Hy vọng có được thỏa thuận hợp tác Anh – Mỹ của Theresa May rất có thể sẽ “không xảy ra”

Xôn xao bức ảnh đơn độc của thủ tướng Anh tại đàm phán Brexit
Hậu Brexit, Anh có thể mất 40.000 việc làm ngành ngân hàng
Quốc hội Anh bỏ phiếu Brexit: Bà May đối mặt với thất bại tồi tệ nhất của chính phủ trong 95 năm qua

Ngài Peter Westmacott, Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ từ năm 2012 đến năm 2016

Hy vọng có được thỏa thuận hợp tác Anh – Mỹ  của Theresa May rất có thể sẽ “không xảy ra”

Hy vọng của Anh về một thỏa thuận thương mại nhanh chóng với chính quyền Trump sau Brexit “sẽ không xảy ra”, theo lời cựu đại sứ của Anh tại Mỹ.

Ngài Peter Westmacott, đại sứ Anh tại Washington trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama từ năm 2012 đến năm 2016, nói với Business Insider rằng đề xuất của Downing Street về việc Anh sẽ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại hào phóng, nhanh chóng sau Brexit là “cực kỳ khó khăn”.

Westmacott nói rằng về mặt kỹ thuật, hoàn toàn có thể đạt được một thỏa thuận nhanh, thế nhưng trên thực thế, tiếng nói của Anh sẽ nhỏ đáng kể nếu vượt ngoài phạm vi của EU.

“Tôi tin chắc rằng những quan tâm đến cuộc thương lượng của chúng ta sẽ lớn hơn nhiều nếu chúng ta ở trong một nhóm 28 quốc gia với dân số 450 triệu người tiêu dùng thịnh vượng, để đàm phán với Mỹ, nơi có dân số 350 triệu người – quy mô tương đương về nền kinh tế và dân số – thay vì tự đứng ra thương lượng với một nền kinh tế nhỏ hơn nhiều”, ông nói.

“Nếu quy mô thị trường của bạn nhỏ hơn, sẽ luôn có sự mất cân đối trong các cuộc đàm phán. Tôi nghĩ hoàn toàn có thể đạt được thỏa thuận. Nhưng chưa chắc đã là một thỏa thuận toàn diện. Nếu bạn muốn một thỏa thuận nhanh chóng, thì rất có thể thỏa thuận đó không hoàn toàn thuận lợi cho bạn.”

Các nghị sĩ ủng hộ Brexit liên tục cổ vũ cho triển vọng về một thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương như là phương tiện để bù đắp cho tình trạng kinh tế từ việc rời khỏi EU. Ngoại trưởng Boris Johnson năm ngoái đã khoe khoang rằng Anh sẽ là “đơn vị hàng đầu” thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ, trong khi Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox thì tự hàng rằng Anh sẵn sàng ký kết hàng chục giao dịch thương mại mới sau Brexit.

Nhưng những tín hiệu gần đây cho thấy không có nhiều hứa hẹn. Khi các nhà lãnh đạo Anh bay tới Washington để đàm phán thương mại hồi tháng 7 năm ngoái, Anh rất lo ngại khi phát hiện các đối tác của Mỹ mang lại những điều kiện tồi tệ hơn so với giai đoạn Vương quốc Anh còn được hưởng nhiều đặc quyền trong tổ chức EU.

Một dấu hiệu đáng báo động hơn đó là cuộc chiến mới nổi của Trump trong quan hệ thương mại tự do toàn cầu có thể sẽ tấn công Châu Âu chỉ trong vài tuần, khi Liên minh Châu Âu đang phải giằng co giữa cuộc chiến sau khi Washington tuyên bố sẽ không gia hạn việc miễn trừ thuế cho các nhà nhập khẩu Châu Âu.

Westmacott nói rằng sẽ rất khó để có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, bởi vì thị trường của Anh tương đối nhỏ so với Mỹ. Nhưng ông cho biết sự thù địch của chính quyền Trump đối với thương mại tự do có thể sẽ tạo tiền đề thuận lợi hơn trong vài năm tới.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi