Hơn 81.000 hóa đơn điện tử đã được thiết lập

Sản phẩm nào của công ty tài chính tiêu dùng đang bán chạy nhất?
Bài phát biểu của Trump: sẽ sớm khởi động lại nền kinh tế và đàm phán với Nga về thị trường dầu mỏ!
Cơn bão thương mại toàn cầu dường như không thay đổi câu chuyện tiêu dùng tích cực của châu Á

Đây là thông tin được cung cấp tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Lợi ích của hoá đơn điện tử” do Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức chiều ngày 1/12 tại Hà Nội.

Theo Tổng cục Thuế, việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) cơ bản đáp ứng các điều kiện về mặt quản lý thuế và Thông tư 78 quy định hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế.

Tổng cục Thuế đã xây dựng lộ trình triển khai HĐĐT theo 2 giai đoạn và đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính phê duyệt. Cụ thể, giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022, triển khai tại 6 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định). Giai đoạn 2 từ tháng 4/2022 đến tháng 7/2022 thực hiện tại 57 tỉnh, thành phố còn lại. Hiện giai đoạn 1 đã chính thức được triển khai từ tháng 11 và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân và doanh nghiệp.

Việc đẩy mạnh áp dụng HĐĐT của ngành thuế hiện nay cũng phù hợp với “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc…

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế đánh giá bước đầu kết quả là rất khả quan, mặc dù có một số vướng mắc trong giai đoạn đầu liên quan đường truyền, giải pháp phần mềm.

Tuy nhiên, cả cơ quan thuế và các tổ chức cung cấp giải pháp, tổ chức kết nối đều đã thường xuyên nâng cấp ứng dụng, giải đáp thường xuyên thắc mắc cho doanh nghiệp đảm bảo việc lập hóa đơn điện tử để gửi đến cơ quan thuế để cấp mã diễn ra nhanh chóng.

Đến nay Tổng cục Thuế đã đăng tải công khai thông tin của 40 tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng lợi ích thấy rõ nhất của HĐĐT là sẽ tránh được tình trạng gian lận, mua bán hóa đơn, tránh việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, giúp tiết kiệm chi phí phát hành lưu giữ cũng như công tác có liên quan như hoàn thuế. Với các công ty bán lẻ hay các tổ chức giao dịch thì ứng dụng hóa đơn rất thuận tiện cho việc quản trị, tiết kiệm chi phí và giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Chia sẻ về hiệu quả của HĐĐT, ông Phùng Huy Tâm, Giám đốc Công ty CP Công nghệ thẻ Nacencomm cho rằng lợi ích của HĐĐT tử là giúp DN thực hiện dịch vụ không khoảng cách… từ đó tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, người nộp thuế có sự an tâm.

Điều cốt lõi của sử dụng HĐĐT là DN được tham gia vào thời đại số hóa theo thời gian thực. Với cơ quan thuế thì công tác quản lý vi mô và vĩ mô cũng là thời gian thực, giúp điều hành và dự báo hỗ trợ người nộp thuế tốt, giúp gia tăng lợi ích cho toàn xã hội. 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi