IMF: Không có mô hình CBDC nào phù hợp với tất cả các quốc gia

Raoul Pal cho biết Terra, Avalanche và 3 altcoin này sẽ tỏa sáng trong năm 2022
Top EVM layer 1 cần theo dõi vào năm 2022
Altcoin này đã tăng hơn 720% trong tuần qua

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phát hành một báo cáo nghiên cứu vào thứ Tư (9/2) để khám phá các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở sáu quốc gia bao gồm Trung Quốc, Thụy Điển và Bahamas.

Chủ tịch IMF Kristalina Georgieva cho rằng, từ kinh nghiệm của các nước đầu tiên trên thế giới áp dụng CBDC, có thể rút ra ba bài học, một trong số đó là không có mô hình CBDC nào có thể áp dụng cho tất cả các nước.

Georgieva chỉ ra rằng có 3 bài học chung có thể rút ra từ kế hoạch CBDC của các quốc gia nêu trên và các quốc gia khác có thể hưởng lợi từ kế hoạch này. Trước hết, kinh nghiệm của các nước đầu tiên trên thế giới áp dụng CBDC cho thấy không có mô hình CBDC nào có thể áp dụng cho tất cả các nước, vì mỗi nền kinh tế khác nhau nên không có lý do gì để áp dụng chung và các ngân hàng trung ương nên căn cứ vào điều kiện và nhu cầu cụ thể của họ để lập kế hoạch tương ứng.

Georgieva chỉ ra rằng CBDC có thể là “một con đường quan trọng để bao gồm tài chính”, đặc biệt đối với các quốc gia nơi các giao dịch truyền thống đơn giản không thuận tiện và CBDC cũng có thể là “một lực lượng dự phòng quan trọng khi các công cụ thanh toán khác bị lỗi”. Ví dụ, sau vụ phun trào của núi lửa trên đảo St. Vincent ở Caribe vào năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Đông Caribe đã mở rộng chương trình thí điểm CBDC của mình cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào núi lửa.

Thứ hai, sự ổn định tài chính và các cân nhắc về quyền riêng tư là rất quan trọng đối với việc thiết kế CBDC và Georgieva nói rằng ở nhiều quốc gia, những lo ngại về quyền riêng tư có thể trở nên tiềm ẩn gây xáo trộn khi nói đến luật pháp và áp dụng liên quan đến CBDC, do đó, sự lựa chọn của các nhà hoạch định chính sách là rất quan trọng.

Cuối cùng, Georgieva nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương cần đạt được sự cân bằng tinh tế giữa thiết kế và phát triển chính sách.

Georgieva kết luận rằng lịch sử tiền tệ đang bước sang một chương mới và các quốc gia đang thử nghiệm các hình thức tiền tệ kỹ thuật số mới trong khi tìm cách bảo vệ các khía cạnh chính của hệ thống tài chính và tiền tệ truyền thống của họ. Để những thử nghiệm này thành công, các nhà hoạch định chính sách cần cân nhắc các vấn đề mở, hàng rào kỹ thuật, chính sách, v.v.

“Vẫn còn là những ngày đầu đối với các CBDC, chúng tôi không biết rõ họ có thể đi bao xa và tốc độ như thế nào, những gì chúng tôi biết là các ngân hàng trung ương đang xây dựng khả năng tận dụng các công nghệ mới để chuẩn bị cho những gì có thể xảy ra trong tương lai”.

Theo dữ liệu từ tổ chức tư vấn của Hội đồng Đại Tây Dương, có tổng cộng 91 quốc gia trên thế giới hiện đang khám phá CBDC, trong đó có 9 quốc gia đã khởi chạy CBDC. Ví dụ: “Đô la cát” do Bahamas phát hành đã được lưu hành trong nước hơn một năm, trong khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc có hơn 100 triệu người dùng cá nhân và khối lượng giao dịch hàng tỷ nhân dân tệ. Ngoài ra, 14 quốc gia có kế hoạch CBDC trong giai đoạn thí điểm, 17 quốc gia đang trong giai đoạn phát triển và 40 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đang trong giai đoạn nghiên cứu.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi