Hơn 700.000 người ở Nhật phải sơ tán vì mưa lớn kỷ lục

Vinalines: Nhà máy sữa chữa tàu biển được chuyển đổi công năng
Dầu giảm giá sau khi đã tăng mạnh khi nhà đầu tư chờ xác minh từ Ả rập Saudi
Giá vàng thế giới cao nhất 15 tuần, đồng USD hồi phục

Nhà chức trách Nhật Bản đã yêu cầu hơn 700.000 người ở vùng Kagoshima thuộc đảo Kyushu miền Nam nước này sơ tán để tránh đợt mưa kỷ lục được dự báo sẽ kéo dài trong vài ngày tới.

Theo tin từ Bloomberg, Cơ quan Dự báo khí tượng – thủy văn Nhật Bản đã cảnh báo người dân “hết sức thận trọng” về nguy cơ xảy ra lở đất và lũ lụt. Cơ quan này cũng cho biết có thể ra “cảnh báo khẩn cấp” – loại cảnh báo được sử dụng cho những sự kiện thời tiết cực đoan vài thập kỷ mới xảy ra một lần – nếu mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ tại cùng một khu vực.

Theo dự báo, lượng mưa ở Kyushu đến 6h sáng ngày thứ Năm sẽ lên tới 35 cm. Đó là thời điểm mà front Baiu, hình thế gây mưa lớn ở Nhật Bản, được dự báo sẽ bao phủ hòn đảo này. Cư dân tại các khu vực được dự báo bị ảnh hưởng bởi mưa lớn đã được nhà chức trách thúc giục sơ tán sớm nhất có thể đến các trung tâm tránh trú, thường là phòng thể chất của các trường học hoặc các tòa nhà công cộng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi người dân tuân thủ cảnh báo của cơ quan chức năng và hành động sớm để bảo toàn sinh mạng. Ông Abe cũng cho biết 14.000 binh sỹ quân đội Nhật Bản đã chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ người dân. Hầu hết lãnh thổ Nhật Bản trải qua mùa mưa hàng năm từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7, nhưng những năm gần đây thời tiết trong khoảng thời gian này trở nên cực đoan hơn và lũ lụt thường xảy ra.

Theo vneconomy

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi