HSBC phải trả 100 triệu USD để dàn xếp một cuộc điều tra gian lận tiền tệ

Alibaba và Ford cho ra đời máy bán xe ô tô tự động khổng lồ
Cựu Giám đốc FBI: 'Ngài Tổng thống, người Mỹ sẽ sớm nghe câu chuyện của tôi'
Bank of America: Việc "không thể thích nghi" có thể khiến ngân hàng thất bại nhằm cạnh tranh trong lĩnh vực tiền ảo. 

HSBC phải trả 100 triệu USD để dàn xếp một cuộc điều tra gian lận tiền tệ

HSBC Holdings hôm thứ năm đã đồng ý chi 101,5 triệu USD để giải quyết một cuộc điều tra tại Mỹ với cáo buộc gian lận trong các giao dịch tiền tệ mà một trong những nhân viên của ngân hàng này có thể bị kết án. 
Khoản tiền này bao gồm khoản phạt 63.1 triệu Đô-la Mỹ cộng với khoản bồi thường 38.4 triệu Đô-la cho một khách hàng doanh nghiệp, theo thỏa thuận truy tố hoãn thanh toán được đệ trình vào thứ Năm tại Tòa án Hoa Kỳ ở Brooklyn, New York.
Theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, HSBC cũng đồng ý tăng cường kiểm soát nội bộ, đồng thời thừa nhận và chấp nhận trách nhiệm về sai lầm có liên quan đến ngân hàng này. 

Thoả thuận trì hoãn thanh toán cho phép các công ty tránh được phí hình sự, miễn là những công ty này tuân thủ theo các điều khoản của thỏa thuận.
Các lệnh trừng phạt vào Thứ Năm được đưa ra một tháng sau khi HSBC chấm dứt thỏa thuận hoãn thanh toán kéo dài 5 năm đối với  việc bị buộc tội tham gia vào giao dịch với các công ty buôn lậu ma túy ở Mexico và các đơn vị rửa tiền khác cũng như tiến hành các giao dịch cho khách hàng ở các quốc gia bị cấm vận bởi Mỹ. Công ty đã bị phạt 1.92 tỷ đô la trong vụ việc này.

Tháng 10, bồi thẩm đoàn liên bang tại Brooklyn cáo buộc Mark Johnson, cựu trưởng bộ phận kinh doanh ngoại hối tiền tệ toàn cầu của HSBC về việc giao dịch  khoản tiền 3.5 tỷ USD của Cairn Energy Plc mà không thông báo với khách hàng này.
Johnson vẫn chưa bị kết án. Trước đó, ông Stuart Scott, cựu giám đốc kinh doanh tiền mặt của HSBC tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, cũng bị buộc tội trong trường hợp này và bị dẫn độ về nước.
HSBC đã đồng ý trả cho Cairn 8.08 triệu USD theo một thỏa thuận đạt được trong tháng Bảy, mà Bộ Tư pháp cho biết đây là khoản “bồi thường đầy đủ” cho công ty đó.
Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, HSBC cho biết khoản tiền phạt 63.1 triệu USD đã được giảm 15% nhờ vào sự hợp tác của ngân hàng và các nỗ lực sửa chữa sai lầm.
 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi