Hợp đồng than cốc kép (9/9) bùng phát trở lại, giá than nhiệt giao sau vượt 1.000 NDT

Than cám - than cám 4 - thannamhai.com

Trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (9/9) Thị trường châu Á, hợp đồng than nhiệt điện chính lập mức cao kỷ lục và ngành than cho thấy hiệu suất hoạt động mạnh mẽ.

Theo dữ liệu của Wenhua Finance and Economics, hợp đồng tương lai than nhiệt chính đã vượt 1.000 Nhân dân tệ/tấn, đạt mức tối đa 1.009 Nhân dân tệ/tấn.

Hợp đồng tương lai than cốc chính lại nổ ra và mức tăng nhanh chóng mở rộng lên gần 7%, đạt mức cao kỷ lục 3057 Nhân dân tệ/tấn, tăng gần 100% cho đến nay trong năm nay.

Hợp đồng than cốc chính kỳ hạn cũng tiếp tục tăng, với mức tăng mở rộng lên 6%, đạt tối đa 3.824 Nhân dân tệ/tấn, mức cao kỷ lục và đã tăng hơn 20% cho đến nay trong năm nay.

Ngành than hoạt động mạnh mẽ. Vào giữa trưa, Jizhong Energy và Shanxi Coking đã có giới hạn hàng ngày, Shanxi Coking Coal, Kailuan Co., Ltd. và Huayang Co., Ltd. tăng hơn 7%, và Dagong Coal Industry và Yunwei Co., Ltd. theo sau trỗi dậy.

Theo thông tin từ Mạng lưới tài nguyên than Trung Quốc, từ phía nguồn cung, do các yếu tố như an toàn và bảo vệ môi trường, sản lượng chung của các khu vực sản xuất chính trong nước vẫn còn thấp và các hoạt động khắc phục hậu quả, nguồn cung trên thị trường than có thể bị giảm hơn nữa.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, Trung Quốc đã nhập khẩu 28,052 triệu tấn than và than non trong tháng 8, tăng 35,8% so với cùng kỳ năm trước và giảm 7,0% so với tháng trước; nhập khẩu than đá lũy kế và than non từ tháng 1 đến tháng 8 là 19.7888.000 tấn, giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn từ phía cầu, than là ngành sản xuất theo chu kỳ và mùa đông là thời kỳ cao điểm tiêu thụ than. Vẫn còn một khoảng thời gian nữa mới đến mùa sưởi, nhưng cuộc chiến đảm bảo nguồn cung trong mùa đông đã bắt đầu. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng các công ty luyện cốc và thép ở hạ nguồn không giảm nhiệt huyết trong việc mua than nguyên liệu, và các công ty luyện cốc vẫn khó có thể bổ sung hàng tồn kho cho một số loại than đang thiếu hụt.

Trong ngắn hạn, sự mất cân đối giữa cung và cầu có thể tiếp tục. Mặc dù đã qua thời kỳ cao điểm tiêu thụ điện vào mùa hè và nhu cầu tiêu thụ điện sẽ giảm trong thời gian tới, nhưng sau khi bước vào mùa đông, nhu cầu than nguyên khai cho sản xuất nhiệt điện sẽ tăng trở lại sau thời kỳ cao điểm mới. Nếu việc khai thác than vẫn bị ảnh hưởng bởi các chính sách như “đảm bảo nguồn cung, ổn định giá cả” và bảo vệ môi trường thì than nguyên khai vẫn được ưu tiên cung cấp than nhiệt điện thì vấn đề khan hiếm than luyện cốc sẽ tiếp diễn.

SHARE