IIF: Phát hành nợ bền vững toàn cầu sẽ đạt mốc 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2021

Tin hot: WeChat tạm dừng đăng ký người dùng mới, cổ phiếu Tencent lao dốc mạnh mẽ
Số đơn thất nghiệp ban đầu của Mỹ đã giảm trong ba tuần liên tiếp!
Doanh thu các công ty phân bón tăng nhưng cổ phiếu có thể trở nên kém hấp dẫn hơn

Tin tức tài chính thế giới việc phát hành nợ bền vững trên toàn cầu đang trên đà vượt mốc 1 nghìn tỷ USD trong năm nay với trái phiếu xanh chiếm ưu thế trong khi các thị trường mới nổi có một số bắt kịp, Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết trong một báo cáo.

Một loạt trái phiếu doanh nghiệp đến ngày đáo hạn, cơn ác mộng vỡ nợ quay

Với việc các tập đoàn và tổ chức tài chính đang chịu áp lực ngày càng lớn về vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG), việc phát hành trái phiếu để huy động tiền cho các dự án liên quan đến khí hậu hoặc xã hội, các mục tiêu bền vững, là một lựa chọn ngày càng phổ biến.

Doanh số bán nợ bền vững tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2021 lên hơn 680 tỷ đô la, chốt lại con số 700 tỷ đô la được phát hành trong cả năm ngoái.

Nhà kinh tế Khadija Mahmood của IIF cho biết: “Với các cam kết Net Zero đang được chú ý, việc tăng tốc đầu tư vào năng lượng carbon thấp và đổi mới công nghệ đã hỗ trợ phát hành chứng khoán ESG, cùng với sự thèm muốn mạnh mẽ của nhà đầu tư”.

Theo IIF, đợt phát hành mới nhất sẽ chứng kiến ​​tổng quy mô thị trường tăng lên trên 3 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Trái phiếu xanh, được sử dụng để tài trợ cho các dự án liên quan đến khí hậu hoặc môi trường, chiếm tỷ trọng lớn trong tất cả các đợt phát hành mới, ở mức 35%, dẫn đầu là Đức, Trung Quốc và Pháp.

Trong khi các cơ quan có chủ quyền, các tổ chức tài chính và tiện ích chi phối việc phát hành, các công ty từ nơi khác trong lĩnh vực năng lượng cũng như vật liệu và lĩnh vực tiêu dùng tùy ý ngày càng gia nhập cuộc cạnh tranh.

Các loại nợ khác thuộc nhóm bền vững cũng ghi nhận mức phát hành mạnh trong nửa đầu năm.

Việc phát hành trái phiếu xã hội, nhằm gây quỹ cho các dự án có kết quả xã hội tích cực, tăng hơn ba lần so với cùng kỳ năm ngoái lên 140 tỷ đô la, một phần được thúc đẩy bởi việc Liên minh châu Âu đưa ra Quy định công bố tài chính bền vững (SFDR) áp đặt nghĩa vụ tiết lộ ESG bắt buộc.

Doanh số bán trái phiếu liên kết bền vững, trong đó nhà phát hành cam kết đạt được các mục tiêu ESG cụ thể hoặc đối mặt, ví dụ, thanh toán phiếu giảm giá cao hơn – đã tăng gần bốn lần lên 160 tỷ đô la.

Việc phát hành trái phiếu bền vững, có thể gây quỹ cho nhiều dự án, đã tăng lên 90 tỷ đô la trong sáu tháng đầu năm 2021, với đồng đô la thay thế đồng euro làm đồng tiền tài trợ chính.

Mahmood cho biết: “Các thị trường mới nổi vẫn chiếm chưa đến 15% tổng nợ bền vững”.

Trung Quốc, Chile, Thổ Nhĩ Kỳ và Mexico là những nhà phát hành lớn nhất hiện nay.