Hợp đồng vàng tương lai đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba (18/1)

Rủi ro từ việc nhiều cổ phiếu đầu cơ đã vượt xa giá trị thực của doanh nghiệp
Chứng khoán châu Âu ngày 18/6: STOXX 600 tăng tuần thứ năm liên tiếp
Không công bố thông tin, TCK bị phạt 70 triệu đồng

Hợp đồng vàng tương lai đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba (18/1), xóa bỏ đà tăng trước đó do dữ liệu kinh tế ảm đạm và sự sụt giảm trên diện rộng trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2020 và vàng tương lai giảm phiên thứ ba liên tiếp do đồng đô la mạnh lên. Tuy nhiên, so với việc giá vàng kỳ hạn giảm mạnh so với mức cao của chúng, giá bạc kỳ hạn cho thấy xu hướng tăng mạnh.

James Hatzigiannis, chiến lược gia thị trường trưởng tại Ploutus Capital Advisors, chia sẻ với MarketWatch rằng vàng giảm khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và Đức tăng, trong khi lợi suất trái phiếu Đức gần như dương lần đầu tiên sau ba năm.

Hatzigiannis nói: “Đồng USD tiếp tục cao hơn và lợi suất tiếp tục tăng, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn”.

Tuy nhiên, ông cho biết “hợp đồng vàng tương lai đã tăng tốt sau dữ liệu sản xuất đáng thất vọng của New York”.

Dữ liệu công bố hôm thứ Ba cho thấy chỉ số sản xuất của Fed tại New York đã giảm mạnh xuống -0,7 so với mức 31,9 một tháng trước đó. Chỉ số dưới 0 cho thấy hoạt động kinh tế đang bị thu hẹp và dữ liệu không giống với tất cả các nhà kinh tế mà Bloomberg mong đợi. Các nhà kinh tế đã đưa ra dự báo trung bình là 25,5.

(Biểu đồ Chỉ số Sản xuất của Fed ở New York Nguồn: Bloomberg)

Chỉ số sản xuất tổng thể giảm 32,6 điểm là mức lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Các nhà kinh tế tại Oxford Economics cho biết nguyên nhân khiến ngành sản xuất của bang New York có một khởi đầu đầu năm yếu kém chủ yếu là do tăng trưởng trì trệ trước tình hình dịch bệnh và các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Giá vàng giao tháng 2 trên Sàn giao dịch New York Mercantile Exchange (COMEX) đóng cửa giảm 4,10 USD, tương đương 0,2%, ở mức 1.812,40 USD/ounce vào thứ Ba, tăng lên 1.822,40 USD/ounce ở mức cao nhất trong ngày.

Giá bạc kỳ hạn giao tháng 3 trên sàn COMEX đóng cửa tăng 57 cent, tương đương 2,5% lên 23,492 USD/ounce.

Trước tình hình trên, Chintan Karnani, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Insignia Consultants, coi sự gia tăng của bạc là một “sự gia tăng kỹ thuật”.

Karnani lưu ý rằng bạc “đã giao dịch thành công trên đường trung bình động 50 ngày và đường trung bình động 100 ngày” và giá cũng theo đó.

Đầu tư vào vàng trong những tuần gần đây đang theo sát những lo ngại về lạm phát và xu hướng của đồng USD.

Các nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát tăng cao sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất ít nhất ba lần trong năm nay để đối phó với áp lực giá cả.

“Sắp tới, trong tuần này, chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu lạm phát quan trọng từ Anh, Canada và Châu Âu, cũng như dữ liệu nhu cầu nhà ở tại Mỹ”, Hatzigiannis nói.

Ông nói thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng vàng sẽ kiểm tra 1.800 đô la một ounce trong tuần này và sự đồng thuận chung của chúng tôi trong tuần là tiêu cực vì chúng tôi nghĩ rằng lo ngại lạm phát sẽ chỉ tăng lên – dẫn đến tỷ giá cao hơn và đồng đô la mạnh hơn, làm cho các tài sản trú ẩn an toàn khác hấp dẫn hơn”.

Trong bối cảnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã tăng lên 1,026%, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020 và trái phiếu chính phủ ngắn hạn có xu hướng nhạy cảm nhất với kỳ vọng Fed tăng lãi suất.

Trong khi đó, lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng lên mức cao 1,857%, mức cao nhất kể từ khoảng tháng 1 năm 2020. Sản lượng tăng có thể làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý không có năng suất.

Riêng biệt, ICE US Dollar Index, đo lường đồng đô la Mỹ so với rổ sáu loại tiền tệ khác, đã tăng 0,5% vào thứ Ba.

Những thay đổi về lợi suất trái phiếu Mỹ và chỉ số đô la Mỹ sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến vàng trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới, Karnani của Insignia Consultants cho biết.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi