IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2022

VIE muốn phát hành riêng lẻ 30 triệu cp
Bát nháo thị trường thuốc trị Covid-19
Triển khai ì ạch, làm sao GDP đạt 8 – 8,5%?

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Ba (25/1) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới cho năm 2022, trước tương lai bất ổn của Mỹ và Trung Quốc, cũng như tình hình lạm phát dai dẳng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết trong Triển vọng Kinh tế Thế giới hôm thứ Ba rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4,4% trong năm nay, giảm so với mức ước tính 4,9% vào tháng 10 năm ngoái. IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 3,8% vào năm 2023, cao hơn mức dự báo trước đó của tổ chức này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 5,9% vào năm 2021, mức tăng trưởng lớn nhất trong 4 thập kỷ. Trước đó, nền kinh tế đã suy giảm 3,1% vào năm 2020, mức suy giảm kinh tế tồi tệ nhất trong thời bình kể từ cuộc Đại suy thoái.

Ngân hàng Trung ương, vốn đã giảm lãi suất để giảm bớt sự suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra, phải đối mặt với áp lực thắt chặt chính sách để đối phó với giá tiêu dùng tăng cao, có khả năng kiềm chế sự phục hồi tăng trưởng. Các chính phủ cũng có ít không gian tài chính hơn để giải quyết nhu cầu sức khỏe và thúc đẩy nền kinh tế sau khi chồng chất nợ kỷ lục.

Gita Gopinath, người đã trở thành quan chức số 2 của IMF vào tháng này sau ba năm làm kinh tế trưởng, đã chia sẻ: “Hai năm qua là thời điểm mà Covid-19 khiến mọi thứ bị trật bánh và sự phục hồi đang diễn ra chứng tỏ năng lực của các nhà hoạch định chính sách. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cảnh giác theo dõi các thông tin về dữ liệu kinh tế, chuẩn bị cho các trường hợp bất thường, sẵn sàng thông báo và thực hiện các thay đổi chính sách trong thời gian ngắn”. 

Trong khi IMF tin rằng biến thể Omicron ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên của năm 2022, họ hy vọng tác động tiêu cực sẽ giảm bớt từ quý thứ hai, miễn là tỷ lệ lây nhiễm toàn cầu tăng giảm và virus không biến đổi thành các biến thể mới đòi hỏi nhiều hạn chế hơn về tính thanh khoản.

IMF cho biết, gián đoạn chuỗi cung ứng đang thúc đẩy lạm phát rộng hơn dự kiến, với các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​tỷ lệ trung bình hàng năm là 3,9% trong năm nay, tăng so với ước tính trước đó là 2,3%, so với tỷ lệ trung bình hàng năm ở các nước mới nổi và đang phát triển là 5,9%. Tốc độ tăng chi phí sinh hoạt sẽ dần dần điều chỉnh vào cuối năm khi tắc nghẽn vận chuyển giảm bớt và các nền kinh tế lớn phản ứng với việc tăng lãi suất, với giả định kỳ vọng giá cả vẫn ổn định.

IMF cho biết lãi suất cao hơn ở các nền kinh tế tiên tiến có thể gây ra rủi ro đối với sự ổn định tài chính cũng như dòng vốn, điều kiện tài chính và tiền tệ ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, sau khi mức nợ tăng, IMF cho biết. IMF cho biết sẽ cần hợp tác quốc tế để duy trì khả năng tiếp cận tiền mặt của các nước và nếu cần, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái cơ cấu nợ có trật tự.

Dự báo của IMF

Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2022 ở mức 4%, giảm so với dự báo trước đó là 5,2%. IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ 1,2 điểm phần trăm, một bản sửa đổi phản ánh sự thất bại của chính quyền Biden trong việc “xây dựng trở lại tốt hơn” để kích thích hơn nữa đầu tư vào nền kinh tế và xã hội Hoa Kỳ.

IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng đối với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, 0,8 điểm phần trăm xuống còn 4,8 phần trăm, với lý do gián đoạn do đại dịch, chính sách không khoan nhượng của Trung Quốc đối với Covid-19 và cuộc khủng hoảng nợ bất động sản.

IMF đã cắt giảm 1,2 điểm phần trăm dự báo tăng trưởng cho Brazil và Mexico, lần lượt xuống 0,3% và 2,8% do quốc gia Nam Mỹ phải thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh chống lạm phát, điều này sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu trong nước.

IMF coi Ấn Độ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn do tăng trưởng tín dụng được cải thiện, nâng dự báo tăng trưởng năm 2022 của Ấn Độ từ 8,5% lên 9%.

Trên toàn cầu, IMF tin rằng vào cuối năm nay, hậu quả tiêu cực của Covid-19 sẽ giảm xuống mức thấp ở hầu hết các quốc gia, vì tỷ lệ tiêm chủng sẽ tăng lên và các phương pháp điều trị sẽ được phổ biến rộng rãi hơn, nguy cơ Covid-19 2022 sẽ giảm dần. nhược điểm.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi