HomeThời sự

Hot! NBA của Úc vướng phải điều tra rửa tiền

NBA - Ngân hàng Quốc gia Úc (OTC: NABZY) hôm thứ Hai cho biết họ đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng và liên tục các luật chống rửa tiền

Anh đã thu giữ gần 250 triệu đô la tiền điện tử từ tội phạm rửa tiền
Mất tiền tỉ sau cú "click chuột"
Các công ty của Anh dính vào hàng loạt scandal rửa tiền

NBA – Ngân hàng Quốc gia Úc (OTC: NABZY) hôm thứ Hai cho biết họ đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng và liên tục các luật chống rửa tiền và chống khủng bố, làm dấy lên lo ngại về khả năng bị phạt và chi phí tuân thủ cao hơn.

Cơ quan quản lý tội phạm tài chính cho biết có “những lĩnh vực đáng lo ngại nghiêm trọng” cần được điều tra thêm, nhưng họ không xem xét lệnh trừng phạt dân sự ở giai đoạn này.

Cổ phiếu của công ty cho vay lớn thứ ba của Úc giảm 2,6% trong phiên giao dịch buổi sáng đầu tuần (7/6).

Trung tâm Báo cáo và Phân tích Giao dịch Úc (AUSTRAC) cho biết các vấn đề tại NAB liên quan đến “việc không tuân thủ nghiêm trọng và liên tục tiềm ẩn” đối với các thủ tục xác định khách hàng, thẩm định khách hàng và các yêu cầu tuân thủ khác.

“Mối quan tâm của AUSTRAC xuất phát từ các đánh giá tuân thủ lịch sử và đương đại”, cơ quan này cho biết trong thư gửi cho bên cho vay ngày 4/6.

“Đặc biệt, mức độ nghiêm trọng của các vấn đề tự tiết lộ được trình bày với AUSTRAC trong một thời gian dài kết hợp với tỷ lệ đóng cửa đi kèm là điều đáng lo ngại”.

Cơ quan này cho biết cuộc điều tra hiện sẽ được xử lý bởi nhóm thực thi của AUSTRAC. Quyết định về việc liệu hành động cưỡng chế tiếp theo sẽ được thực hiện hay không vẫn chưa được đưa ra và không xem xét các thủ tục hình phạt dân sự ở giai đoạn này.

Advertisement

Điều này “phản ánh công việc được thực hiện” bởi NAB cho đến nay, nhưng vị trí của cơ quan quản lý có thể thay đổi.

NAB cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan quản lý.

“NAB có vai trò quan trọng trong việc giám sát và báo cáo hoạt động đáng ngờ và giữ an toàn cho hệ thống tài chính của Úc, ngân hàng của chúng tôi và khách hàng của chúng tôi”, Giám đốc điều hành Ross McEwan cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi nhận thức rõ rằng chúng tôi cần cải thiện hơn nữa hiệu suất của mình liên quan đến những vấn đề này. Chúng tôi đã và đang làm việc để làm rõ tình hình”.

AUSTRAC đã phạt 2 tỷ đô la Úc (1,5 tỷ USD) đối với các đối tác lớn hơn của NAB – Commonwealth Bank và Westpac Banking (NYSE: WBK) Corp – vì vi phạm các quy tắc chống rửa tiền kể từ năm 2018.

Các nhà phân tích của JPMorgan (NYSE: JPM) cho biết cuộc điều tra của AUSTRAC có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với NAB như chi phí tuân thủ cao hơn.

Các nhà phân tích của Credit Suisse (SIX: CSGN) nói với khách hàng trong một lưu ý rằng thị trường có khả năng “bác bỏ” tuyên bố của cơ quan quản lý rằng họ không xem xét các hình phạt tài chính.

Theo Reuters

Advertisement