Hợp đồng tương lai kim loại quý chìm trong biển đỏ sau ‘Taper Tantrum’ từ Fed

0

Khi lập trường diều hâu của Fed thay đổi giúp thúc đẩy sự phục hồi của đồng USD, kim loại quý tương lai bị bán tháo hoàn toàn vào thứ Năm (17/6).

Giá vàng tương lai ghi nhận mức giảm tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất trong năm vào thứ Năm và giá đóng cửa cũng xuống thấp nhất trong gần bảy tuần; hợp đồng Palladium tương lai thiết lập mức giảm phần trăm trong ngày lớn nhất kể từ tháng 3/2020.

Naeem Aslam, nhà phân tích thị trường chính tại AvaTrade, cho biết: “Về cơ bản, các quan chức Fed đã sửa đổi lộ trình tăng lãi suất, dẫn đến taper tantrum đối với giá vàng. Đối với các nhà đầu tư, cơ hội nắm giữ không tài sản lãi suất chi phí đã tăng lên và sức hấp dẫn của vàng đối với họ đã giảm”.

Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 8 của COMEX đóng cửa giảm mạnh 86,60 USD vào thứ Năm, tương đương gần 4,7%, lên 1.774,80 USD/ounce. Dữ liệu từ FactSet cho thấy hợp đồng vàng tương lai đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 30/4 vào thứ Năm.

Hôm thứ Tư, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) giữ nguyên lãi suất chính sách và không thay đổi kế hoạch mua tài sản, tuy nhiên, ủy ban này cũng ám chỉ rằng việc tăng lãi suất sẽ nhanh hơn dự kiến, và sẽ tăng lãi suất tỷ lệ hai lần vào năm 2023. Fed cũng nâng kỳ vọng lạm phát của mình trong năm nay và năm sau.

Dữ liệu gần đây cho thấy giá cả đã tăng vọt, khiến nhiều người tin rằng Fed ít nhất sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận sớm về việc kiểm soát một số chính sách cực kỳ lỏng lẻo để giảm bớt tác động của đại dịch mới lên nền kinh tế, nhưng tuyên bố chính sách khó hơn một số người mong đợi.

Giá vàng kỳ hạn đã chịu áp lực và đã giảm hơn 5% trong tuần này. Hôm thứ Năm, giá vàng kỳ hạn giảm mạnh nhất kể từ ngày 9/11 năm ngoái, khi nó giảm 5%.

Tuy nhiên, Adam Koos, chủ tịch của Libertas Wealth Management Group, tin rằng đây là một xu hướng giá vàng “do tin tức” và nó thường tồn tại trong thời gian ngắn. Koos cho biết: “Sự sụt giảm mạnh này có thể chỉ là tạm thời và thị trường có thể chứng kiến ​​mức lợi nhuận trung bình tối thiểu trước khi chất xúc tác tiếp theo xuất hiện”.

Ông cho rằng chất xúc tác như vậy có thể xuất hiện khi Basel III thực hiện giám sát quốc tế đối với các ngân hàng châu Âu vào ngày 28/6. Ông giải thích rằng vàng, giống như tiền mặt và tiền tệ, sẽ được phân loại lại từ tài sản cấp III rủi ro nhất thành tài sản cấp một. Koos cho rằng vì vàng sẽ có trạng thái “không có rủi ro”, điều này có thể thúc đẩy các ngân hàng trên thế giới tiếp tục mua thêm vàng.

Hiện tại, giá vàng đã giảm do lập trường diều hâu của Fed đã khiến lợi suất trái phiếu tăng vọt. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đang dao động ở mức cao nhất trong một năm là 0,213%. Chỉ số đô la ICE tăng 0,84% lên 91,86 điểm, tức là tăng 0,8%.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của ngân hàng Commerzbank nhận định với khách hàng trong một báo cáo rằng các nhà đầu tư không nên ngạc nhiên trước viễn cảnh Fed tăng lãi suất vào năm 2023, nhưng việc đồng đô la Mỹ mạnh lên và lợi suất tăng đã thực sự mang lại những trở ngại lớn cho vàng.

Ngoài vàng tương lai, các hợp đồng tương lai kim loại khác cũng bị “tẩy máu”. Giá bạc kỳ hạn tháng 7 của COMEX đóng cửa giảm 1,96 USD, tương đương 7%, xuống 25,86 USD/ounce vào thứ Năm, đây là mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 20/4.

Giá đồng kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 4,7% xuống gần 4,18 USD/pound, giảm hơn 8% trong tuần qua.

James Steel, nhà phân tích kim loại quý chính tại HSBC Securities, cho biết trong một báo cáo vào cuối ngày thứ Tư: “Bạc và vàng cùng giảm và có thể bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định bởi xu hướng tương lai của giá vàng, nhưng bạc cũng bị ảnh hưởng bởi giá kim loại cơ bản . Tác động của xu hướng này, đặc biệt là giá đồng. Đồng và các kim loại cơ bản khác đã được điều chỉnh sau khi chúng tăng vọt trong năm nay”.

Cục Dự trữ Nguyên liệu và Ngũ cốc Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Tư cho biết họ có kế hoạch giải phóng đồng, nhôm, kẽm và các loại dự trữ quốc gia khác theo từng đợt trong tương lai gần để đảm bảo nguồn cung và ổn định giá cả của hàng hóa số lượng lớn.

Giá bạch kim kỳ hạn tháng 7 giảm 86,70 USD, tương đương 7,6% xuống 1.055,20 USD/ounce; trong khi palladium kỳ hạn tháng 9 giảm 324,60 USD, tương đương 11%, xuống 2512,20 USD/ounce.

Theo FX168

SHARE