HomeTin tài chính

Hợp đồng khí đốt tự nhiên tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 năm

Tin tức tài chính hôm thứ Ba (12/10) hợp đồng khí đốt tự nhiên của New York Mercantile Exchange đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 năm, chủ yếu

Kết quả thăm dò ý kiến YouGov của Anh được công bố
TD Bank cho biết “giá vàng có thể được củng cố ở trên 1600 USD/ounce”
Triều Tiên nhìn nhận ‘tình hình kinh tế tồi tệ’

Dầu giảm do giá than và khí đốt tự nhiên tiếp tục tăng

Tin tức tài chính hôm thứ Ba (12/10) hợp đồng khí đốt tự nhiên của New York Mercantile Exchange đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 13 năm, chủ yếu do giá châu Âu tăng do thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và sự phụ thuộc của họ vào nhập khẩu.

Đồng thời, giá dầu cũng đang tăng, với giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế dao động ở mức 84 USD/thùng.

Johannes Benigni, chủ tịch của công ty phân tích JBC Energy, chia sẻ rằng việc châu Âu xử lý quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh là “hỗn loạn” và giá năng lượng cao có thể tiếp tục cho đến năm 2025. Bernini dự đoán rằng vào năm 2025, khí đốt tự nhiên của châu Âu sẽ ở mức “rất cao” và đỉnh không phải là “hiện tượng ngắn hạn”. Bernini nói: “Chúng ta sẽ thấy rằng thị trường này đang chịu rất nhiều áp lực. Như chúng ta đang nói, giá trước mùa đông rất nóng, bởi vì thị trường có rất nhiều nguồn cung lo lắng thắt lưng buộc bụng”.

Bernini cho biết đến tháng 11, Nga có thể tung ra thị trường nhiều khí đốt tự nhiên hơn. Điều này sẽ giúp các công ty tiện ích châu Âu bổ sung hàng tồn kho, nhưng ông cảnh báo rằng quỹ đạo trong suốt mùa đông sẽ phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Bernini cho biết: “Tỷ lệ lấp đầy hàng tồn kho hiện tại của chúng tôi là khoảng 75%. Đây là mức thấp so với kế hoạch. Tất nhiên, xin hãy nhớ rằng vào năm 2020, tỷ lệ sử dụng của chúng tôi sẽ là 96%, nhưng trong một mùa đông rất dài và lạnh giá, năm 2021. Năm 2009, tình hình hoàn toàn khác. Tỷ trọng giảm xuống còn 30%. Về cơ bản, đây là điểm khởi đầu của cuộc khủng hoảng hiện tại. Họ đã không thực sự xoay sở để bổ sung lượng hàng tồn kho nhiều như vậy”. 

Bernini nhấn mạnh một loạt các yếu tố sẽ có tác động đến toàn bộ chuỗi cung ứng năng lượng, bao gồm sự thu hẹp năng lượng lớn của Nga, “chuyển đổi khí tự nhiên thành dầu” và sự gia tăng nhu cầu ở Nam Mỹ do hạn hán dẫn đến tình trạng thiếu thủy điện. Bernini nói thêm: “Các nhà cung cấp của chúng tôi đã gặp phải vấn đề. Họ tin rằng nền kinh tế sẽ không phục hồi quá nhanh sau đại dịch, vì vậy tất cả những điều này sẽ cần thời gian để khởi động lại động cơ sản xuất”.

Advertisement

Để đẩy nhanh quá trình khử cacbon của nền kinh tế toàn cầu, các công ty năng lượng trên khắp thế giới đang ngày càng phải trải qua nhiều sự giám sát chặt chẽ hơn để rút khỏi nhiên liệu hóa thạch. Bernini cáo buộc các nhà lãnh đạo châu Âu đã xử lý sai thời điểm và thực hiện quá trình chuyển đổi sang dựa vào năng lượng tái tạo.

Bernini nói: “Nếu bạn muốn loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, bạn phải đầu tư vào khí đốt tự nhiên. Điều này nghe có vẻ phản tác dụng, nhưng thành thật mà nói, nếu bạn muốn loại bỏ than đá, bạn chỉ có thể đạt được điều tương tự như Hoa Kỳ. Bạn có thể giảm lượng khí thải carbon thâm canh của than. Bạn cần cung cấp cho các nhà đầu tư biện pháp bảo vệ để việc này có hiệu quả. Vấn đề năng lượng là chuỗi cung ứng, đó là điều hiển nhiên. Chúng ta phải đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường, nhưng vấn đề là làm thế nào. Ở Châu Âu, chúng ta vẫn đốt than nhiều và hơn thế nữa, vì chúng ta không có đủ khí tự nhiên rẻ. Điều này cho thấy mọi thứ các chính trị gia làm là quản lý hỗn loạn và họ đã không quản lý được quá trình chuyển đổi”. 

Các nhà phân tích cho rằng, Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng tăng cao và việc thắt chặt nguồn cung đang diễn ra ở châu Âu vì nước này không phụ thuộc vào nhập khẩu. Các nhà phân tích của Deutsche Bank gần đây chỉ ra rằng giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng khoảng 5 lần, trong khi giá ở Hoa Kỳ và châu Á đã tăng khoảng 1,5 lần.

Advertisement
Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0