Hồng Kông lần đầu tiên bị Singapore vượt mặt về Chỉ số khả năng phục hồi

IFO của Đức tăng lên 102,9 không thể tạo nên tác động tích cực đến EUR/USD
Bộ trưởng Tài chính Pháp: Nền kinh tế Pháp sẽ trở lại mức trước COVID-19 vào quý 1 năm 2022
MUFG: Mức tăng 1 triệu của NFP sẽ khiến Lợi suất và USD thăng hoa

Tin kinh tế – FM Global đã công bố Chỉ số khả năng phục hồi (Resilience Index) mới nhất, thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư tại thị trường châu Á. Lần đầu tiên Hồng Kông bị Singapore vượt mặt, rơi xuống vị trí lần lượt là 7 và 26.

Singapore đứng thứ 12 trên thế giới, trở thành nền kinh tế có sức bật nhất ở châu Á. 3 vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng năm nay là Đan Mạch, Na Uy và Luxembourg.

Trung Quốc được chia thành ba khu vực để xếp hạng, chỉ số được chia thành ba khu vực theo mức độ thiên tai như gió bão, lũ lụt và động đất. Trong đó, khu vực phía Đông giảm 9 bậc và xếp thứ 77, chủ yếu do khả năng thiếu hụt nguồn cung dầu gia tăng, gián đoạn hoặc tăng giá mạnh trong khu vực và tình trạng kiểm soát tham nhũng kém hơn; khu vực miền Trung và miền Tây giảm sáu bậc, xếp thứ 71.

Chỉ số Khả năng phục hồi Toàn cầu sẽ xếp hạng khoảng 130 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới mỗi năm dựa trên độ co giãn của môi trường kinh doanh. Chỉ số khả năng phục hồi toàn cầu của FM tích hợp 12 chỉ số khách quan để phản ánh nền kinh tế, chất lượng rủi ro và điều kiện chuỗi cung ứng của mỗi quốc gia hoặc khu vực.

Xét về điểm số tiểu mục năm nay, Hồng Kông có điểm tối đa là 100, năng suất là 51,1, rủi ro chính trị là 50,7, mức độ tập trung sử dụng dầu là 69,6 và mức độ đô thị hóa là 95,4. Về chuỗi cung ứng, Hồng Kông đứng thứ hai trên thế giới, với 86,5 điểm về chống tham nhũng, 98 điểm về chất lượng cơ sở hạ tầng, 99 điểm về quản trị doanh nghiệp và 82,9 điểm về khả năng hiển thị chuỗi cung ứng.

Tan Hian Hong, Phó chủ tịch FM Global Asia, cho rằng các sự kiện gần đây ở Myanmar và kênh đào Suez cho thấy rủi ro không được phân bổ đồng đều. Ông chỉ ra rằng sự mong manh của một quốc gia này có thể gây ra gián đoạn kinh doanh tốn kém ở một quốc gia khác.

Đan Mạch, đứng số 1 thế giới, là một quốc gia có bước đột phá về chất lượng cuộc sống, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và thu nhập bình quân. Năm ngoái, nước này đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng năng suất kinh tế, cải thiện nguy cơ hỏa hoạn, ổn định nguồn cung và giá dầu. Thực tế đã giúp Đan Mạch vươn lên từ vị trí thứ 3 lên vị trí số 1. Theo sau họ là Na Uy và Luxembourg, cả hai đều ở châu Âu.

Khả năng phục hồi tương đối của khu vực Đông Nam Á tiếp tục giảm. Thái Lan xếp thứ 70, Indonesia đứng thứ 82, Philippines đứng thứ 89 và Việt Nam đứng thứ 96, tất cả đều nằm ở nửa dưới của chỉ số khả năng phục hồi toàn cầu.

Tan Hian Hong cho biết, “Khi tình hình rủi ro trong khu vực ngày càng trở nên phức tạp hơn, đối với các công ty kinh doanh trên nhiều thị trường, hãy duy trì nhận thức về các yếu tố thúc đẩy rủi ro trong toàn bộ chuỗi cung ứng để đối phó với các sự kiện bất ngờ. Sự gián đoạn kinh doanh là rất quan trọng”.

Ông cũng nói thêm rằng do các mối đe dọa ngày càng tăng đối với các nước đang phát triển, biến đổi khí hậu và số lượng các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng, điều quan trọng là phải hiểu tác động đối với chuỗi cung ứng phân tán và tài sản khu vực. Khi bạn quan sát mô hình của các sự kiện toàn cầu, không khó để dự đoán rằng chuỗi cung ứng ở châu Á sẽ có tác động đáng kể trong tương lai gần.

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ đòi hỏi phải tăng khả năng phục hồi ngay từ đầu, vì như bảng xếp hạng khả năng phục hồi của khu vực cho thấy, sự gián đoạn là vấn đề thời gian và những người thực hiện mạnh mẽ nhất sẽ là những người quản lý hiệu quả nhất những rủi ro đã biết và chưa biết của con người.

Ukraine là nền kinh tế có mức tăng cao nhất trong Chỉ số khả năng phục hồi toàn cầu. Do xếp hạng linh hoạt được cải thiện của nhiều chỉ số, Ukraine đã tăng từ thứ 84 lên thứ 63. Oman giảm mạnh nhất trong bảng xếp hạng, do năng suất và nồng độ dầu giảm mạnh, từ vị trí 57 xuống vị trí 69.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi