Hungary nói EU thất thế trong khủng hoảng Ukraine

Dân Fukushima về làng sau thảm họa hạt nhân
Ông Putin gặp ông Tập
Ukraine tố Nga nã tên lửa vào chung cư ở Donetsk

“Dưới sức ép từ bên ngoài, Liên minh châu Âu (EU) đang hành động chống lại các lợi ích kinh tế cơ bản nhất của mình và lẽ ra nên bị coi là bên thất thế, bất kể bên nào liên quan trực tiếp tới xung đột tuyên bố chiến thắng”, Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover cho biết hôm 11/9.

Ông Kover nói rằng EU đã không ngăn được xung đột ở Ukrane bằng biện pháp chính trị, dẫn tới hậu quả là “không thể khôi phục hòa bình bằng con đường ngoại giao”.

EU chưa bình luận về phát biểu này của ông Kover.

Chủ tịch Quốc hội Hungary tháng trước cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt Nga của EU là “sai trái” và có thể tàn phá nền kinh tế của khối. Hungary đã nhiều lần phản đối EU áp đặt hạn chế với Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Là thành viên của EU, song Hungary phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của khối nhắm vào Nga do lo ngại hậu quả về kinh tế. Chính phủ nước này cũng nỗ lực vận động để được miễn trừ trong lệnh cấm vận năng lượng của EU với Nga, do Hungary là quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung này.

Mikulas Bek, bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Cộng hòa Czech, hiện là chủ tịch Hội đồng EU, tuần trước cảnh báo lập trường của Hungary về Nga có thể khiến nước này “xa rời liên minh”.

“Quốc gia này đã đi xa, đến mép vực thẳm và bây giờ phải quyết định quay đầu hay mạo hiểm nhảy xuống”, ông Bek nói.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban được coi là lãnh đạo ủng hộ Nga nhất trong số 27 nước thành viên EU. Ông nhiều lần tuyên bố liên minh tự hủy hoại chính mình vì áp lệnh trừng phạt với Moskva, hay cảnh báo các biện pháp này có nguy cơ tàn phá nền kinh tế châu Âu.

Ngọc Ánh (Theo RT/Arab Observer)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi