Hướng dẫn cách chơi phái sinh cho người mới bắt đầu

Escrow account là gì và ai có thể sử dụng nó?
NFT là gì? Tìm hiểu về NFT Coin từ A đến Z
Tất toán là gì? Thời gian đáo hạn & tất toán sổ tiết kiệm

Khi bắt đầu tham gia đầu tư, một thị trường mà nhiều người quan tâm để làm giàu nguồn vốn của mình chính là chứng khoán phái sinh. Để hiểu hơn về thị trường này, hãy tham khảo bài viết sau của Finnews24.com.

Chứng khoán phái sinh là gì? Cách chơi chứng khoán phái sinh cho người mới  bắt đầu - ViMoney

Đầu tư chứng khoán phái sinh là gì?

Đầu tư chứng khoán phái sinh có nghĩa là tham gia vào thị trường mà các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một hoặc nhiều tài sản cơ sở bên cạnh đặc chưng riêng của công cụ tài chính đó.

Các tài sản phái sinh bao gồm hàng hóa như kim loại, nông sản, năng lượng, … hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu,…

4 loại hợp đồng chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh: Kỳ vọng thêm nhiều cách kiếm tiền

(Finnews24.com – Chứng khoán phái sinh có bốn loại hợp đồng chính)

  • Hợp đồng kỳ hạn (Forward)
  • Hợp đồng tương lai (Future)
  • Hợp đồng quyền chọn (Option)
  • Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Hợp đồng tương lai (Future) là loại hợp đồng đang hoạt động tại Việt Nam.

Ưu và nhược điểm của chứng khoán phái sinh

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh chi tiết

Mở tài khoản 

Để bắt đầu giao dịch, bạn phải có một tài khoản. Khi mở tài khoản phái sinh, bạn cần có tài khoản chứng khoán cơ sở trước. Nếu trong trường hợp bạn chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở, bạn cần phải đăng ký đồng thời cả 2 tài khoản.

Mỗi công ty sẽ có những quy định riêng về cách đăng ký tài khoản trực tiếp hoặc tài khoản online. Khi tạo tài khoản, việc của bạn là đọc kỹ thông tin, tránh những sự cố trong quá trình sẽ gây nên nhiều rắc rối.

Nạp tiền vào tài khoản

Nhà đầu tư phái sinh “oằn lưng” với các loại phí

(Finnews24.com – Bạn cần một số tiền ký quỷ để tham gia thị trường phái sinh)

Sau khi đã có tài khoản, bạn sẽ phải nạp một khoản tiền, được gọi là tiền ký quỹ. Sau khi thực hiện bước này, tài khoản của bạn sẽ được kích hoạt.

Năm 2019, tỷ lệ ký quỹ theo quy định của Trung tâm lưu ý Chứng khoán (VSD) là 13%. Tuy nhiên, các công ty chứng khoán thường yêu cầu mức 15 – 20% để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Nếu giao dịch ký quỹ với hợp đồng chênh lệch, chức năng đòn bẩy sẽ mang đến cho bạn mức tiền lớn so với số vốn ban đầu của bạn. Tuy nhiên, hình thức này cũng mang đến nguy hiểm lớn vì thế nhà đầu tư cần thận trọng.

Tải và cài đặt phần mềm để bắt đầu giao dịch

Hỗ trợ và đồng hành cùng bạn chính là phần mềm giao dịch. Bạn cần tải về máy để có thể thực hiện đầu tư.

Những tính năng của phần mềm mà các nhà đầu tư cần nắm

Mở và đóng vị thế

Chuyển khoản trực tuyến ra tài khoản ngân hàng, qua lại giữa các tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở.

Kiểm tra các thông tin đăng ký, số dư, vị thế giao dịch.

Các công cụ phái sinh đang hoạt động

Giao dịch hàng hóa, trải rộng như hiện tại, có thể là một trong những ví dụ dễ hiểu nhất về cách hoạt động của các công cụ phái sinh. Hãy tưởng tượng một mối quan hệ kinh doanh đơn giản giữa một người nông dân trồng ngũ cốc và một người xay xát. Người nông dân cần đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để gieo hạt, thu hoạch vụ mùa và chuẩn bị xuất xưởng. Trong khi đó, nhà máy xay xát có đơn đặt hàng và đầu tư riêng vào máy móc đắt tiền để hoàn vốn. Cả hai bên cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ hàng triệu nông dân khác — nếu khách hàng có thể tìm thấy giá thấp hơn cho cùng một sản phẩm, họ luôn có thể đưa doanh nghiệp của mình ở nơi khác.

Để đối phó với tất cả những rủi ro quá lớn này, người nông dân có thể lập một hợp đồng dựa trên giá trị thị trường của ngũ cốc. Trước khi mua hạt giống và trồng chúng, người nông dân có thể yêu cầu một mức giá đảm bảo cho thu hoạch của mình từ nhà máy xay xát. Tương tự như vậy, người xay xát sẽ đồng ý với mức giá đó nếu anh ta nghĩ rằng ngũ cốc sẽ có giá trị tương đương (hoặc thậm chí hơn) khi nó được thu hoạch vài tháng sau đó. Cả hai bên sẽ đặt giá và các điều kiện hợp đồng dựa trên những gì họ tin là lợi ích tốt nhất của họ dựa trên triển vọng của thị trường. Có lẽ các nhà khoa học đang dự báo về một đợt hạn hán có thể khiến cây trồng của người nông dân gặp nguy hiểm – điều này có thể khiến nhà máy xay xát yêu cầu giá thấp hơn để chống lại rủi ro đó.

Kết luận

Sự kết hợp giữa sự biến động của thị trường và những bất ổn xung quanh các sự kiện trong tương lai là hai lý do chính tại sao các công cụ phái sinh thường được coi là các khoản đầu tư rủi ro hơn so với tài sản cơ sở của chúng. Vì thế, trước khi bắt tay vào đầu tư, bạn cần nắm rõ tính năng cũng như những rủi ro phải đối mặt để đảm bảo thành công.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi