Index Fund là gì? Vì sao không thể bỏ qua Index Fund khi đầu tư

Tỷ suất hoàn vốn (ROI) là gì? Doanh nghiệp sử dụng ROI ra sao?
Ví Lạnh Và Ví Nóng Là Gì? Khái Niệm, Công Dụng, So Sánh 2 Ví Crypto
Chính sách xã hội là gì? Các chính sách xã hội ở Việt Nam hiện nay

Index Fund (quỹ chỉ số) là các quỹ tương hỗ được quản lý thụ động, cơ chế vận hành dựa trên sự sao chép hoạt động của một chỉ số tài chính, như S&P 500 hoặc Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones.

Index Fund là một lựa chọn đầu tư lý tưởng

Lựa chọn Index Fund là một cách tuyệt vời để đơn giản hóa việc đầu tư đồng thời giảm chi phí của bạn. Đọc tiếp để tìm hiểu Index Fund là gì và liệu chúng có phù hợp với danh mục đầu tư của bạn hay không.

Index Fund là gì?

Index Fund là chỉ số đo lường hiệu suất của một nhóm lớn tài sản cùng loại, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa. Các chỉ số xác định giá cả của nhiều loại tài sản cùng nhau, giúp mọi người dễ dàng theo dõi hoạt động thị trường của họ với tư cách là một nhóm.

Ví dụ: S&P 500 là chỉ số vốn chủ sở hữu hợp nhất giá cổ phiếu của 500 công ty giao dịch công khai lớn nhất của Hoa Kỳ. Chỉ số S&P 500 giúp bạn dễ dàng hiểu được liệu các cổ phiếu hàng đầu của Hoa Kỳ đang tăng hay giảm giá trị. Các chỉ số thị trường chứng khoán khác bao gồm Nasdaq Composite và Russell 2000.

Có các chỉ số cho hầu hết mọi loại tài sản và hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Họ theo dõi hiệu suất của cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc vốn hóa nhỏ, trái phiếu loại đầu tư hoặc trái phiếu rác và mọi loại hàng hóa. Các chỉ số theo dõi ngoại tệ và các công ty quốc tế.

Các nhà quản lý Index Fund xây dựng danh mục tài sản với mục đích thu được lợi nhuận tương tự của một chỉ số đã chọn. Ví dụ: một Index Fund nhắm mục tiêu đến S&P 500 sẽ mua các cổ phiếu bao gồm chỉ số và cố gắng khớp với hiệu suất tổng thể của S&P 500.

Index Fund hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, Index Fund là một loại quỹ tương hỗ. Giống như tất cả các quỹ tương hỗ, khi bạn mua cổ phiếu trong một Index Fund, bạn đang gộp tiền của mình với các nhà đầu tư khác. Với Index Fund, nhóm tiền được sử dụng để mua một danh mục tài sản sao chép hiệu suất của chỉ số mục tiêu. Cổ tức, lãi và lãi vốn được trả cho các nhà đầu tư thường xuyên.

Người quản lý quỹ điều chỉnh tỷ trọng tài sản trong danh mục đầu tư của họ để phù hợp với chỉ số. Nếu làm như vậy, lợi tức quỹ phải phù hợp với kết quả hoạt động của chỉ số mục tiêu, trước khi hạch toán vào chi phí quỹ.

Vai trò của Index Fund

Các chỉ số sử dụng các chiến lược trọng số khác nhau để theo dõi các tài sản cơ bản của chúng và sự lựa chọn có thể có tác động lớn đến cách một Index Fund hoạt động. Chỉ số trọng giá tính đến giá thị trường của từng tài sản: Tài sản có giá cao hơn có tỷ trọng lớn hơn trong chỉ số so với tài sản có giá thấp hơn. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA) là một chỉ số trọng số về giá: Giá trên mỗi cổ phiếu của mỗi công ty được DJIA theo dõi xác định tỷ trọng của nó trong chỉ số.

Trong khi đó, chỉ số có trọng số vốn hóa thị trường xem xét vốn hóa thị trường của mỗi tài sản — tổng số tiền đầu tư vào tài sản đó, hay còn gọi là vốn hóa thị trường — để xác định thị phần của tài sản đó trong chỉ số. S&P 500 là chỉ số có trọng số vốn hóa thị trường: Giá trị vốn hóa thị trường của mỗi công ty thành phần xác định tỷ trọng của nó trong chỉ số.

