HomeTin tài chínhThị trường hàng hóa

IEA: Nhu cầu nhiên liệu hóa thạch sẽ đạt đỉnh vào năm 2025

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng quyền lực ở châu Âu và châu Á, giá năng lượng trên thế giới đã đạt mức cao kỷ lục. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cả

2 lý do làm giảm giá vàng ngày hôm nay. Đừng lo lắng mức cao đỉnh điểm sắp đạt được
Tìm hiểu chỉ số kênh hàng hóa (CCI) là gì và chiến lược giao dịch với CCI
Coinbase tham gia tìm kiếm đa dạng hóa thu nhập bằng NFT

Nhiên liệu hóa thạch là gì? Tác hại của nhiên liệu hóa thạch là gì?

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng quyền lực ở châu Âu và châu Á, giá năng lượng trên thế giới đã đạt mức cao kỷ lục. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo hôm thứ Tư (13/10) rằng giá năng lượng sẽ tiếp tục biến động.

IEA (Cơ quan Năng lượng Quốc tế) có trụ sở tại Paris đã tuyên bố trong báo cáo hàng năm rằng thế giới hiện đang thiếu đầu tư vào tiêu thụ năng lượng trong tương lai, điều này sẽ làm cho việc chuyển đổi sang không phát thải ròng không ổn định.

Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cho biết: “Nguy cơ xảy ra nhiều xáo trộn hơn trên thị trường năng lượng toàn cầu sắp xảy ra. Khoản đầu tư của chúng tôi không đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai. Sự không chắc chắn này đặt nền tảng cho thời kỳ hỗn loạn trong tương lai”.

Báo cáo chỉ ra rằng những bất ổn trong chính sách và nhu cầu, cũng như các yếu tố khác, là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu đầu tư hiện nay.

Khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi từ Covid-19, nguy cơ về một khu phức hợp năng lượng với cung và cầu không khớp đang xuất hiện. Khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại và người tiêu dùng tiếp tục các hoạt động trước đại dịch, nhu cầu năng lượng đã tăng mạnh, nhưng nguồn cung vẫn eo hẹp do các nhà sản xuất không muốn bắt đầu sản xuất.

Sau khi giá dầu thô giảm mạnh xuống mức thấp nhất lịch sử vào tháng 4 năm 2020, nó đã tăng hơn 60% vào năm 2021, trong khi giá khí đốt tự nhiên tại Hoa Kỳ đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên giao ngay đạt mức cao kỷ lục vào mùa thu năm nay, trong khi giá than đá cũng đang tăng để chuẩn bị cho mùa sưởi ấm mùa đông.

Chi phí nhiên liệu cao hơn sẽ được chuyển cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, điều này có thể làm giảm khả năng phục hồi kinh tế.

“Như các sự kiện của năm 2021 đã cho thấy, khi giá cả tăng mạnh, người tiêu dùng dễ bị tổn thương”. Báo cáo nêu rõ, “trong giai đoạn chuyển giao, không thể bỏ qua sự biến động và các cú sốc về giá”.

Advertisement

Những kịch bản về Triển vọng năng lượng thế giới từ IMF

Báo cáo “Triển vọng Năng lượng Thế giới” đưa ra ba kịch bản có thể xảy ra trong tương lai, cố gắng tìm hiểu hệ thống năng lượng sẽ như thế nào trong vài thập kỷ tới.

1. Các kịch bản chính sách đã được thiết lập: dựa trên các chính sách đã được thực hiện;

2. Các kịch bản cam kết đã được công bố: các yếu tố trong mục tiêu đã được đặt ra nhưng chưa đạt được. Trong trường hợp này, nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch sẽ đạt đỉnh vào năm 2025;

3. Không phát thải ròng vào năm 2050: một yếu tố hạn chế sự nóng lên toàn cầu cao hơn 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Báo cáo chỉ ra rằng trong dự báo đầu tiên, trong mỗi trường hợp, nhu cầu dầu đều giảm, nhưng với tốc độ rất khác nhau. Điều này lại đặt ra thách thức cho các nhà sản xuất năng lượng.

Báo cáo cho biết: “Nếu nguồn cung bị rút khỏi dầu hoặc khí đốt trước người tiêu dùng toàn cầu, thì thế giới có thể phải đối mặt với một thời kỳ căng thẳng và biến động của thị trường”. 

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, chi tiêu cho năng lượng sạch cần đạt 4 nghìn tỷ USD mỗi năm trước khi kết thúc thập kỷ này. Mặc dù con số này có vẻ lớn, nhưng báo cáo chỉ ra rằng nếu bạn sử dụng công nghệ mà bạn có thể chi trả, chẳng hạn như nâng cao hiệu suất và hạn chế rò rỉ khí, lượng khí thải có thể giảm 40%.

Tuy nhiên, phần lớn (70%) nguồn vốn sẽ cần đến từ các nhà phát triển tư nhân, người tiêu dùng và Phố Wall.

Báo cáo nói thêm rằng quy mô đầu tư cần thiết tạo ra “cơ hội kinh tế lớn” cho các công nghệ năng lượng sạch, bao gồm tuabin gió, tấm pin mặt trời, pin lithium-ion, máy điện phân và pin nhiên liệu.

IEA cho biết đến năm 2050, tổng quy mô thị trường của các công nghệ xanh này sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD mỗi năm, tương đương với quy mô thị trường dầu mỏ hiện nay.

“Điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải gửi những tín hiệu và định hướng rõ ràng. Nếu con đường phía trước được trải nhựa với mục đích tốt, thì đó sẽ là một hành trình khó khăn”, báo cáo cho biết.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0