Hướng dẫn cách đầu tư vào cổ phiếu Meta (Facebook)

Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết mô hình vai đầu vai
Bạn đã biết mua Viva (WIN) đúng cách, đơn giản và cực kỳ uy tín?
Đầu Tư Trái Phiếu Doanh Nghiệp Là Gì?

Meta (trước đây là Facebook) là một công ty đại chúng rất nổi tiếng, có hơn 2,89 tỷ người dùng trên toàn thế giới trên nền tảng truyền thông xã hội của mình. Công ty đã tạo ra hơn 29 tỷ đô la doanh thu trong quý 2 năm 2021, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đây là một khoản đầu tư phổ biến.

Cổ phiếu của Meta được giao dịch quanh mức 341 đô la vào tháng 11/2021, tăng từ khoảng 120 đô la vào đầu năm 2017.

Mua cổ phiếu của Meta stock có vẻ hấp dẫn nếu bạn đang muốn đầu tư vào một công ty đang phát triển cao hoặc nếu bạn ngưỡng mộ nền tảng truyền thông xã hội. Đây là cổ phiếu được giao dịch phổ biến, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn khi mua và bán cổ phiếu thông qua bất kỳ công ty môi giới chiết khấu trực tuyến lớn nào, chẳng hạn như Charles Schwab, E * Trade, Fidelity hoặc TD Ameritrade. Tuy nhiên, công ty không phù hợp với mọi danh mục đầu tư.

Không ai có thể đoán trước được một cổ phiếu sẽ tăng hay giảm, nhưng bạn nên lưu ý một số điều trước khi đầu tư tiền của mình.

Các đặc điểm về cổ phiếu của Meta (Facebook)

Giá cả không dễ chịu

Một cổ phiếu của Meta dao động trong khoảng 360 USD vào tháng 8/2021. Đó là một phần thay đổi khá lớn đối với một cổ phiếu.

Điều này không có nghĩa là cổ phiếu được định giá quá cao. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm xem xét giá cổ phiếu của một công ty trong bối cảnh thu nhập. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) này được tính bằng cách lấy thu nhập trên mỗi cổ phiếu của công ty chia cho giá cổ phiếu.

Tỷ lệ P/E của Meta là khoảng 24 vào tháng 11 năm 2021.

Nhiều công ty công nghệ có tỷ lệ P/E cao hơn (trên 20) vì có kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ. Điều đó làm cho tỷ lệ P/E của Meta ở mức cao, nhưng không đến mức quá cao.

Apple có tỷ lệ P/E vào khoảng 26 tính đến tháng 11 năm 2021.

Alphabet có tỷ lệ này khoảng 28 và tỷ lệ P/E của Amazon vào khoảng 68 vào thời điểm đó.

Cổ phiếu Meta dễ bay hơi

Meta có thể là một công ty truyền thông xã hội trong ngành truyền thông, nhưng nó thường bị gộp chung với các tổ chức công nghệ mới khác, chẳng hạn như Google, Amazon, Apple, Netflix và Microsoft (thường được gọi là cổ phiếu FAANG và FAAMG). Các công ty này có xu hướng phát triển nhanh nhưng cũng có thể có một số biến động về giá. Điều này có thể đặc biệt đúng với Meta bởi vì, với tư cách là một công ty nổi tiếng, nó đã được đưa tin nhiều lần.

Bạn có thể kiểm tra sự biến động của Meta bằng cách xem một con số được gọi là “beta”. Đây là thước đo mức độ tăng hoặc giảm của một cổ phiếu so với điểm chuẩn có liên quan. Số đo 1,0 có nghĩa là nó có cùng độ biến động với S&P 500, trong khi số cao hơn có nghĩa là nó dễ biến động hơn. Meta cho thấy con số beta là 1,27 tính đến tháng 11 năm 2021. Điều đó có nghĩa là nó dễ bay hơi hơn so với S&P 500.

Bản thân sự biến động không nhất thiết là xấu, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có thể xử lý khi giá lên xuống.

