ngày, ngày 12 tháng 6”.

Phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói thêm vào thứ Bảy rằng các quan chức vẫn đang đến Singapore để phối hợp hậu cần.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng xác nhận đang chuẩn bị cho “các cuộc đàm phán”. “Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert cho biết trong một tuyên bố.

Sau khi có thư từ Trump hôm thứ năm, mọi hoạt động tại bán đảo Triều Tiên dường như cũng trở nên gấp rút hơn hẳn. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngay lập tức tổ chức một cuộc họp nửa đêm với nội các, Triều Tiên cho biết họ vẫn sẵn sàng gặp Mỹ để “giải quyết vấn đề”, và hôm thứ Sáu, Trump cho biết Mỹ và Triều Tiên đang nói chuyện.

“Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán rất hiệu quả với Triều Tiên về việc khôi phục Hội nghị thượng đỉnh, nếu điều đó xảy ra, có thể vẫn tiếp tục là Singapore vào cùng ngày, ngày 12 tháng 6”, Trump tuyên bố nói trong một bài tweet. “Và, nếu cần thiết, sẽ được kéo dài vượt qua ngày đó.”

Hôm thứ Bảy, theo yêu cầu của lãnh đạo Bắc Hàn, Kim và Moon bí mật gặp nhau lần thứ hai tại DMZ, nhằm thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi