HomeTin tức mới nhấtThời sự

Hơn 70.000 người Singapore đã tiêm vắc xin Kexing và chỉ 10 trường hợp có tác dụng phụ

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore, Wang Yikang, cho biết hiện không có đủ dữ liệu về hiệu quả của vắc xin Kexing đối với chủng Delta mới. Mặc dù vắc xin Cox

Sự cố đường ông Colonial dẫn đến sự cạn kiệt tại các trạm xăng của Mỹ
100 triệu liều vắc xin Covid-19 sẽ bị vứt bỏ ‘vô lương tâm’ vào cuối năm nay
Dow Jones rớt 320 điểm, Nasdaq Composite giảm 2%

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore, Wang Yikang, cho biết hiện không có đủ dữ liệu về hiệu quả của vắc xin Kexing đối với chủng Delta mới. Mặc dù vắc xin Coxing không được bao gồm trong kế hoạch tiêm chủng quốc gia của Singapore, các nhà chức trách cho phép các phòng khám tư nhân thông qua Quy trình nhận vắc xin đặc biệt (SAR) để sử dụng 200.000 liều Coxing hiện có của chính phủ.

Advertisement

Singapore - Việt Nam kết nối doanh nghiệp ứng phó Covid-19

Vào ngày 26/7, Wang Yikang cho biết khoảng 72.000 người ở Singapore đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Coxing và khoảng 17.000 người được tiêm hai liều. Các nhà chức trách đã nhận được 10 thông báo về các phản ứng có hại, chủ yếu là các phản ứng dị ứng như phát ban và ngứa.

Lô vắc xin Coxing đầu tiên được mua ở Singapore đã đến tay khách hàng vào cuối tháng 2, nhưng Cơ quan Khoa học Y tế Singapore vẫn chưa phê duyệt việc sử dụng và không đưa nó vào kế hoạch tiêm chủng quốc gia. Theo tuyên bố trước đó của Cơ quan Y tế Singapore, họ đang xem xét thông tin mới sau khi nhận được dữ liệu bổ sung từ nhà sản xuất vắc xin Kexing vào đầu tháng 7. Mục tiêu là hoàn thành việc xem xét trong 4 đến 6 tuần.

Straits Times chỉ ra rằng Wang Yikang đã đề xuất tại Quốc hội Singapore rằng nếu 200.000 liều vắc xin Coxing mà chính phủ Singapore mua không thể đáp ứng nhu cầu của công chúng, các phòng khám y tế tư nhân có thể giới thiệu thêm vắc xin Coxing. Ông cũng cho biết thêm, tính đến ngày 9/7, các nhà chức trách Singapore đã nhận được tổng cộng 10 thông báo về các phản ứng có hại sau khi tiêm vắc xin Kexing, chủ yếu là các phản ứng dị ứng như phát ban và ngứa. Ông cũng nhấn mạnh rằng dữ liệu hiện tại về hiệu quả của vắc xin Kexing chống lại chủng biến thể Delta vẫn chưa đủ.

Wang Yikang cho biết: “Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore đang xem xét nhiều dữ liệu khác nhau. Nếu tính hợp lệ có thể được chứng minh, chúng tôi cũng mong muốn những người được tiêm vắc xin Kexing sẽ được hưởng những lợi ích tương tự như những người tiêm chủng khác”.

Trong bối cảnh các đợt bùng phát liên tiếp của các ca nhiễm nhóm ở Cảng cá Jurong (Jurong Fishery Port), cũng như các ca nhiễm ở hộp đêm liên quan đến các cô gái đi cùng Việt Nam, số ca được xác nhận ở Singapore đã tăng nhanh, và số ca mới tại địa phương đã vượt quá 100 trong 8 ngày liên tiếp. Bộ Y tế Singapore cũng cho biết số trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng trong tuần qua đã tăng từ 324 lên 1.056 trường hợp. Khi các cơ quan chức năng mở rộng xét nghiệm để ngăn chặn dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, dự kiến ​​sẽ còn nhiều trường hợp mới được xác nhận trong những ngày tới.

Tổng dân số của Singapore là khoảng 7,5 triệu người. Họ đã khởi động chương trình tiêm chủng quốc gia COVID-19 vào cuối năm ngoái. Họ hiện đang sử dụng Pfizer và đối tác BioNTech của Đức, cũng như hai vắc xin mRNA từ Modena. Theo kế hoạch tiêm chủng quốc gia, hơn 75% người dân đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và hơn một nửa dân số đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin.

Chính phủ Singapore đang có kế hoạch thực hiện nới lỏng hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch cho những người đã hoàn thành hai liều vắc-xin theo kế hoạch tiêm chủng quốc gia, nhưng điều đáng quan tâm là điều này không bao gồm những người đã tiêm vắc-xin Kexing.

Tạp chí Y học New England đã công bố một nghiên cứu mới vào ngày 21/7, cho thấy sau hai liều vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca, khả năng bảo vệ chống lại chủng biến thể Delta gần giống như đối với chủng biến thể Alpha.

Nghiên cứu do Cơ quan Y tế Công cộng của Vương quốc Anh phối hợp thực hiện và được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine. Nội dung nghiên cứu đề cập rằng sau hai liều vắc xin Pfizer, hiệu quả chống lại vi rút biến thể Alpha đạt 93,7%, và tỷ lệ hữu hiệu chống lại vi rút biến thể Delta là 88%. Sau hai liều vắc xin AstraZeneca, hiệu quả phòng chống các chủng biến thể Alpha đạt 74,5%, và tỷ lệ hiệu quả chống lại các chủng biến thể Delta là 67%.

Các nghiên cứu trước đây của Cơ quan Y tế Công cộng của Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng nếu bất kỳ loại vắc xin nào chỉ được tiêm một liều thì hiệu quả ngăn ngừa chủng biến thể Delta là khoảng 33%. Nghiên cứu cho thấy chỉ một liều Pfizer có hiệu quả chống lại chủng biến thể Delta là 36%, trong khi vắc-xin AstraZeneca có hiệu quả 30%.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hai liều vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca có mức độ bảo vệ cao đối với chủng biến thể Delta, nhưng chỉ một liều thì không đủ để đạt được mức độ bảo vệ nhất định.

Về tin tức mới nhất về vắc xin Kexing, theo một báo cáo của AFP Algiers vào ngày 24/7, chính phủ Algeria thông báo rằng họ sẽ sản xuất vắc-xin Kexing của Trung Quốc trong nước. Các nhà chức trách chỉ ra rằng vắc xin Koxing sẽ là loại vắc xin thứ hai được sản xuất tại Algeria, và nước này cũng sẽ bắt đầu sản xuất vắc xin SputnikV của Nga từ tháng 9 tới. Viện Pasteur Algeria cũng cho biết vào ngày 24/7 rằng họ đã nhận được 2,4 triệu liều vắc xin Coxing, và Algeria đã nhận được gần 6 triệu liều mới cho đến nay.