ING: Phân tích cơ bản USD, GBP và EUR ngày 23/10

Thị trường ngoại hối thứ Sáu (23/10), theo ING, sự gia tăng áp lực giá cả và không chắc chắn về kết quả bầu cử Mỹ (cùng với những rủi ro có thể xảy ra sau đó) đều giữ nguyên mức ý nghĩa đối với thị trường vào ngay lúc này.

USD – Cuộc tranh luận bầu cử cuối cùng không thay đổi tình hình

Cuộc tranh luận cuối cùng vào đêm qua không làm thay đổi triển vọng đắc cử của Tổng thống Trump. Ông hiện vẫn đứng sau trong các cuộc thăm dò. Các hoạt động tranh cử liên quan không đủ mạnh để thay đổi được tình hình.

Về kích thích tài chính của Mỹ, mặc dù Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng, không có thỏa thuận nào đạt được. Đồng thời, khả năng hoàn thành trước cuộc bầu cử dường như cũng đã giảm dần.

Các sự kiện này sẽ ngăn đồng Đô la Mỹ giảm giá trong những tuần tới, đặc biệt là khi tình hình Covid-19 ngày càng xấu đi ở châu Âu.

EUR – Dữ liệu PMI Tổng hợp và Dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề

Trọng tâm của đồng Euro hôm nay là Chỉ số Quản lý mua hàng Eurozone tháng 10.

Làn sóng Covid-19 thứ hai lan toả khắp châu Âu đã làm nổi bật sự khác biệt giữa ngành Dịch vụ và ngành Sản xuất. Chỉ số PMI Tổng hợp của Eurozone có thể giảm trở lại vùng ‘thu hẹp’. Cùng với thực tế là lạm phát thấp đang hơn nhiều so với mục tiêu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể sẽ mở rộng việc mua trái phiếu theo Chương trình PSPP vào tháng 12 này.

GBP – Tiếp tục trì trệ trong những tuần tới

Khi thị trường định giá lại các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và Châu Âu, tỷ giá EUR/GBP dự kiến sẽ dừng lại gần mức 0,90. Nguyên nhân là do các cuộc đàm phán gần đây khó có thể đạt được tiến triển (chúng sẽ được tiếp tục kéo dài đến giữa tháng 11). Vì xu hướng giá của GBP hiện nay hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào cuộc đàm phán thương mại, do đó tác động của chỉ số PMI Anh (đến GBP) dự kiến sẽ được được hạn chế. Tương tự, chính sách hỗ trợ tài khóa do Chính phủ công bố hôm qua cũng ít tác động đến đồng Bảng.