Giải thích cho vấn đề trên, có thể hiểu một quỹ theo dõi chỉ số trọng số giá cần phải điều chỉnh danh mục đầu tư nắm giữ thường xuyên hơn, khi giá thị trường biến động, để theo kịp với chỉ số mục tiêu của mình. Với tỷ trọng vốn hóa thị trường, ít cần mua và bán hơn để giữ quỹ phù hợp với mục tiêu của nó. Tuy nhiên, tài sản vốn hóa lớn có thể có tác động quá lớn đến hiệu quả hoạt động của cả chỉ số và bất kỳ quỹ nào dựa trên nó.

Chỉ số có trọng số bằng nhau đưa ra cùng một trọng số trong tính toán của nó đối với từng tài sản mà nó theo dõi, không phụ thuộc vào giá hoặc vốn hóa thị trường lớn hay nhỏ. Đối với một Index Fund, điều đó có nghĩa là không có việc nắm giữ đơn lẻ nào có tác động quá lớn – tích cực hoặc tiêu cực – đến hiệu suất.

Index Fund là khoản đầu tư thụ động

Các Index Fund là các khoản đầu tư được quản lý thụ động. Có nhiều tranh luận về các ưu điểm của quỹ tương hỗ được quản lý tích cực và Index Fund thụ động, nhưng có một trường hợp rõ ràng được đưa ra là Index Fund được quản lý thụ động ít tốn kém hơn và có thể có lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn.

Các nhà quản lý của các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực cố gắng vượt trội hơn một chỉ số chuẩn. Ví dụ: một quỹ được quản lý tích cực đo lường hiệu suất của nó so với S&P 500 sẽ cố gắng vượt quá lợi nhuận hàng năm của chỉ số đó thông qua các chiến lược giao dịch khác nhau. Cách tiếp cận này đòi hỏi các nhà quản lý tham gia nhiều hơn và giao dịch thường xuyên hơn – và do đó chi phí tiềm năng cao hơn.

Quản lý thụ đồng không xác định các khoản đầu tư chiến thắng. Thay vào đó, các nhà quản lý của một Index Fund chỉ cố gắng sao chép hiệu suất của chỉ số mục tiêu. Chiến lược này yêu cầu ít nguồn lực quản lý hơn và ít giao dịch hơn, có nghĩa là các Index Fund thường tính phí thấp hơn các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực.

Ưu điểm của Index Fund

Phí thấp: Các Index Fund tính phí thấp hơn các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực. Các nhà quản lý quỹ chỉ đơn thuần theo dõi một chỉ số cơ bản, điều này đòi hỏi ít nỗ lực hơn và ít giao dịch hơn là cố gắng chủ động đánh bại một chỉ số chuẩn.

Đa dạng hóa dễ dàng: Khi bạn mua cổ phiếu của một Index Fund đơn lẻ, bạn có quyền truy cập vào danh mục đầu tư được tạo thành từ một rổ chứng khoán rất lớn. Thời gian và chi phí để tự mình xây dựng và duy trì một danh mục đầu tư tương tự có thể sẽ rất khó.

Tiềm năng tăng trưởng dài hạn: Trong 90 năm qua, S&P 500 đã kiếm được lợi nhuận trung bình gần 10% mỗi năm. Đó là một trong những lợi nhuận cao nhất so với bất kỳ khoản đầu tư nào và là một trong những khoản lợi nhuận mà ngay cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng phải rất khó khăn để có được. Bằng cách mua vào S&P 500 hoặc Index Fund cổ phần khác, các khoản đầu tư của bạn sẽ phát triển trong dài hạn.

Nhược điểm của Index Fund

Lợi nhuận trung bình hàng năm: Các Index Fund có thể cung cấp mức độ đa dạng hóa cao, nhưng điều này cũng có nghĩa là chúng chỉ mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm. Các Index Fund có thể làm loãng khả năng thu được lợi nhuận lớn vì chúng được thúc đẩy bởi kết quả tổng hợp của một rổ tài sản rất lớn.

Cơ hội nhỏ để đạt được lợi nhuận lớn trong ngắn hạn: Là phương tiện đầu tư thụ động, có rất ít phạm vi để thu được lợi nhuận lớn trong ngắn hạn với Index Fund. Mặc dù đây là một tính năng của Index Fund, không phải là một lỗi, nhưng các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn đáng kể không nên mong đợi chúng từ các quỹ chỉ số.

Các loại Index Fund khác nhau là gì?

Có rất nhiều loại Index Fund để lựa chọn

Có rất nhiều Index Fund để lựa chọn. Dưới đây là một số danh mục phổ biến nhất:

Index Fund thị trường rộng: Còn được gọi là tổng quỹ chỉ số thị trường, chúng cố gắng nhân đôi hiệu suất của toàn bộ thị trường có thể đầu tư. Ví dụ: Index Fund thị trường trái phiếu tổng số Vanguard (mã VBTLX) cố gắng phù hợp với hoạt động của toàn bộ thị trường trái phiếu Hoa Kỳ bằng cách mua hàng nghìn loại trái phiếu khác nhau với các kỳ hạn khác nhau.

Index Fund vốn chủ sở hữu: Các Index Fund cổ phiếu theo dõi các chỉ số chứng khoán cụ thể. Các Index Fund cổ phiếu theo dõi S&P 500 là một trong những Index Fund lớn nhất và phổ biến nhất. Có các Index Fund theo dõi tất cả các chỉ số chứng khoán chính, chẳng hạn như Nasdaq Composite hoặc Russell 2000.

Index Fund trái phiếu: Còn được gọi là Index Fund thu nhập cố định, các quỹ này theo dõi hoạt động của các loại trái phiếu cụ thể. Các quỹ chỉ số trái phiếu đầu tư vào nợ doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu địa phương với các kỳ hạn khác nhau và chất lượng khác nhau.

Index Fund Cân bằng: Các quỹ này đầu tư vào các loại tài sản. Ví dụ, một danh mục quỹ chỉ số cân bằng có thể là 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu.

Index Fund ngành: Chỉ số quỹ cụ thể cho các lĩnh vực công nghiệp. Ví dụ: mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng sẽ chỉ mua cổ phiếu trong danh mục mặt hàng chủ lực tiêu dùng của S&P 500, bao gồm các công ty trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, đồ uống và hàng gia dụng.

Các Index Fund cổ tức: Nếu mục tiêu của bạn là tạo thu nhập, hãy kiểm tra các quỹ này, quỹ này chỉ tập trung vào các chỉ số của cổ phiếu trả cổ tức cao.

Index Fund Quốc tế: Để đầu tư bên ngoài Hoa Kỳ, bạn có thể mua vào một Index Fund quốc tế. Quỹ này theo dõi các chỉ số ở các quốc gia khác như DAX ở Đức hoặc Nikkei ở Nhật Bản.

Index Fund có trách nhiệm với xã hội (SRI): Quỹ chỉ số xã hội sẽ thúc đẩy các nguyên nhân như bảo vệ môi trường hoặc cải thiện sự đa dạng nơi làm việc. Quỹ sẽ chỉ đầu tư vào các công ty đáp ứng sứ mệnh của mình, vì vậy quỹ môi trường sẽ bỏ qua việc mua các công ty dầu mỏ.

Làm thế nào để chọn một Index Fund

Bạn nên hiểu các mục tiêu đầu tư tổng thể của mình trước khi chọn Index Fund. Bạn có muốn tạo ra thu nhập có thể dự đoán được khi chuẩn bị nghỉ hưu không? Xem xét Index Fund cổ tức hoặc quỹ trái phiếu cấp đầu tư.

Bạn đang ở giai đoạn đầu của sự nghiệp và đang tìm kiếm sự phát triển lâu dài? Các Index Fund vốn chủ sở hữu mang lại lợi ích tăng trưởng dài hạn tuyệt vời. Muốn đa dạng hóa hơn nữa? Các quỹ cân bằng có thể cung cấp nó.

Bất kể quỹ nào thu hút bạn, điều quan trọng là phải hiểu rằng có nhiều quỹ theo dõi các chỉ số giống nhau nhưng tính phí khác nhau. Các công ty như Morningstar cung cấp các công cụ dễ tiếp cận để so sánh và đối chiếu các quỹ chỉ số trên cơ sở phí và hiệu suất. Tham khảo ý kiến ​​của cố vấn tài chính có thể giúp bạn vừa tinh chỉnh mục tiêu đầu tư của mình vừa so sánh các lựa chọn quỹ chỉ số khác nhau.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi