Hơn 40% người Mỹ tin sẽ có nội chiến trong 10 năm tới

Sét đánh nổ kho dầu tại Cuba
Trung Quốc tuyên tử hình công dân Mỹ
Ca nCoV Ấn Độ thấp nhất 18 tháng bất chấp lễ hội

Kết quả khảo sát được YouGov và Economist công bố cuối tuần trước. Tỷ lệ này trong nhóm thành viên đảng Dân chủ và độc lập là 40%, nhưng 54% người Cộng hòa tin vào khả năng xảy ra nội chiến ở Mỹ trong 10 năm tới.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra 65% người được hỏi nói rằng bạo lực chính trị ở Mỹ đã gia tăng đáng kể từ đầu năm 2021. 62% tin tình trạng này sẽ tiếp tục tăng trong vài năm tới.

Khảo sát được công bố trong bối cảnh thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham hôm 28/8 dự đoán “bạo loạn đường phố” sẽ xảy ra nếu cựu tổng thống Donald Trump bị truy tố vì lưu giữ các tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng. Bình luận của Graham lập tức vấp phải nhiều chỉ trích.

Cựu quan chức Bộ Tư pháp Mỹ Mary McCord ngày 29/8 nói rằng việc một quan chức được bầu đưa ra những lời lẽ cổ xúy bạo lực như vậy là “cực kỳ vô trách nhiệm”.

“Vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1 chính là kết quả của những hành động tương tự mà cựu tổng thống Trump và các đồng minh gây ra”, McCord nói.

Những người ủng hộ Trump khi đó tuyên bố “chiến đấu bằng mọi giá” để lật ngược kết quả bầu cử, ngăn chặn quốc hội Mỹ công nhận chiến thắng giành cho ông Joe Biden. Kể từ đó, chia rẽ lưỡng đảng ngày càng gia tăng ở Mỹ.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia tin rằng một cuộc xung đột như nội chiến Mỹ năm 1861-1865 khó có khả năng xảy ra trong tương lai.

“Các quốc gia có nền dân chủ và chính phủ mạnh như Mỹ không rơi vào nội chiến. Nhưng nếu thể chế của chúng ta yếu đi, câu chuyện có thể sẽ khác”, Rachel Kleinfeld, một chuyên gia về nội chiến tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nhận định.

Thanh Tâm (Theo Guardian)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi