IBM của Mỹ công bố đột phá công nghệ và sản xuất thành công chip 2nm

0

Khi thị trường bán dẫn toàn cầu tập trung vào các quy trình sản xuất trưởng thành, IBM của Hoa Kỳ đã ném một quả bom kinh hoàng vào chuỗi cung ứng và công bố bước đột phá trong công nghệ chip và sản xuất thành công chip 2nm.

So với ước tính mới nhất của TSMC rằng nó sẽ không thể sản xuất hàng loạt 3 nanomet cho đến nửa cuối năm 2022, tôi e rằng vị trí dẫn đầu không được đảm bảo. Đối với tin tức địa chính trị mới nhất, sau khi sự mở rộng của TSMC tại Nam Kinh đã làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc đại lục, Samsung hiện đang lo lắng rằng mình sẽ rơi vào tình trạng tương tự.

IBM Hoa Kỳ bắt kịp TSMC, những người hùng của Hoa Kỳ xuất hiện trên thị trường

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vừa kết thúc cuộc gọi của mình tại Hội nghị thượng đỉnh về ngành sản xuất chất bán dẫn rằng Trung Quốc đang dẫn đầu chuỗi cung ứng.

Ngay khi TSMC đang tự mãn vì vị trí dẫn đầu độc quyền của mình, IBM bất ngờ nổi lên để công bố chip xử lý 2nm đầu tiên trên thế giới. Theo thông tin được công bố của hãng, IBM sẽ chứa khoảng 50 tỷ bóng bán dẫn trên một con chip có kích thước bằng móng tay. Được tính toán trên cơ sở khoảng 150 mm vuông của móng tay, điều này đưa mật độ bóng bán dẫn của chip xử lý 2nm của IBM lên khoảng 333 triệu bóng bán dẫn trên một milimét vuông. So với các chip xử lý 7nm chủ đạo được sử dụng trong nhiều máy tính xách tay và điện thoại thông minh hiện nay, chip 2nm sẽ tăng 45% tốc độ tính toán và trực tiếp tăng 75% hiệu suất.

Là một nhà đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn, bạn phải nhận thức được tầm quan trọng của quy trình sản xuất chip nano đối với doanh nghiệp. Cụ thể, quy trình càng nhỏ càng tốt, hiệu năng của chip điện thoại sẽ trở nên nhanh hơn và ít bị nóng hơn.

Bộ xử lý Apple A4 trên iPhone 4 được làm bằng 40 nanomet, trong khi bộ xử lý Apple A13 được sử dụng trên iPhone 11 được làm bằng 7 nanomet. Một quy trình nhỏ hơn có thể đặt nhiều đơn vị tính toán hơn ở cùng một kích thước, giúp hiệu suất tốt hơn, tỏa nhiệt ít hơn và tiết kiệm điện năng. Nói một cách dễ hiểu hơn, hãy lấy điện thoại của bạn từ 3 năm trước ra và trượt hai lần, và bạn có thể cảm nhận rõ ràng sự khác biệt rất lớn về hiệu suất và nhiệt.

IBM là một nhà sản xuất chip quan trọng, nhưng đã gia công phần lớn việc sản xuất chip của mình cho Samsung của Hàn Quốc, bao gồm cả bộ xử lý máy chủ Power 10 mới nhất của họ sẽ được tung ra vào nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, IBM vẫn duy trì một trung tâm nghiên cứu và phát triển chip ở bang New York. Trung tâm chịu trách nhiệm nghiên cứu phát triển và thử nghiệm chip, thông qua thỏa thuận phát triển công nghệ chung do Samsung và Intel ký kết, hai nhà sản xuất chip có năng lực sản xuất có thể sử dụng công nghệ chip do IBM phát triển.

Về công nghệ 2nm gây chấn động thị trường, IBM cho biết họ áp dụng công nghệ Gate-All-Around, chip 2nm sẽ có diện tích nhỏ hơn chip 5nm hiện nay nhưng tốc độ tính toán sẽ nhanh hơn. Hiện tại, mẫu điện thoại mới nhất của Apple là iPhone 12 chỉ sử dụng quy trình 5nm, chip 2nm và công nghệ sản xuất do IBM công bố hiện đang đứng đầu thế giới.

IBM nhấn mạnh rằng trong chip 2nm mới ra mắt, khối lượng các bóng bán dẫn của nó rất nhỏ, do đó chip có thể chứa một số lượng lớn bóng bán dẫn, cho phép khả năng tính toán nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn. Về khả năng rò rỉ điện, IBM cũng đã tuyên bố rằng nó có thể được khắc phục. Theo Darío Gil, giám đốc văn phòng nghiên cứu của IBM, mặc dù IBM đang dẫn đầu TSMC trong việc phát triển công nghệ và chip xử lý 2nm nhưng dự kiến ​​phải mất vài năm nữa chúng mới thực sự phổ biến trên thị trường.

TSMC hiện đang sản xuất hàng loạt quy trình 5 nanomet và dự kiến ​​sẽ sản xuất hàng loạt 3 nanomet vào nửa cuối năm 2022. Peter Rudden, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Dữ liệu Quốc tế, tin rằng IBM tại Hoa Kỳ đã chứng minh rằng họ vẫn là một trung tâm nghiên cứu phần cứng quan trọng. Mặc dù phải mất vài năm nữa chip 2nm mới được sản xuất hàng loạt, nhưng không nên đánh giá thấp sức mạnh của chúng.

Theo FX168

SHARE