IAEA: Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Theo báo cáo mới nhất từ ​​The Guardian hôm thứ Hai (30/8), Cơ quan Giám sát Năng lượng Nguyên tử Liên Hợp Quốc đã tuyên bố trong một báo cáo thường niên rằng Triều Tiên dường như đã khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân. Người ta thường tin rằng lò phản ứng này sản xuất plutonium cho vũ khí hạt nhân.

(Nguồn ảnh chụp màn hình: The Guardian, UK)

Kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào năm 2009, cơ quan này đã không thể vào Triều Tiên. Sau đó, Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh chương trình vũ khí và sớm nối lại thử nghiệm hạt nhân. Vụ thử hạt nhân cuối cùng của Triều Tiên là vào năm 2017.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hiện theo dõi Triều Tiên từ xa chủ yếu thông qua hình ảnh vệ tinh.

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết về lò phản ứng 5 megawatt tại Yongbyon: “Từ đầu tháng 12 năm 2018 đến đầu tháng 7 năm 2021, không có dấu hiệu nào cho thấy lò đang hoạt động.” Lò phản ứng là cơ sở hạt nhân cốt lõi của chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Báo cáo cho biết: “Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 7 năm 2021, đã có một số dấu hiệu, bao gồm việc xả nước làm mát, phù hợp với hoạt động của lò phản ứng.” IAEA cho biết phát hiện này là “rất đáng lo ngại”.

Báo cáo hôm thứ Sáu tuần trước cho biết từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 7, công việc rõ ràng này kéo dài trong 5 tháng, cho thấy rằng Triều Tiên đã xử lý một lô nhiên liệu đã qua sử dụng. Ngoài ra còn có các hoạt động khai thác và làm giàu tại các mỏ và nhà máy uranium ở Quận Pyeongsan khiến người dân gần khu vực cảm thấy rất băn khoăn.

Advertisement