Hơn 85.000 doanh nghiệp rời thị trường trong bối cảnh đại dịch

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, khoảng 85.500 doanh nghiệp trên cả nước đã tạm ngừng hoạt động trong 8 tháng đầu năm, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

VGP News :. | DN, hộ kinh doanh cần được tiếp cận thuận lợi các gói hỗ trợ  miễn thuế | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

Cục cho biết sự bùng phát COVID-19 và tình hình giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh doanh, đặc biệt là ở miền nam.

Trong số này, một nửa đã tạm ngừng hoạt động, số còn lại nghỉ việc và đang hoàn thiện hoặc đã hoàn tất các thủ tục giải thể.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết 81.600 doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trong kỳ, giảm 8%.

32.400 hoạt động kinh doanh khác được nối lại.

Tại TP.HCM, sản xuất công nghiệp, bán lẻ và doanh thu dịch vụ trong tháng 8 đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và tháng trước.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm giảm 6,6%.

Advertisement

Nguyên nhân là do nhiều nhà máy phải giảm công suất hoặc ngừng hoạt động, nguồn cung nguyên liệu bị gián đoạn và thị trường xuất khẩu và nội địa gặp khó khăn.

Các nhà máy trong khu cây xanh (khu vực không có COVID) được hỗ trợ duy trì sản xuất, trong khi công nhân, đặc biệt là ở các khu công nghiệp và khu công nghệ cao, được ưu tiên tiêm phòng.

Đại dịch kéo dài đã gây khó khăn cho hoạt động của các công ty trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, đồng thời cho biết thu nhập của người dân giảm dẫn đến nhu cầu thấp.

Doanh thu bán lẻ và doanh thu dịch vụ trong 8 tháng đầu năm giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 609,4 nghìn tỷ đồng (26,7 tỷ USD).

Đại dịch đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 43,6% xuống 2,18 tỷ USD.

Theo Bizhub.vn

Advertisement