IMF: Nợ cao sẽ tác động tới kinh tế Trung Quốc

IMF: Gần 40% FDI trên thế giới là vốn “ngụy trang” để né thuế
IMF sắp cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu
IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu do những rủi ro đến từ chiến tranh thương mại

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 15/8 cảnh báo rằng “núi nợ” của Trung Quốc đang trong tình trạng nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ đối với đà tăng trưởng kinh tế của nước này. Theo IMF, Bắc Kinh cần đẩy nhanh các chương trình cải cách.

Mặc dù giữ nguyên dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, song báo cáo của IMF cảnh báo nợ của quốc gia này có thể tăng từ mức tương đương khoảng 235% GDP hồi năm ngoái lên hơn 290% trong năm 2022. Trong một báo cáo mới đưa ra, IMF cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần hướng tới mô hình tăng trưởng bền vững. 

Các khoản tiền huy động để rót vào cơ sở hạ tầng và bất động sản đã tạo đà cho kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trong nhiều năm qua, nhưng đồng thời cũng làm phình to các khoản nợ. IMF cho rằng Chính phủ Trung Quốc cần tiến hành những cải cách để thúc đẩy tiêu dùng. 

Theo báo cáo của IMF, Trung Quốc có tiềm năng tăng trưởng vững trong trung hạn. 

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết kinh tế nước này trong quý II/2017 đã tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, duy trì mức tăng của quý I nhưng cao hơn mức dự đoán tăng 6,8% do Bloomberg đưa ra trước đó. 

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao vượt dự báo nhờ hoạt động xuất khẩu phục hồi và “con sốt” xây dựng trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ “giảm tốc” trong nửa cuối năm 2017, do Bắc Kinh sẽ áp dụng những chính sách kiềm chế giá nhà đất đang “phi mã” và các khoản nợ ngày càng lớn. 
 

 

Nguồn: Baotintuc

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi