HSBC báo cáo lợi nhuận suy yếu, tập trung hơn vào thị trường châu Á

Thủy sản MeKong thoát lỗ trong năm 2021
Giá vốn tăng khiến DDV giảm 42% lãi ròng quý 4/2021
TPP muốn huy động 100 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ nhằm trả nợ ngân hàng

HSBC Holdings PLC hôm thứ Ba (23/2) đã từ bỏ mục tiêu lợi nhuận dài hạn và công bố một chiến lược sửa đổi chủ yếu tập trung vào quản lý tài sản ở châu Á sau cú sốc COVID-19 khiến lợi nhuận hàng năm của công ty giảm mạnh.

HSBC curbs profit and payout ambitions, bets on Asia wealth
Logo của HSBC tại một ngân hàng chi nhánh trong khu tài chính ở New York

Với lý do môi trường lãi suất thấp và điều kiện thị trường khó khăn, HSBC đã từ bỏ mục tiêu đạt được tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu hữu hình từ 10 đến 12%, và thay vào đó họ sẽ đặt mục tiêu 10% trong trung hạn.

Các động thái của ngân hàng lớn nhất châu Âu nhấn mạnh triển vọng khó khăn đối với lĩnh vực ngân hàng khi lãi suất thấp trên toàn thế giới gây thiệt hại cho họ, ngay cả khi thị trường toàn cầu tăng điểm đã thúc đẩy triển vọng kinh doanh quản lý tài sản.

Áp lực ký quỹ và lỗ ngày càng gia tăng ở châu Âu đã buộc HSBC phải tăng gấp đôi tập trung vào châu Á, nơi cung cấp tỷ trọng lợi nhuận chi phối của ngân hàng vào năm 2020.

Ewen Stevenson, giám đốc tài chính tập đoàn HSBC, phát biểu với Reuters: “Sự thay đổi cơ cấu lớn diễn ra kể từ khi chúng tôi đặt ra kế hoạch vào tháng 2 năm ngoái thực sự là sự thay đổi lãi suất xuống 0 ở hầu hết các thị trường mà chúng tôi kinh doanh”.

“Nếu lãi suất cao hơn 100 điểm cơ bản ngày hôm nay, nó sẽ cải thiện lợi nhuận của chúng tôi thêm 3%”.

Ngân hàng cho biết họ sẽ trả cổ tức 0,15 USD một cổ phiếu bằng tiền mặt, khoản chi trả đầu tiên được công bố kể từ tháng 10/2019, sau khi Ngân hàng Anh chặn tất cả các nhà cho vay lớn trả cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu vào năm 2020 để bảo toàn vốn.

Tuy nhiên, họ cho biết họ sẽ dừng thông lệ trả cổ tức hàng quý trước đây và đặt mục tiêu tỷ lệ chi trả từ 40% đến 55% thu nhập được báo cáo trên mỗi cổ phiếu phổ thông từ năm 2022 trở đi, thấp hơn nhiều so với mức trong những năm gần đây.

HSBC cũng cho biết họ sẽ cắt giảm đáng kể một số chức năng của bộ phận hậu cần như công nghệ và hoạt động, mà không nêu rõ số lượng công việc bị ảnh hưởng. Bên cho vay đã cắt giảm 11.000 việc làm vào năm 2020 và đã báo hiệu rằng họ sẽ cắt giảm thêm.

Thông báo này được đưa ra khi HSBC báo cáo lợi nhuận trước thuế là 8,78 tỷ USD cho năm 2020, giảm 34% so với một năm trước đó nhưng chỉ cao hơn mức trung bình 8,33 tỷ USD mà các nhà phân tích ước tính của ngân hàng này.

Cổ phiếu Hồng Kông của HSBC đã tăng 0,55% vào đầu phiên châu Á sáng thứ ba, tụt hậu so với chỉ số Hang Seng chuẩn khi các nhà đầu tư coi việc cắt giảm cổ tức của ngân hàng và tham vọng chiến lược khiêm tốn.

Các nhà đầu tư đã từ bỏ tham vọng và mục tiêu tăng trưởng khiêm tốn của HSBC.

Hugh Young, giám đốc điều hành tại Aberdeen Standard, cổ đông lớn thứ 9 của ngân hàng, cho biết: “Thật khó để có tham vọng cao trong môi trường này, hoặc ít nhất là nguy hiểm khi tuyên bố chúng nếu chúng tồn tại”.

Tập trung nhiều hơn vào thị trường châu Á

HSBC cho biết sự tăng trưởng của họ ở châu Á trong 5 năm tới sẽ được thúc đẩy bởi khoảng 6 tỷ USD đầu tư bổ sung vào quản lý tài sản và kinh doanh bán buôn quốc tế.

Dan Lane, nhà phân tích cấp cao của công ty môi giới kỹ thuật số Freetrade, cho biết: “Mọi người đều cho rằng Trung Quốc và Ấn Độ có cơ hội kinh tế lớn như thế nào nhưng HSBC bắt đầu nhận ra không ai có cơ hội phục vụ việc tạo ra của cải như họ”.

“Triển vọng không hề dễ dàng nhưng có vẻ như công ty cuối cùng đã sẵn sàng bơm tiền để thu hút nhiều khách hàng Đông Á hơn nữa”.

Lợi nhuận từ bộ phận quản lý tài sản và ngân hàng cá nhân của ngân hàng ở châu Á là 5 tỷ USD vào năm 2020, nhưng chú bò tiền mặt của Hồng Kông đã chiếm gần như tất cả số tiền này, bất chấp quyết định gây tranh cãi khi hỗ trợ cảnh sát Hồng Kông điều tra các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ.

Ở những khu vực khác trên thế giới, HSBC cho biết họ đang đàm phán với một người mua tiềm năng cho đơn vị ngân hàng bán lẻ đang gặp khó khăn ở Pháp, đơn vị mà họ đã cố gắng thanh lý trong hơn một năm, nhưng không có thỏa thuận nào được xác nhận. Dự kiến ​HSBC ​sẽ lỗ khi bán do hoạt động kinh doanh tiềm ẩn.

Các hoạt động của HSBC tại Mexico đã lỗ 187 triệu USD vào năm 2020, do nhiều chi nhánh của ngân hàng này vẫn đóng cửa khi dịch bệnh hoành hành, nhưng giám đốc điều hành Noel Quinn phát biểu với Reuters rằng ông tin tưởng về triển vọng kinh doanh mà ngân hàng này đã từng cân nhắc bán trước đây.

“Chúng tôi tin tưởng rằng (hoạt động kinh doanh tại Mexico của HSBC) sẽ thành công trở lại sau khi dịch bệnh qua đi”, Quinn chia sẻ.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi