Hơn 50 công ty khởi nghiệp có thể IPO trong năm nay

"Cha đẻ" litecoin nhận định 5 năm nữa tiền số mới có thể thực sự bước vào đời thật
Một mẹo nhỏ khi đi buôn pha lê đã giúp ông Đỗ Minh Phú gây dựng công ty băng vệ sinh Diana trị giá 200 triệu USD
Báo cáo cho biết Qũy Soros Fund Management đang lên kế hoạch triển khai đầu tư tiền ảo

Hơn 50 công ty khởi nghiệp có thể IPO trong năm nay

 

Năm ngoái, thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của các công ty khởi nghiệp công nghệ đã hồi phục sau một năm 2016 không mấy khả quan.

 

Nhưng tình hình năm nay có thể sẽ khả quan hơn.

 

Đó là lời của Neil Kell, người đứng đầu thị trường vốn ngành công nghệ cao, truyền thông và viễn thông tại Bank of America Merrill Lynch. Ông dự báo rằng số lượng IPO trong ngành công nghệ tăng từ khoảng 38 vụ trong năm ngoái lên hơn 50 vụ vào năm 2018. Và năm sau cũng vẫn duy trì đà tăng này.

 

Kell nói: “Nhìn vào thị trường, tôi không nghĩ rằng tôi đã chứng kiến sự lành mạnh của ngành công nghệ trong một thời gian dài.”

 

Các công ty khởi nghiệp phát hành cổ phần ra công chúng có thể đến từ một loạt các lĩnh vực công nghệ khác nhau, từ các dịch vụ internet truyền thống, di động đến an ninh mạng hay phần mềm doanh nghiệp, ông nói. Trong số các công ty đã nộp hồ sơ để IPO có công ty dịch vụ lưu trữ đám mây Dropbox.

 

Thêm vào đó, một số loại công ty công nghệ mới cũng có thể được chào bán ra thị trường, chẳng hạn như những công ty khai thác trí tuệ nhân tạo hoặc xây dựng các ứng dụng liên quan đến trí thông minh nhân tạo, ông nói.

 

Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn sẽ có nhiều cuộc đàm phán với các công ty theo định hướng trí tuệ nhân tạo.”

 

Nhiều yếu tố cũng chỉ ra thị trường IPO sẽ mạnh trong năm nay.

 

Một số yếu tố đang thúc đẩy sự gia tăng trong các thương vụ IPO, Kell nói. Có lẽ đáng chú ý nhất là việc ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ, bao gồm hàng chục công ty nổi bật với giá trị khoảng 1 tỷ USD được các công ty đầu tư mạo hiểm tài trợ từ nhiều năm qua, và các công ty này đang tìm cách để thu hồi lại tiền vốn đầu tư, ông nói. Với thị trường đang trên đà tăng trưởng dài hạn và nền kinh tế đang đứng trước quá trình mở rộng dài nhất kể từ thế chiến II, các công ty này cũng có thể muốn công ty của họ được chào bán công khai trước khi thời điểm tốt này kết thúc.

 

Kell nói: “Chúng ta đang ở trong một thị trường tốt và tăng trưởng mạnh”.

 

Nhưng phần lớn sự lạc quan của ông về thị trường IPO công nghệ đến từ việc nền kinh tế vẫn còn duy trì đà tăng trưởng và sự lạc quan của các nhà đầu tư, bất chấp sự biến động gần đây của thị trường chứng khoán. Đồng thời, nhiều nhà quản lý danh mục đầu tư có nhiều tiền mặt hơn và cần một giải pháp để đầu tư số tiền này. Các cổ phiếu công nghệ với những cơ hội tăng trưởng nhanh là sự lựa chọn hấp dẫn của các nhà đầu tư, Kell nói.

 

Và sự biến động gần đây có thể thực sự có lợi cho các công ty công nghệ cao đang nghĩ đến việc chào bán công khai cổ phần của họ. Ông nói: “Khi cổ phiếu được giao dịch ở xu hướng đi ngang, các đợt chào bán công khai có thể mang lại những con đường mới đầy hứa hẹn cho tốc độ tăng trưởng của công ty.”

 

Ông nói: “Quyết định đầu tư của họ sẽ trở nên khó khăn hơn trong các thị trường biến động. “Nhưng các cơ hội tăng trưởng tốt có thể trở nên hấp dẫn hơn trong môi trường này.”

 

Năm ngoái, 38 công ty công nghệ đã được chào bán ra công chúng và huy động được 10 tỷ USD, theo dữ liệu từ Renaissance Capital. Hai năm trước đó, có chưa đến 30 công ty khởi nghiệp công nghệ được chào bán ra công chúng hàng năm với tổng số tiền huy động được chỉ 10.8 tỷ đô la.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi