HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Indonesia xem xét thực hiện lệnh cấm xuất khẩu các loại khoáng sản kim loại khác nhau

Theo một nhà quan sát thị trường Marketscreener hôm thứ Năm (25/11), Indonesia đang xem xét thực hiện lệnh cấm xuất khẩu tinh quặng đồng từ năm 20

UBCKNN kiểm tra tình hình cung cấp dịch vụ TPDN tại 10 công ty chứng khoán
10 cổ phiếu ngành ‘chip’ hàng đầu thế giới có khả năng tạo nên những đỉnh cao mới
Thủ tướng phê duyệt việc giảm hóa đơn tiền điện cho những người bị ảnh hưởng bởi Chỉ thị 16
Advertisement

Không xuất khẩu quặng nguyên khai, tinh quặng vàng, đồng

Theo một nhà quan sát thị trường Marketscreener hôm thứ Năm (25/11), Indonesia đang xem xét thực hiện lệnh cấm xuất khẩu tinh quặng đồng từ năm 2023. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường kỳ vọng đây là lệnh cấm lớn nhất trên thế giới. của nhà nhập khẩu sản phẩm Trung Quốc có hạn.

Tinh quặng đồng của Indonesia chủ yếu được xuất khẩu sang các nước châu Á như Trung Quốc và một lượng nhỏ được xuất khẩu sang Nhật Bản. Tuy nhiên, xuất khẩu của nước này chỉ chiếm 2,1 điểm phần trăm trong tổng nhập khẩu 19,2 triệu tấn của Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, 1,7 điểm phần trăm của 21,8 triệu tấn vào năm 2020 và 1,3 điểm phần trăm của 22 triệu tấn vào năm 2019.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại cuộc họp điều phối quốc gia ngày hôm qua: “Hiện chúng tôi đang tính toán khả năng có thể ngừng xuất khẩu bôxít thô từ năm sau. Năm sau là đồng thô, và năm sau là thiếc.”

Indonesia đã cấm xuất khẩu quặng niken từ ngày 1/1/2020. Trung Quốc là nhà nhập khẩu quặng niken lớn nhất thế giới, năm 2019, nước này nhập khẩu 23,8 triệu tấn từ Indonesia, chiếm 42,4% tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này của Trung Quốc trong năm đó.

Widodo nói rằng chính sách của Indonesia nhằm tăng giá trị của ngành khai thác trong nước và đẩy nhanh sự phát triển của nó, do đó tăng việc làm và thu nhập. Ông hy vọng sẽ tích hợp các lĩnh vực công nghiệp chế biến nguyên liệu thô, bao gồm niken, nhôm, thiếc và đồng, biến Indonesia từ một quốc gia xuất khẩu tài nguyên truyền thống thành một nhà sản xuất chính các sản phẩm công nghệ cao và giá trị cao, chẳng hạn như xe điện, ống tiêm và các sản phẩm bán dẫn.

Theo các bên tham gia thị trường, nguồn cung tinh quặng đồng trong vòng 2-3 năm tới dự kiến ​​sẽ đủ, điều này sẽ làm giảm đáng kể tác động của lệnh cấm xuất khẩu đồng có thể xảy ra của Indonesia.

Ngoài ra, giá đồng tăng trong hai năm qua cũng khuyến khích một số mỏ đồng cũ hoặc nhàn rỗi hoạt động trở lại hoặc nâng cấp, mở rộng hoạt động. Công ty khai thác mỏ Freeport-McMoRan có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhà điều hành Grasberg, mỏ đồng lớn nhất Indonesia, đã quyết định xây dựng một nhà máy luyện đồng ở Đông Java. Nhà máy luyện này là lời hứa của Freeport-McMoRan với chính phủ Indonesia vào năm 2018 để mở rộng quyền khai thác của mình ở Grasberg. Nhà máy luyện này có công suất thiết kế chế biến tinh quặng đồng là 2 triệu tấn / năm, dự kiến ​​hoàn thành xây dựng vào tháng 12 năm 2023.

Công ty khai thác cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy luyện mới ở Indonesia với công suất chế biến khoảng 1,7 triệu tấn tinh quặng mỗi năm. Lò luyện này dự kiến ​​sẽ được hoàn thành sớm nhất vào năm 2024, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào khả năng gây nhiễu liên quan đến vương miện mới. Một khi nhà máy luyện này đi vào hoạt động, tổng lượng tiêu thụ tinh quặng đồng của Indonesia sẽ vượt quá 3,7 triệu tấn mỗi năm.

Theo tính toán của Argus ’, Grasberg và 2-3 mỏ đồng nhỏ khác dự kiến ​​sẽ sản xuất 3,6 triệu đến 3,8 triệu tấn tinh quặng đồng mỗi năm từ năm 2022. Điều này có nghĩa là Indonesia sẽ có khả năng xử lý tất cả đồng cô đặc thành đồng tinh luyện, do đó sẽ không cần xuất khẩu đồng cô đặc sau năm 2024. Argus là nguồn cung cấp độc lập về thông tin giá cả, dịch vụ tư vấn, hội nghị, dữ liệu thị trường và thông tin kinh doanh cho các ngành công nghiệp dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, điện, khí thải, nhiên liệu sinh học, sinh khối, khí hóa lỏng, kim loại, hóa dầu, phân bón, nông nghiệp và than toàn cầu.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0