Nếu bạn đầu tư vào Meta, tốt nhất bạn nên tránh nhìn vào sự thay đổi giá hàng ngày và tránh lo lắng về việc liệu bạn có đang kiếm tiền trong ngắn hạn hay không.

Facebook (nay là Meta) đã có một khởi đầu khó khăn, nhưng nó đã kiếm được rất nhiều tiền cho các nhà đầu tư. Ban đầu, nó là một sự thất vọng mặc dù có sự cường điệu đáng kể xung quanh đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2012. Các vấn đề kỹ thuật đã ngăn cản một số đơn đặt hàng được thực hiện và giá cổ phiếu, bắt đầu ở mức 38 đô la, chỉ tăng 23 xu vào ngày đầu tiên là 18/5/2012. Cổ phiếu đã giảm xuống dưới 30 đô la trong vài tháng và sẽ mất hơn một năm trước khi các cổ đông bắt đầu thấy lợi nhuận đáng kể.

Meta không trả cổ tức

Meta là một cổ phiếu tăng trưởng và mặc dù nó có thể muốn mở rộng nhanh chóng, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ngày càng lớn, nhưng quý này qua quý khác, tất cả lợi nhuận của nó đều được đầu tư trở lại công ty để thúc đẩy tăng trưởng. Điều này có nghĩa là nó không phân phối bất kỳ khoản tiền nào cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức.

Là một nhà đầu tư, bạn nên cảm thấy thoải mái khi biết rằng tiền sẽ quay trở lại công ty với mục đích tăng doanh thu và có khả năng mang lại giá trị cao hơn cho cổ phiếu của bạn. Tuy nhiên, hãy hiểu rằng cổ phiếu Meta có thể không phải là nguồn thu nhập thụ động, ít nhất là không phải ở thời điểm hiện tại.

Việc né tránh thu nhập từ cổ tức để có lợi cho tiềm năng tăng trưởng nhanh hơn có phải là một động thái thông minh? Nó phụ thuộc vào mục tiêu tài chính và thời gian đầu tư của bạn. Bạn sẽ không sao với một cổ phiếu tăng trưởng tránh được cổ tức nếu bạn sắp nghỉ hưu và bạn đang đầu tư dài hạn. Nhưng có thể đã đến lúc mang tiền của bạn đi nơi khác nếu công ty không trả cổ tức và cũng đang tăng trưởng chậm hơn bạn muốn.

Cách để bạn sở hữu cổ phiếu của Meta

Có thể bạn đã đầu tư vào Meta, ít nhất là gián tiếp, nếu bạn mua cổ phiếu của quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF), đặc biệt là quỹ theo sau S&P 500 hoặc thị trường chứng khoán rộng hơn.

Meta là một trong 10 công ty hàng đầu thế giới tính theo vốn hóa thị trường, vì vậy hầu hết các quỹ tương hỗ lớn đều đầu tư vào công ty. Quỹ chỉ số Vanguard 500, dành cho các nhà đầu tư mới với tên gọi Admiral Shares (VFIAX), theo dõi chỉ số S&P 500 và đầu tư khoảng 2% danh mục đầu tư của mình vào Meta.

IShares Core S&P Tổng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đầu tư khoảng 1,64% cổ phần của mình vào Meta. Nhiều quỹ và ETF tập trung vào công nghệ khác có thể cung cấp khả năng tiếp xúc với công ty nhiều hơn.

Quỹ tương hỗ và ETF cung cấp một cách để đầu tư tiền vào công ty mà không phải chịu rủi ro khi nắm giữ cổ phiếu thường xuyên biến động.

Kết luận

Meta là một công ty lớn với hàng tỷ người dùng. Nó tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la và đã kiếm được rất nhiều tiền cho các nhà đầu tư kể từ khi niêm yết cổ phiếu vào năm 2012. Nhưng nó có phần yếu kém về hiệu suất cổ phiếu. Meta là một loại cổ phiếu tương đối dễ biến động, vì vậy các nhà đầu tư nên tập làm quen với một số thăng trầm của giá cổ phiếu nếu như quyết định đầu tư.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi