HomeThời sự

IMF: Nhu cầu dự trữ vàng của các NHTW phục hồi

Tin vàng bạc từ Ngân hàng Commerzbank AG chỉ ra rằng theo dữ liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, trong tháng 4 năm nay, sự quan tâm đến vàng do

Vàng trong nước tăng cùng xu hướng thế giới
Giá vàng giảm nhẹ đầu tuần, vàng kỳ hạn có mức tăng khiêm tốn
Vàng có thể tăng 6,15% ngày 17/05/2021

Tin vàng bạc từ Ngân hàng Commerzbank AG chỉ ra rằng theo dữ liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố, trong tháng 4 năm nay, sự quan tâm đến vàng do các Ngân hàng Trung ương của nhiều quốc gia nắm giữ đã tăng lên.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council), các Ngân hàng Trung ương toàn cầu đã mua vào 95,5 tấn vàng trong quý 1 năm nay, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo của UBS Group AG chỉ ra rằng nhu cầu đầu tư bạc dự kiến ​​giảm trong nửa cuối năm sẽ khiến giá bạc đi xuống.

Dữ liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố cho thấy Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã mua 43,5 tấn vàng. Trong khi đó, các Ngân hàng Trung ương của Uzbekistan và Kazakhstan cũng mua lần lượt 8,4 tấn và 4,4 tấn vàng.

So với việc chỉ có Ngân hàng Trung ương Ấn Độ mua 6,8 tấn vàng trong tháng 3 và Ngân hàng Trung ương Campuchia mua 5 tấn vàng, có thể thấy, việc Ngân hàng Trung ương quan tâm đến việc tăng dự trữ vàng một lần nữa đã tăng lên.

Trong số các quốc gia có lượng vàng dự trữ nhiều nhất năm nay, thứ 10 là Hà Lan, thứ 9 là Ấn Độ, thứ 8 là Nhật Bản, thứ 7 là Thụy Sĩ, thứ 6 là Trung Quốc, thứ 5 là Nga và thứ 4 là Pháp, thứ 3 là Ý, thứ 2 là Đức và thứ nhất là Hoa Kỳ.

Báo cáo của Commerzbank cho rằng việc Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất để tăng dự trữ vàng sẽ hỗ trợ ổn định cho giá vàng, đặc biệt, nhu cầu tiêu dùng và nhu cầu đầu tư đối với vàng hiện nay đang có dấu hiệu phục hồi và giá vàng kỳ hạn sẽ đứng giá trở lại trong tuần này tại ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Advertisement

Ngân hàng Commerzbank cũng chỉ ra rằng dưới sự hỗ trợ của các yếu tố tăng giá này, giá vàng sẽ quay trở lại mức giá hơn 2.000 USD có thể chỉ là vấn đề thời gian.

UBS cũng đã đề cập trong báo cáo của mình vào tuần trước rằng dự kiến ​​giá vàng và bạc sẽ đi xuống vào cuối năm. Báo cáo cũng viết rằng mối đe dọa lạm phát sẽ dần tan biến, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tăng và việc tiếp tục tiêm vắc-xin cũng sẽ làm giảm bất ổn kinh tế và trở thành nguyên nhân khiến giá vàng và bạc giảm.

Theo báo cáo, yếu tố tăng giá bạc dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong ngắn hạn, nhưng sau khi bước vào nửa cuối năm nay, do Fed có thể thảo luận về việc giảm quy mô mua trái phiếu, sự sụt giảm của đồng USD cũng sẽ bị hạn chế và nhu cầu đầu tư dự kiến ​​sẽ giảm, đẩy giá bạc đi xuống.

Do các nhà đầu tư cần phải đối phó với nguy cơ lạm phát ngày càng tăng trong môi trường lãi suất thấp, vàng như một hàng rào chống lại lạm phát đã có xu hướng tăng trong hai tháng. Với những thay đổi năng động trong xu hướng của kim loại quý, tỷ lệ vàng và bạc cũng đã được đẩy lên khoảng 70 điểm.

Một nhà phân tích từ Metal Focus, một công ty nghiên cứu quốc gia, chỉ ra rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục chú ý đến bạc, họ cũng đề cập trong báo cáo rằng dự kiến ​​giá bạc sẽ tiếp tục tăng cao hơn vàng trong năm nay.

Advertisement
Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0