Hợp đồng tương lai sẽ ảnh hưởng tới Bitcoin như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga: Chính phủ cần xây dựng một nền tảng Blockchain ổn định
Goldman Sachs: Cổ phiếu của Tesla sẽ giảm hơn 30% trong vòng 6 tháng tới, do hãng không thể đáp ứng các đơn đặt hàng cho mẫu xe Model 3
Công ty con của công ty chứng khoán Đức phát hành ứng dụng giao dịch tiền ảo

Sau một tuần đầy biến động của thị trường cryptocurrency nói chung hay đặc biệt là bitcoin nói riêng thì việc Bitcoin biến động như thế nào luôn là chủ đề hàng đầu của mọi câu chuyện, khi mà chẳng có gì ngạc nhiên nếu sau một đêm, bạn thức dậy đã thấy giá bitcoin nhảy vọt lên 1-2k USD hoặc ngược lại… Và ngoài những câu chuyện về những bác “cá mập”, “cá voi” thì một nguyên nhân khiến Bitcoin có một cuộc chạy nước rút trong tuần qua với đỉnh điểm đạt vượt mốc 18.000 USD (ngày 08/12) là việc phát hành Bitcoin Futures (hợp đồng tương lai Bitcoin) của hai sàn giao dịch lớn nhất thế giới CBOE (phát hành ngày 10/12/17) và CME (phát hành ngày 18/12/17).

Viễn cảnh nào sẽ xảy ra sau khi hợp đồng tương lai Bitcoin lên sàn?

Theo nhận định của mình (và có lẽ là rất nhiều người chơi khác), nếu quá trình Bitcoin Futures lên sàn thuận lợi thì điều này giống như việc Bitcoin “được ra ngoài ánh sáng”. Chúng ta sẽ thấy ở Bitcoin tính minh bạch hơn, sự tăng trưởng có thể chậm nhưng sẽ bền vững hơn nhiều, và lúc đó sẽ không có bác “cá mập” nào có thể thao túng thị trường như hiện nay.

Ngoài nhược điểm là sự thiếu chính xác về giá (cả 2 sàn giao dịch CBOE và CME đều đóng cửa mọi giao dịch vào cuối tuần, tạo ra một khoảng trống lớn có thể lên tới 20%) thì chúng ra có thể thấy những ưu điểm vượt trội của việc phát hành hợp đồng tương lai Bitcoin là:

  1. Thay vì vận hành bởi những nhà phát triển công nghệ, với Bitcoin Futures, mọi thứ sẽ được hoạt động dưới bàn tay của những sàn giao dịch đã có lịch sử lâu đời và những thành công to lớn về việc những giao dịch hợp đồng tương lai (v.d: hợp đồng tương lai của vàng, bạc, platinum…).
  2. Các công ty tài chính lớn đều đã quen với cơ chế làm việc của hợp đồng tương lai, họ có thể dễ dàng tham gia vào các hoạt động giao dịch tương lai, dẫn đến việc Bitcoin thu được nhiều nguồn vốn hơn, tính thanh khoản cũng dễ dàng hơn.
  3. Giá tham khảo: Các giao dịch được xử lý mỗi ngày sẽ có một mức giá tham khảo riêng, có thể con số này không hoàn hảo nhưng nó sẽ sớm được dùng để tham chiếu trong các hợp đồng thanh toán bằng Bitcoin. Điều này sẽ tạo nên một sự minh bạch và đơn giản hóa hơn rất nhiều trong việc áp dụng Bitcoin vào các hoạt động thanh toán.
  4. Hợp đồng tương lai sẽ không thể bị thất lạc/mất: Bạn có thể bị mất tiền nhưng hợp đồng của bạn sẽ không thể tự mất đi 
  5. Bạn có thể dễ dàng đặt cược vào sự giảm giá (short): Nếu bạn nghĩ rằng Bitcoin là một bong bóng và nó sẽ sớm vỡ thôi. Vậy thì hãy đặt cược vào “short”!
  6. Hợp đồng tương lai hoàn toàn hợp pháp: Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã điều chỉnh các quy định đối với hợp đồng tương lai. Có thể với một số fans của Bitcoin đã quá quen với việc Bitcoin là một loại tiền tệ phi chính phủ sẽ không cảm thấy thích thú với điều này, nhưng với cộng đồng sử dụng cryptocurrency thì đây sẽ là một lợi thế.

Thật may là CFTC không đặt ra quá nhiều quy định cho cryptocurrency như cổ phiếu và trái phiếu mà đơn giản nó chỉ giới thiệu một số quy tắc mà những người muốn tham gia phải tuân thủ. Những quy tắc đơn giản này thiết lập nên một sân chơi bình đẳng và minh bạch cho tất cả những nhà đầu cơ. Điều này có thể thu hút thêm rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, tăng khối lượng giao dịch, tăng tổng vốn hóa trên thị trường. Nếu những điều này xảy ra thì đây sẽ là tín hiệu tốt cho cộng đồng người dùng Bitcoin, vì điều này sẽ thiết lập cho tương lai của Bitcoin như là một công cụ tài chính quan trọng.

Và chưa biết chừng, Bitcoin Futures sẽ là một trong những yếu tố thay đổi quan niệm “bong bóng lớn nhất lịch sử tài chính”?

 

Nguồn: Tradingig

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi