HomeTin tức mới nhấtĐời sống

Indonesia có 50.000 ca nhiễm Covid-19 trong một ngày

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Đông Nam Á đang ngày một nghiêm trọng. Indonesia đang là tâm điểm chú ý với số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục. Bộ

Ngày của Cha – những lời chúc ý nghĩa nhất dành cho cha
Giá vàng châu Á giảm nhẹ ngày 16/4
Vì sao TPHCM kiến nghị Thủ tướng về quy định riêng để mở cửa nền kinh tế?

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Đông Nam Á đang ngày một nghiêm trọng. Indonesia đang là tâm điểm chú ý với số ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục.

Advertisement

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân về tình hình dịch  COVID-19 - Bộ Y tế - Trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Bộ trưởng cấp cao của Indonesia hôm thứ Năm cho biết Indonesia đang chuẩn bị đối phó với tình trạng dịch Covid-19 ngày càng xấu đi sau khi ca bệnh gần như tăng mạnh. Ông cảnh báo rằng do biến thể delta nguy hiểm hơn, tốc độ lây lan đã mất kiểm soát.

Bất chấp những hạn chế di chuyển nghiêm ngặt nhất cho đến nay, quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới vẫn phải vật lộn để làm chậm sự lây lan của virus.

Số ca nhiễm vào thứ Tư đã vượt quá 54.000 ca, mức cao gấp nhiều lần so với đỉnh điểm trong tháng trước và gấp hơn 10 lần so với số ca nhiễm vào đầu tháng 6.

Trong một cuộc họp báo trực tiếp, Bộ trưởng Cấp cao Indonesia Luhut Pandjaitan cho biết do thời gian ủ bệnh từ hai đến ba tuần của virus Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, các trường hợp nhiễm Covid-19 có thể vẫn tăng lên mỗi ngày.

“Chúng tôi đã ở trong tình huống xấu nhất”, Luhut nói. “Nếu chúng tôi đang nói về 60.000 (ca) mỗi ngày hoặc nhiều hơn một chút so với con số này, chúng tôi có thể đối phó với nó. Chúng tôi không muốn đạt đến 100.000. nếu có, chúng tôi cũng đang chuẩn bị cho việc này”.

Trong những tuần gần đây, bệnh viện trên đảo Java, hòn đảo đông dân nhất của Indonesia, đã bị ngập lụt, nhiều người gặp khó khăn trong việc điều trị và hàng trăm người đã tử vong trong tình trạng tự cô lập.

Các ca bệnh và tỷ lệ lấp đầy giường cũng đã tăng lên ở các vùng của Sumatra và Kalimantan, cũng như ở các vùng xa xôi hơn như Tây Papua, nơi các cơ sở y tế thiếu trang thiết bị để ứng phó với đợt bùng phát.

Luhut cũng nói rằng vắc-xin này kém hiệu quả hơn đối với vi-rút biến thể delta gây ra hầu hết các trường hợp nhiễm trùng ở Java, nhưng ông kêu gọi mọi người tiêm vắc-xin để giúp ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng và tử vong.

Theo Lianhe Zaobao, dịch bệnh ở Indonesia đã làm nổi bật hậu quả của việc phân phối vắc-xin toàn cầu không đồng đều. Các nước giàu có nhiều nguồn cung vắc-xin hơn và các khu vực nghèo có nguy cơ mắc các loại vi rút biến cao hơn. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus trước đây đã mô tả khoảng cách ngày càng gia tăng này là một “sự thất bại thảm khốc về mặt đạo đức”.

Theo dữ liệu theo dõi vắc-xin Covid-19 của Bloomberg, chỉ có khoảng 10% dân số ở Indonesia đã được tiêm chủng và 14% ở Ấn Độ, ít hơn nhiều so với 52% ở các nước giàu có như Hoa Kỳ và 46% ở châu Âu. Mức độ tiêm chủng thấp đã khiến các nước đang phát triển có số ca mắc và tử vong ngày càng tăng.